ศึกประเมินผลงาน OpenAI Five มาถึงแล้ว 5 สิงหานี้ – ยกเลิกข้อจำกัดบางข้อ

2018-07-19

OpenAI Five AI สำหรับการแข่งขัน Dota 2 ในรูปแบบ 5-5 พร้อมลงแข่งขันในระดับที่สูงขึ้นแล้ว โดย OpenAI Five จะลงแข่งขันแมทช์ประเมินผลงาน OpenAI Five Benchmark เพื่อทดสอบว่าจะมีความสามารถมากพอหรือไม่ที่จะไปต่อกรกับผู้เล่นมืออาชีพในงาน The International ที่จะถึงนี้

OpenAI Five จะต้องเจอกับผู้เล่นที่อยู่ในระดับสูง (เปอร์เซ็นไทล์ที่ 99.95 ของผู้เล่นทั่วโลก) และมีการยกเลิกข้อจำกัดบางข้อที่มีมาก่อนหน้านี้ ในวันที่ 5 สิงหาคม 2018 โดยมีการถ่ายทอดสดผ่านทาง Twitch สำหรับทีมฝั่งมนุษย์ประกอบด้วยบุคลากรของวงการ Dota 2 ชื่อดังอย่าง Blitz, Cap, Fogged และ Merlini และบรรยายเกมโดยแคสเตอร์ชื่อดังอย่าง Purge และ ODPixel

สำหรับกฏการเล่นของ OpenAI Five นั้นมีการยกเลิกข้อจำกัดบางข้อออกไป เนื่องจากตัว AI มีการพัฒนาความสามารถมากขึ้นแล้ว ดังต่อไปนี้

  • ไม่จำเป็นต้องเลือกฮีโร่เหมือนกันทั้งสองฝั่งแล้ว สามารถเลือกฮีโร่ได้จาก 18 ตัวดังต่อไปนี้ Axe, Crystal Maiden, Death Prophet, Earthshaker, Gyrocopter, Lich, Lion, Necrophos, Queen of Pain, Razor, Riki, Shadow Fiend, Slark, Sniper, Sven, Tidehunter, Viper, และ Witch Doctor
  • ไอเท็มที่ห้ามใช้งานเหลือเพียงแค่ Divine Rapier และ Bottle เท่านั้น
  • สามารถใช้ Ward ฆ่า Roshan และการล่องหน (invisibility) ได้แล้ว
  • ห้ามใช้การ Scan และ เรียกตัวละครอื่นหรือร่างปลอม (summon/illusion) รวมถึง แต่ละทีมจะมี Courier ที่เป็นอมตะ 5 ตัว โดยห้ามใช้เพื่อการสอดแนมหรือการนำไปเป็นตัวรับความเสียหาย (tanking) เช่นเดิม

ทั้งนี้ทีมงาน OpenAI Five ยังจะเพิ่มเวลาสำหรับปฏิกริยาของ AI (reactime time) จาก 80 milliseconds เป็น 200 milliseconds เพื่อให้เข้าใกล้ความสามารถของมนุษย์ที่สุด

alt="a"

ที่มา: OpenAI Five

Topics: