ครบรอบ 2 ปี Instgram Stories: จากฟีเจอร์ที่ลอกคนอื่น สู่แนวทางตนเอง และมีผู้ใช้ 400 ล้านคน

2018-08-03

Instagram ประกาศว่าฟีเจอร์สำคัญ Instagram Stories มีอายุครบ 2 ปีแล้ว นับตั้งแต่การเปิดตัวเมื่อปี 2016 ด้วยจำนวนผู้ใช้ที่มากกว่า 400 ล้านคน แซงหน้า Snapchat ต้นแบบที่ถือเป็นแรงบันดาลใจให้ Instagram นำฟีเจอร์โพสต์ที่ถูกใน 24 ชั่วโมงนี้ มาทำตาม ซึ่งมีผู้ใช้อยู่ 191 ล้านคน

ความสำเร็จที่ชนะกันขาดลอยนี้ทำให้ Kevin Systrom ซีอีโอ Instagram ออกมาให้สัมภาษณ์แบบเปิดเผยที่มาที่ไป และวิธีคิด ซึ่งเขายืนยันว่าเพราะ Instagram คิดต่างจึงเติบโตได้

Instagram เริ่มต้นปีแรกของ Stories โดยเน้นลูกเล่นแบบที่ Snapchat ทำ นั่นคือสติกเกอร์ และลูกเล่น AR ในคลิปวิดีโอ เครื่องมือเหล่านี้ทำให้ภาพออกมามีลูกเล่นมากมาย และถูกใจกลุ่มผู้ใช้งานวัยรุ่น แต่ Instagram มองว่า การเน้นสิ่งเหล่านี้ทำให้เข้าถึงคนได้ยาก และทำให้ Stories ไม่ต่างกับการโพสต์รูปลง Feed แบบเดิม ที่เน้นการนำเสนอภาพที่สวยงาม เขาอยากให้ Stories เป็นเรื่องของการติดต่อสื่อสารพูดคุยมากกว่า

alt="Instagram"

ในปีที่สองของ Stories เพื่อให้เป็นเครื่องพูดคุยมากขึ้น ฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่ใส่เข้ามาจึงมีทั้ง กล่องโพลล์, กล่องให้คะแนน, กล่องถาม-ตอบ, สติกเกอร์เพลง, สติกเกอร์ GIF, แชร์โพสต์ได้ ส่วนลูกเล่นในวิดีโอใหม่ ๆ ก็ใส่มาเพื่อให้สนุกและใช้ง่ายอย่าง Superzoom

คุณสมบัติหนึ่งที่เพิ่มมาและได้ความนิยมคือการโพสต์แค่ข้อความ เพราะหลายครั้งคนก็อาจแค่อยากพูดคุย แต่ขี้เกียจถ่ายรูป ขี้เกียจแต่งรูป

Systrom บอกว่าเขาจำได้ดีว่าวันแรกที่เปิดตัว Stories คนต่างวิจารณ์ที่ Instagram ลอกฟอร์แมตนี้จาก Snapchat ตอนนั้นเขาบอกเพียง Instagram มีแนวทางของตนเอง ซึ่งแนวทางที่ว่าก็คือ เขาไม่ต้องการให้ Stories เป็นที่โพสต์รูปสวย ๆ แข่งกัน (แบบ Feed Instagram เดิม) แต่เป็นพื้นที่สำหรับให้ผู้ใช้ได้เปิดเผยความเป็นตัวของตัวเองมากกว่า

พัฒนาการถัดไปของ Instagram คือฟอร์แมต IGTV ที่ Systrom มองว่าเป็นส่วนผสมตรงกลางระหว่าง Feed และ Stories ซึ่งผลลัพธ์จะเป็นเช่นไรไม่แน่ใจ แต่ Systrom บอกว่า เขาจะทำให้ผู้ใช้ Instagram ที่มีกว่าพันล้านคน สนุกในการใช้งานแน่นอน

ที่มา: TechCrunch และ Instagram