กูเกิลเปิดรายละเอียดโมเดลนิวรอนจัดประเภทข้อความ ใช้สำหรับฟีเจอร์ Smart Linkify ใน Android Pie

2018-08-10

ตั้งแต่ Android O เป็นต้นมา แอนดรอยด์มีฟีเจอร์เลือกข้อความอย่างฉลาดที่เรียกว่า Smart Text Selection และตอนนี้ปรับปรุงมาเป็น Smart Linkify ใน Android Pie ตอนนี้กูเกิลก็ออกมาเล่าถึงกระบวนการทำงานภายในว่ามันใช้ปัญญาประดิษฐ์อย่างไร

โมเดลนิวรอนที่ใช้งานมีสองโมเดล โมเดลแรกรับข้อความ 15 คำ แล้วใช้โมเดลนิวรอนแรก เลือกว่าชุดคำใดน่าจะเป็น “ตัวเลือก” (candidate) ที่เป็นไปได้ จากนั้นหาชุดของคำที่คะแนนความเป็นตัวเลือกสูงสุด เมื่อได้รับตัวเลือกที่ไม่เหลื่อมกัน จึงนำข้อความเข้าโมเดลนิวรอนอีกอันที่ใช้แยกว่าข้อความนี้เป็นข้อความประเภทใด โดยตอนนี้สามารถแยกได้เป็น หมายเลขโทรศัพท์, ที่อยู่, วันที่, และอื่นๆ

การใช้ปัญญาประดิษฐ์เช่นนี้ได้เปรียบเหนือกว่าการหารูปแบบข้อความด้วย regular expression แบบเดิมๆ ในบางกรณี เพราะโมเดลเสนอตัวเลือกนั้นดูคำรอบข้างด้วย ทำให้เมื่อมองคำรอบข้างแล้วไม่เกี่ยวข้อง เช่น “รหัสสำหรับเข้างานคือ 088-395-3959” ระบบก็ยังรับรู้ว่าไม่ใช่หมายเลขโทรศัพท์ แม้รูปแบบข้อความจะดูเหมือนหมายเลขโทรศัพท์ก็ตามที

ช้อมูลสำหรับฝึกโมเดลใช้ข้อมูลที่สร้างขึ้นมาจากข้อมูลจริง และบางครั้งก็เติมข้อมูลที่เป็นลบ เช่น “รหัสสำหรับเข้างานคือ” เมื่อนำไปวางหน้าหมายเลขที่เหมือนหมายเลขโทรศัพท์ก็จะทำให้เลขที่ตามมาไม่ใช่เลขโทรศัพท์

Smart Linkify รองรับ 16 ภาษารวมถึงภาษาไทย แต่ละภาษาจะต้องฝึกโมเดลแยกกัน แม้แต่ภาษาที่ใช้ตัวอักษรละตินด้วยกันก็ตาม

โค้ดสำหรับเรียกใช้โมเดลและตัวโมเดลเป็นโครงการโอเพนซอร์สใน AOSP สามารถแกะมาใช้งานได้ แต่ไม่มีข้อมูลที่ใช้ฝึกและโค้ดสำหรับฝึกโมเดลแต่อย่างใด

ที่มา – Google AI

No Description