แฟนหงส์แดงเคืองการป้องกันโหลยโท่ย หลังปล่อยให้ข้อมูลแฟนบอลโดนแฮคซ้ำซาก

2018-07-22

ในระหว่างที่ Jurgen Klopp นายใหญ่ของสโมสรฟุตบอล Liverpool กำลังพาลูกทีมเดินทางไปแข่งขันฟุตบอลรายการ ICC ที่สหรัฐอเมริกา แฟนบอลส่วนหนึ่งของพวกเขาก็ต้องกุมขมับด้วยความเครียด หลังได้รับอีเมลแจ้งข่าวจากสโมสรระบุว่าเกิดการขโมยข้อมูลส่วนบุคคลจากระบบคอมพิวเตอร์ของสโมสร Liverpool เอง เป็นผลให้ข้อมูลส่วนบุคคลของแฟนบอลผู้ถือตั๋วชมฟุตบอลแบบรายปีจำนวนราว 150 คน ถูกล้วงเอาไปได้

แฟนบอลหงส์แดงรายหนึ่งผู้ถือตั๋วรายปีของอัฒจันทร์ Main Stand เป็นผู้ยืนยันเรื่องนี้กับสำนักข่าว Liverpool Echo โดยระบุว่าเนื้อหาในอีเมลจากสโมสรแจ้งว่าข้อมูลส่วนตัวของเขาที่รั่วไหลออกไปนั้น มีทั้งชื่อจริง, อีเมล, วันเกิด, หมายเลขสมาชิกผู้ถือตั๋วรายปี และที่อยู่สำหรับการจัดส่งเอกสาร

เรื่องที่น่าสนใจประการหนึ่งคือแม้ว่าในอีเมลแจ้งข่าวจะไม่ได้กล่าวถึงเรื่องข้อมูลบัญชีธนาคาร แต่เมื่อแฟนบอลรายดังกล่าวโทรติดต่อกับตัวแทนของสโมสร Liverpool โดยตรง ก็ได้รับแจ้งว่าเลขบัญชีธนาคารของเขาเป็นข้อมูลที่รั่วไหลออกไปด้วยเช่นกัน

ด้านโฆษกของสโมสรทีมดังแห่ง Merseyside ได้ออกมายืนยันเรื่องการโดนแฮคข้อมูลครั้งนี้ โดยบอกว่าการล้วงข้อมูลในครั้งนี้อาศัยการใช้ข้อมูลที่รั่วไหลไปของบัญชีอีเมลหนึ่งในสำนักงานของสโมสร ทำให้ผู้ไม่หวังดีสามารถใช้สิทธิ์ของบัญชีอีเมลนั้นเพื่อการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของแฟนบอลได้

ทางโฆษกได้แจ้งว่าสโมสร Liverpool ได้รีบทำการป้องกันการเข้าถึงข้อมูลส่วนอื่นในทันทีที่ตรวจพบการเข้าถึงข้อมูลโดยไม่ได้รับอนุญาต และแจ้งข่าวให้แฟนบอลที่ได้รับผลกระทบทั้งหมดทราบเรื่องแล้ว ทั้งนี้ทางสโมสรเสนอให้การช่วยเหลือเรื่องการตรวจสอบข้อมูลเครดิตของ Experian เป็นเวลา 12 เดือน

โฆษกยังระบุว่าทางสโสมรได้เริ่มทำการสืบสวนเหตุการณ์นี้กันภายในไปก่อนแล้ว ทั้งยังแจ้งตำรวจรวมทั้งหน่วยงานพิทักษ์ข้อมูลส่วนบุคคลของสหราชอาณาจักรไปแล้วด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าทางสโมสร Liverpool จะออกมายืนยันแข็งขันว่าสโมสรให้ความสำคัญกับเรื่องการเก็บรักษาข้อมูลส่วนบุคคลของแฟนบอลอย่างยิ่ง แต่แฟนบอลส่วนหนึ่งกลับไม่รู้สึกเชื่อมั่นกับคำพูดดังกล่าว เนื่องจากไม่กี่เดือนก่อนก็เคยเกิดเหตุข้อมูลส่วนบุคคลของแฟนบอลรั่วไหลมาแล้ว แต่พวกเขากลับรู้สึกว่าทางสโมสรไม่ได้ปรับปรุงมาตรการดูแลข้อมูลอย่างจริงจังจนมาเกิดเหตุขึ้นอีกในครั้งนี้จนได้

ที่มา – Latest Hacking News, Liverpool Echo

No Description

Topics: