[ลือ] Bytedance เจ้าของแอป Tik Tok เตรียมเงินทุนรอบใหม่ อาจขึ้นเป็นสตาร์ทอัพมูลค่าสูงที่สุดในโลก

2018-08-08

สำนักข่าว Bloomberg อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง เผยว่า Beijing Bytedance Technology เจ้าของแอปอ่านข่าว Toutiao ในจีน และแอปวิดีโอสั้น Tik Tok (หรือชื่อ Douyin ในจีน) เตรียมระดมทุนรอบใหม่เป็นเงินถึง 3,000 ล้านดอลลาร์ และหากมีผู้ลงทุนจนประสบความสำเร็จ จะทำให้มูลค่ากิจการของ Bytedance พุ่งสูงถึง 75,000 ล้านดอลลาร์ และจะกลายเป็นบริษัทสตาร์ทอัพ ซึ่งยังไม่เข้าตลาดหุ้น ที่มีมูลค่ากิจการสูงที่สุดในโลก

ปัจจุบันสตาร์ทอัพที่มูลค่ากิจการสูงที่สุดในโลกคือ Uber ที่ 68,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งลดลงจากการเพิ่มทุนรอบล่าสุด ส่วนอันดับสองคือแอปแท็กซี่จีน Didi Chuxing (56,000 ล้านดอลลาร) อย่างไรก็ตามถ้าวัดมูลค่าในแง่บริษัทที่ยังไม่เข้าตลาดหุ้นจริง ๆ Ant Financial บริษัทการเงินของ Alibaba จะถือว่ามีมูลค่ามากที่สุดในโลกตอนนี้ (150,000 ล้านดอลลาร์) แต่บริษัทสำรวจข้อมูล CB Insights มองว่า Ant Financial ไม่ใช่สตาร์ทอัพแล้ว

Toutiao เป็นแอปอ่านข่าวที่คัดเลือกเนื้อหาด้วย AI ให้เข้ากับผู้ใช้งานแต่ละคน ซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูง ขณะที่ Douyin หรือ Tik Tok เป็นแอปวิดีโอสั้นที่มีผู้ใช้มากกว่า 500 ล้านคน และถือเป็นแอปมาแรงของปีนี้

ที่มา: Bloomberg

alt="Tik Tok"