แอพใหญ่กำลังตีตัวออกห่าง App Stores, Google Play หาทางเข้าถึงผู้ใช้ด้วยตัวเอง

2018-08-23

ร้านค้าแอพอย่าง App Stores, iTunes และ Google Play มีการเก็บค่าธรรมเนียมจากบริษัทที่มาลงขายแอพบนแพลตฟอร์ม แต่ใครจะยอมเสียค่าธรรมเนียมไปเรื่อยๆ ถ้าตัวเองสามารถเข้าถึงผู้ใช้ได้โดยไม่ต้องพึ่งพาร้านค้าแอพก็ได้

ปฏิกิริยาต่อต้านร้านค้าแอพไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่กำลังสะสมจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ตามมาด้วยความพยายามหาช่องทางใหม่ในการเข้าถึงผู้ใช้งาน โดยเฉพาะบรรดาแอพเพื่อความบันเทิง ตัวอย่างที่เห็นชัดคือ Fortnite for Android จะไม่มีให้โหลดผ่าน Google Play และ Netflix ก็กำลังทดสอบระบบจ่ายเงินที่ไม่ต้องผ่าน iTunes และยังมี Spotify ที่ยกเลิกการจ่ายเงินผ่าน iTunes ไปแล้ว

No Description
ภาพจาก Shutterstock By Bloomicon

App Stores และ Google Play เปิดใช้งานตั้งแต่ปี 2008 เป็นร้านค้าแอพที่ประสบความสำเร็จสูงมาก มีบริษัท และนักพัฒนาแอพเป็นหลักล้านรายมาขายของและแน่นอนว่าทั้งสองแพลตฟอร์มก็ได้ค่าธรรมเนียมไปมากมาย และมีกระแสตีกลับว่าร้านค้าแอพเก็บเงินแพงเกินไปหรือไม่ และยิ่งแรงขึ้นอีกช่วงปี 2015 ที่ทั้ง Apple และ Google ก็มีแอพของตัวเองมาเป็นคู่แข่งบริษัทและนักพัฒนาภายนอกเข้าไปอีก

Macquarie บริษัทวิเคราะห์ คาดการณ์ว่าหากทั้ง Apple และ Google ยอมลดค่าธรรมเนียมเหลือสักช่วงระหว่าง 5-15% (จากเดิมเก็บ 30%) Apple จะสูญเสียรายได้ไปถึง 21% ส่วน Google เสียไป 20% จากรายได้ที่คาดว่าจะทำได้ 5 หมื่นล้านดอลลาร์ แน่นอนว่าคนที่กังวลนอกจากตัวบริษัทเองแล้ว ยังรวมถึงผู้ถือหุ้นด้วย

อย่างไรก็ตามในตอนนี้ Apple และ Google ยังเป็นช่องทางให้ผู้ใช้เข้าถึงแอพได้อย่างมีประสิทธิภาพและกว้างขวางที่สุด

ที่มา – Bloomberg