สหภาพยุโรปสั่งปรับกูเกิล 168,000 ล้านบาท จากข้อหาผูกขาดทางการค้าผ่าน Android

2018-07-18

คณะกรรมาธิการยุโรป หรือ EU ออกคำสั่งปรับกูเกิล เป็นเงิน 4,342,865,000 ยูโร หรือประมาณ 168,000 ล้านบาท เนื่องจากทำผิดข้อกำหนดเรื่องการผูกขาดทางการค้า จากการที่กูเกิลสร้างเงื่อนไขกับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ให้ต้องลงแอปกูเกิลเสิร์ช และเบราเซอร์ Chrome เป็นพื้นฐาน รวมทั้งพยายามกีดกันผู้ผลิตที่ใช้ Android ปรับแต่ง (fork) นอกจากนี้ EU ยังบอกว่ากูเกิลมีการจ่ายเงินให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ เพื่อให้มีแอปกูเกิลเสิร์ชในโทรศัพท์

การสอบสวนของ EU เริ่มจากการร้องเรียนของกลุ่ม FairSearch ว่ากูเกิลสร้างเงื่อนไขต่าง ๆ ทำให้ Android เป็นเครื่องมือในการรักษาส่วนแบ่งการตลาดเสิร์ชของกูเกิลเอาไว้ต่อไป ซึ่ง EU มองว่าวิธีปฏิบัติของกูเกิลนั้น เป็นการทำลายการแข่งขันในตลาดของโทรศัพท์มือถือ โดยเฉพาะในโลกการเสิร์ชบนอินเทอร์เน็ต

กูเกิลมีเวลา 90 วัน ในการปรับเปลี่ยนและหยุดการปฏิบัติตามข้อกล่าวหาดังกล่าว (บังคับลงแอปกูเกิล, กีดกัน Android Fork และจ่ายเงินให้ผู้ผลิตบางราย) ไม่เช่นนั้นค่าปรับจะถูกคิดเพิ่มอีก สูงสุดต่อวันเท่ากับ 5% ของรายได้เฉลี่ยต่อวันของบริษัทแม่ Alphabet

จำนวนเงินค่าปรับ 4.3 พันล้านยูโรนี้ ถือเป็นสถิติค่าปรับที่สูงที่สุดในคดีผูกขาดการค้าด้านเทคโนโลยีของ EU ซึ่งสถิติเดิมก็คือกูเกิลในปีที่แล้ว ที่ถูกปรับ 2.4 พันล้านยูโร จากการแสดงผลเปรียบเทียบราคา Google Shopping

ที่มา: EU และ The Verge

alt="Google"