Nokia ชี้ 5G จะก่อให้เกิดพื้นที่ธุรกิจใหม่อีกมาก มือถือที่รองรับจะทยอยออกมาให้เห็นในปี 2019

2018-08-22

Nokia จัดงาน Nokia Innovation Day 2018 เป็นงานจัดแสดงโซลูชั่นของ Nokia เอง ในงาน Nokia ยังเผยยุทธศาสตร์และเนื้อหาเรื่อง 5G ในประเทศไทยด้วย

No Description

โอกาสทางธุรกิจใหม่ที่จะเกิดขึ้น

ฮาร์พรีม สิงห์ หัวหน้าฝ่ายออกแบบโซลูชั่นภูมิภาคเอเชียเหนือ Nokia พูดถึงการเดินทางสู่ 5G ว่า เดิมธุรกิจเครือข่ายโทรคมนาคม และเทคโนโลยีไทยมีรายได้ที่เป็น flat คือมีการเติบโตในอัตราช้า ขณะเดียวกันรายได้จากบริการคลาวด์นั้นกำลังโต มีรายได้เพิ่มขึ้น 2 เท่า เทียบกับปี 2015 เพราะคลาวด์มีโซลูชั่น และซอฟต์แวร์หลากหลายที่จำเป็นต่อภาคธุรกิจ

No Description

ทั้งการให้บริการคมนาคม และบริการคลาวด์ เป็นสิ่งที่ผู้ให้บริการเครือข่ายและบริษัทเทคโนโลยีต้องทำอยู่แล้ว แต่ในอนาคตอันใกล้หรือยุค 5G จะมีธุรกิจใหม่อีกมากที่จะขยายและโตขึ้น เช่น smart factories, smart cities, smart home, สุขภาพ กล่าวคือจะไม่ใช่แค่ให้บริการแก่ผู้บริโภคอย่างเดียวอีกต่อไป แต่หมายถึงการสร้างโครงสร้างใหม่ เทคโนโลยีใหม่ รวมถึงโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ด้วย

ในมุมของผู้ใช้งานทั่วไป 5G จะก่อให้เกิด Extreme Mobile Broadband คือ 1 ผู้ใช้ สามารถใช้สปีดได้ถึง 1 Gbps ปัจจุบันยังอยู่หลักเมกะบิตเท่านั้น แอพพลิเคชั่นต่างๆจะมีการตอบสนองที่เร็วขึ้น ในค่าบริการที่เท่าเดิมหรือถูกกว่าเดิม

อุปกรณ์ที่รองรับ 5G

ฮาร์พรีม สิงห์ ให้ภาพรวมเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่รองรับ 5G ที่จะขยายตัวมากขึ้นเร็วๆ นี้คือ มือถือ โดยจะมีชิปเซ็ตที่รองรับ standalone 5G ออกสู่ตลาดในไตรมาเป็นต้นสสี่ปีนี้ ส่งผลให้บรรดาสมาร์ทโฟนที่พร้อมรองรับ 5G จะค่อยๆ เปิดตัวมาเพิ่มขึ้นอีกในปี 2019

คนไทยทั่วไปจะได้เห็นอะไรจากความเร็วระดับ 5G

อุตสาหกรรมบันเทิงจะเป็นภาคส่วนที่มองเห็นชัด เพราะคนไทยใช้อุปกรร์มือถือ แทบเล็ตดูวิดีโอ สตรีมมิ่งมากขึ้นเรื่อยๆ ความเร็วและการตอบสนองของแอพพลิเคชั่นที่รวดเร็วขึ้นจะช่วยเพิ่มขนาดอุตสาหกรรมบันเทิงมากขึ้นได้ หรือแม้แต่เรื่องสุขภาพ การปรึกษาแพทย์ทางไกล การรับส่งข้อมูลแบบเรียลไทม์ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการรักษา เป็นต้น

ทาง Nokia ระบุด้วยว่าได้ทำงานกับ กสทช.และ โอเปอเรเตอร์ที่สนใจ บ้างแล้ว คลื่นที่คาดว่าจะสามารถใช้ 5G ได้คือช่วง 3.5 และในอาเซียนมีคลื่น 700 เมกะเฮิรตซ์ที่พอใช้ได้

ในงาน Nokia Innovation Day มีการจัดแสดงเทคโนโลยีด้วยคือ 5G New Radio (NR) ระบบรับส่งข้อมูลทางอากาศ (air interface), เทคโนโลยีการกระจายสัญญาณไวไฟของโนเกีย แบบ Mesh และ Home Insight อุปกรณ์กระจายสัญญาณผ่านจุดเชื่อมต่อ จัดการการใช้งานผ่านซอฟต์แวร์, Nokia Ultra Compact Network: UCN) คือ เครือข่าย LTE แบบครบวงจร ประกอบด้วย วิทยุ เครือข่ายส่วนกลาง และอุปกรณ์อื่นๆ ใช้เพื่อรับส่งเสียง วิดีโอ บริการข้อมูล บรอดแบนด์ รวมไปถึงความปลอดภัยสำหรับสาธารณะ

No Description

Topics: