สายการบินหนึ่งลงจอดฉุกเฉิน เหตุผู้โดยสารพลาดส่งรูปน่ากลัวให้ทุกคนผ่าน AirDrop ใน iPhone

2018-09-04

เราได้เห็นเหตุการณ์ที่เกิดจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของผู้โดยสาร จนทำให้เครื่องบินที่กำลังเดินทางอยู่ต้องลงจอดฉุกเฉินเพื่อแก้ปัญหานั้นอยู่บ่อยครั้ง สำหรับกรณีล่าสุดนี้น่าจะถือเป็นความผิดพลาดในการใช้เทคโนโลยีสมาร์ทโฟน จนทำให้เกิดเรื่องวุ่นวายขึ้น

โดยมีรายงานว่าเที่ยวบินของสายการบิน Hawaiian Airlines HA23 เดินทางจาก Oakland ไป Kahului ได้วนกลับมาลงจอดที่สนามบินนานถึง 90 นาที หลังออกเดินทางได้ไม่นาน เนื่องจากมีผู้โดยสารหลายคนร้องเรียนกับลูกเรือ ว่าโทรศัพท์พวกเขาได้รับภาพเด็กถูกฆาตกรรมเสียชีวิต (ภาพดูได้จากที่มา)

สาเหตุเรื่องนี้เกิดจาก ผู้โดยสารเด็กอายุ 15 ปี คนหนึ่งในเที่ยวบินนั้น พยายามแชร์รูปจาก iPhone ส่งไปให้โทรศัพท์ของแม่ ซึ่งเป็นภาพจัดฉากว่าถูกมาตกรรม เพื่อนำไปประกอบการทำรายงานวิชาชีววิทยาการแพทย์ จากการสอบสวนคาดว่าเด็กคนนี้ใช้ AirDrop ในการส่งรูป แต่จำชื่ออุปกรณ์ของแม่ไม่ได้ จึงส่งรูปแบบสุ่มไปหาทุกคนที่เปิด AirDrop ไว้แล้วปรากฏรายชื่อขึ้นมา จนเกิดเรื่องวุ่นวายดังกล่าว

หลังจากเคลียร์ปัญหาดังกล่าวเรียบร้อย ลูกเรือและผู้โดยสารก็เข้าใจในสิ่งที่เกิดขึ้น แต่ตามกฎการบิน ทั้งแม่และลูกก็ถูกเชิญลงจากเที่ยวบิน ซึ่งก็ได้เดินทางกลับในวันต่อมา

หลายคนอาจไม่ทราบว่า iPhone สามารถรับไฟล์จากคนแปลกหน้าผ่าน AirDrop ได้ โดยเข้าไปดูการตั้งค่าปัจจุบันได้ที่ Settings > General > AirDrop

ที่มา: 9to5Mac

Topics: