เผยยอดดาวน์โหลดแอป 3rd Party ของ Twitter ย้อนหลัง 5 ปีที่ผ่านมา มีเพียง 6 ล้านครั้งเท่านั้น

2018-08-18

ตามที่ Twitter ได้ประกาศปิด API ชุดเก่า ส่งผลให้ฟีเจอร์เด่นหลายอย่างของแอป 3rd Party ต้องยกเลิกไป ทำให้แอปเหล่านี้ยอมรับว่าอยู่ในสถานการณ์ลำบาก เพราะขาดความโดดเด่นเมื่อเทียบกับแอปทางการของ Twitter แต่คำถามหนึ่งก็คือ จริงๆ แล้ว มีคนใช้แอป 3rd Party เหล่านี้มากน้อยแค่ไหน?

โดยฝั่ง Twitter นั้นบอกว่ามีอยู่ไม่ถึง 1% ที่มีการใช้งานผ่าน API รุ่นเก่า ขณะที่ข้อมูลจากบริษัทวิจัย Sensor Tower บอกว่า แอปภายนอกของ Twitter ระดับ Top 5 ได้แก่ Twitterrific, Echofon, TweetCaster, Tweetbot และ Ubersocial มียอดดาวน์โหลดผ่าน App Store และ Google Play Store รวมกัน 5 ปีย้อนหลังทั้งหมด 6 ล้านครั้ง เฉพาะปีที่ผ่านมารวมกันมีเพียง 5 แสนครั้งเท่านั้น

ตัวเลขที่จะสะท้อนความเล็กของแอป 3rd Party ไปอีก ก็คือยอดดาวน์โหลด Twitter เวอร์ชันทางการ โดยรวมกันอยู่ที่ 560 ล้านครั้งบน iOS และ Android

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ การเติบโตของ Twitter ในช่วงแรก และฟีเจอร์ต่าง ๆ หลายอย่าง ก็มาจากการผลักดันของบรรดาแอป 3rd Party (เช่นฟีเจอร์ Retweet) การตัดสินใจลดบทบาทของแอปเหล่านี้อาจเป็นสิ่งที่ถูกในทางธุรกิจ และการควบคุมระบบนิเวศโดยรวม แต่ในแง่ความสัมพันธ์กับนักพัฒนา เรื่องนี้ก็ต้องดูกันต่อไป

ที่มา: TechCrunch

alt="Twitterrific"