รีวิว Moto E5 Plus สมาร์ทโฟนราคาต่ำหมื่น พร้อมแบตเตอรี่สุดอึด

2018-08-14

Motorola ค่ายมือถือระดับตำนาน ภายใต้ร่มเงาของ Lenovo ยังคงทยอยออกรุ่นใหม่ๆ มาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่รุ่นระดับล่างถึงระดับบน ซึ่งมีสามซีรีส์ที่เข้ามาทำตลาดในเมืองไทย ได้แก่ Z Series, X Series และ E Series โดยเมื่อไม่นานนี้ Moto E5 Plus เป็นซีรีส์ระดับล่างรุ่นใหม่ ในราคาต่ำหมื่น พร้อมแบตเตอรี่ที่ให้มาถึง 5000 mAh

No Description

ตัวเครื่อง

ดีไซน์ Moto E5 Plus มาทรงเดียวกับ Moto X4 ใช้กระจกเป็นวัสดุหลัก ด้านหลังมีความเงางาม โค้งรับกับอุ้งมือ ให้ความรู้สึกกระชับเมื่ออยู่ในมือ ตัวเครื่องมีความหนาและหนักพอสมควร

No Description

หน้าจอ IPS LCD มีขนาด 6 นิ้ว Max Vision Display อัตราส่วน 18:9 ความละเอียด HD+

No Description

องค์ประกอบรอบตัวเครื่อง จากด้านหลังส่วนที่เป็นโมดูลกล้องทรงกลม จะเห็นว่าเหมือนมีเลนส์กล้องสองตัว แต่จริงๆ มีแค่ตัวเดียว ถัดลงมาเป็นแฟลช LED และโลโก้ Motorola ที่เป็นสแกนลายนิ้วมือในตัวด้วย

No Description

ใน Moto E5 Plus ยังมาพร้อมช่องเสียบหูฟัง 3.5mm. ด้านบน, ใช้พอร์ท microUSB

No Description

No Description

ด้านหน้านอกจากกล้องหน้าและแฟลชแล้ว ลำโพงที่ใช้สนทนายังใช้เป็นลำโพงหลักของเครื่องด้วย

ด้านขวาตัวเครื่องเป็นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง กับปุ่มพาวเวอร์, ส่วนด้านซ้ายเป็นถาดใส่ซิม สามารถใส่ Nano SIM ได้สองซิม พร้อม microSD card ในเวลาเดียวกัน รองรับความจุสูงสุด 256GB

No Description

การใช้งาน

Moto E5 Plus ใช้ชิป Qualcomm Snapdragon 430, จีพียู Adreno 505 เป็นสเปกระดับล่างที่สอดคล้องกับราคา มาพร้อม Android 8.0 พร้อมเอกลักษณ์ที่ยังเน้นความเป็น Pure Android เหมือนทุกซีรีส์ ซึ่งก็พอเข้าใจได้ว่าทาง Motorola ต้องการให้การใช้งานแบบต่อเนื่องมีความลื่นไหลมากที่สุด ส่วนจะได้ไปได้ใน Android Pie หรือรุ่นถัดๆ ไปหรือเปล่า ก็คงต้องลุ้นกันไปอีกเช่นเดิม

การสั่งงานแบบ Gesture ในแบบฉบับของ Moto ยังมาพร้อม Moto Action กับ Moto Display ซึ่งก็คงบอกได้ว่าก็แถบไม่มีลูกเล่นอะไรใหม่

No Description

ตัวเครื่องใช้แรม 3GB ในการใช้งานพื้นๆ อย่าง Facebook, LINE, Instagram, YouTube ก็ถือว่าหายห่วง ลำโพงที่ใช้ฟังเสียงให้ความดังพอสมควร แต่ไม่ถึงขั้นให้รายละเอียดของเสียงที่ครบถ้วน

No Description

การเล่นเกม RoV ผมลองทดสอบปรับคุณภาพกราฟิกในระดับสูงทั้งหมด ค่าเฟรมเรตระหว่างเล่นจะแกว่งอยู่ราวๆ 33 – 35 FPS มีหน่วงๆ ไปบ้างเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไรที่น่ากังวล หากใครที่เน้นเล่นยาวๆ และต้องการเล่นได้ลื่นตลอด ก็แนะนำว่าให้ปรับกราฟิกเป็น default จะดีที่สุด

ทั้งการใช้งานทั่วไป เล่นเกมหลายๆ ชั่วโมง แบตเตอรี่ก็ยังเหลือพอที่จะใช้งานต่อข้ามไปอีกวัน เพราะความจุที่ให้มาถึง 5000 mAh มีความอึด เป็นจุดขายหลักที่ Motorola ใส่เข้าในสมาร์ทโฟนรุ่นนี้

กล้องถ่ายภาพ

No Description
ความละเอียดกล้องหลังอยู่ที่ 12 ล้านพิกเซล, มี Laser Auto Focus ตัวช่วยสำหรับโฟกัสให้ไวยิ่งขึ้น โหมดที่ติดมาด้วย ได้แก่ โหมด Pro, Slow-Motion, Panorama และ Video ที่ถ่ายได้ในความละเอียดสูงสุด Full HD 1080p (30fps)

No Description

ในการถ่ายจริงนั้น จังหวะการจับภาพในสภาพแสงปกติทำได้รวดเร็ว หากเป็นช่วงแสงน้อยจังหวะจับภาพจะทำได้ช้าลงเล็กน้อย ส่วนคุณภาพของภาพถ่ายในช่วงแสงปกติก็ถือว่ารับได้ในสมาร์ทโฟนระดับนี้ สีของภาพเป็นธรรมชาติ

ตัวอย่างภาพ

No Description

No Description

No Description

No Description

สรุป

ก็ต้องยอมรับว่า Moto E5 Plus เป็นซีรีส์ระดับล่างที่ไม่เน้นสเปกที่หวือหวามากเกินกว่าราคา 5,990 บาท จุดขายหลักๆ จะอยู่ดีไซน์ที่สวยงาม ทัดเทียมกับรุ่นที่แพงกว่าอย่าง Moto X4 แม้ตัวเครื่องจะหนาและหนักกว่าก็ตาม กับอีกจุด คือแบตเตอรี่ ที่ให้มา 5000 mAh ตอบโจทย์คนส่วนใหญ่ที่เสพติดมือถือและใช้นานๆ ในแต่ละวัน

ส่วนคำถามที่ว่าความเป็น Pure Android ในสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ จะได้ไปต่อหรือไม่ใน Android Pie หรือรุ่นถัดๆ ไป ก็คงต้องขึ้นอยู่กับทาง Motorola ว่าจะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากน้อยแค่ไหน

Topics: