กูเกิลปล่อย Android Emulator ตัวใหม่รองรับซีพียู AMD และ Hyper-V บน Windows 10

2018-07-21

กูเกิลปล่อย Android Emulator ตัวใหม่ โดยได้ปรับปรุงให้สามารถรัน Android Virtual Device (AVD) สถาปัตยกรรม x86 บนเครื่องที่ใช้ซีพียูจากค่าย AMD ด้วยการใช้อีมูเลเตอร์ซึ่งสามารถเร่งความเร็วระดับฮาร์ดแวร์ผ่านแพลตฟอร์ม Hyper-V ของไมโครซอฟท์

การปรับปรุงข้างต้นจะช่วยให้นักพัฒนามีตัวเลือกมากขึ้น จากเดิมที่ต้องเลือกรัน AVD บนคอมพิวเตอร์ที่ใช้ซีพียู Intel เท่านั้น ถึงจะสามารถทดสอบแอพ Android บนเครื่องระบบปฏิบัติการ Windows ได้อย่างไหลลื่นและมีประสิทธิภาพ

ภาพตัวอย่างการรัน Android Emulator บนคอมพิวเตอร์ที่ใช้ซีพียู AMD

No Description

ไม่เพียงแค่นั้นการเปลี่ยนมาใช้อีมูเลเตอร์ที่เร่งความเร็วด้วย Hyper-V ยังช่วยให้นักพัฒนาที่ต้องใช้ Hyper-V เพื่อการอื่น (เช่นรัน Virtual Machine, Docker ฯลฯ) สามารถใช้ Android Emulator ซึ่งเปิดใช้การเร่งความเร็วระดับฮาร์ดแวร์พร้อมๆ กับแอพพลิเคชั่นที่ต้องการ Hyper-V ตัวอื่นๆ ได้ ไม่ต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งอีกต่อไป

กูเกิลยังได้บอกอีกว่าการปรับปรุงดังกล่าวเกิดขึ้นได้ด้วยความช่วยเหลือจากไมโครซอฟท์ และจะสามารถเปิดใช้งานได้บน Windows 10 April 2018 Update โดยจะต้องติดตั้ง Android Studio 3.2 Beta หรือสูงกว่า สำหรับตัว Android Emulator ให้ใช้เวอร์ชัน 27.3.8 ขึ้นไป

ท่านใดสนใจเข้าไปอ่านวิธีตั้งค่าและความต้องการระบบเพิ่มเติมได้ที่ลิงก์ที่มาท้ายข่าวครับ

ที่มา – Android Developer Blog via MSPoweruser