เอกสารภายในเผย อัตราการผลิตสำเร็จของรถ Tesla Model 3 ต่ำเพียง 14%

2018-08-22

ก่อนหน้านี้เราทราบว่า Tesla บรรลุเป้าหมายที่จะผลิตรถ Tesla Model 3 ที่ 5,000 คันต่อสัปดาห์ ซึ่งสถานการณ์ก็เหมือนจะดีขึ้นมาก อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ Business Insider ได้เห็นเอกสารภายในของ Tesla ระบุว่ามีรถรุ่นดังกล่าวต้องถูกปรับปรุงคุณภาพ (rework) หลังการผลิตมากถึง 4,300 คัน จาก 5,000 คัน

ในอุตสาหกรรมรถยนต์ มีชื่อเรียกรถที่ออกมาจากสายการผลิตแล้วผ่านการตรวจสอบคุณภาพตั้งแต่แรกว่า “first pass yield” หรือ FPY โดย Ron Harbour ผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตระบุว่าโรงงานรถยนต์ที่ดีมีอัตรา FPY อยู่ที่ 80% ขึ้นไป และโรงงานรถยนต์ปกติมีค่า FPY โดยเฉลี่ยที่ 65-80% อย่างไรก็ตามจากเอกสารที่หลุดออกมา บ่งชี้ว่าอัตรา FPY ของ Tesla อยู่ที่ 14% เท่านั้น

สำหรับรถยนต์ส่วนที่ไม่ผ่านการตรวจสอบก็จะถูกนำไปปรับปรุงคุณภาพ โดยตามเอกสารระบุว่า Tesla ใช้เวลาซ่อมแซมแต่ละคันเฉลี่ยที่ 37 นาที

ฝั่ง Tesla ได้บอกกับ Business Insider ว่าการปรับปรุงคุณภาพนั้นรวมถึงการแก้ไขที่เล็กน้อยมากๆ และเมื่อผลิตเสร็จรถส่วนใหญ่ก็ไม่มีปัญหาสำคัญๆ พร้อมเสริมว่าทีมควบคุมคุณภาพตรวจสอบแม้กระทั่งรายละเอียดเล็กๆ ในรถทุกคัน โดย Business Insider รายงานว่าเหตุผลอันดับ 1 ที่ทำให้รถไม่ผ่านการตรวจสอบคุณภาพคือจุดที่ติดตั้งโดยมนุษย์

ที่มา – Business Insider

No Descriptionภาพโดย Tesla