สหราชอาณาจักรเริ่มทดสอบใช้อุปกรณ์ตรวจจับการใช้งานมือถือในขณะที่รถวิ่ง

2018-07-16

สหราชอาณาจักรเริ่มทดสอบใช้อุปกรณ์ตรวจจับการใช้งานมือถือขณะที่รถวิ่ง โดยอุปกรณ์นี้จะถูกติดตั้งไว้ข้างถนนและคอยตรวจจับสัญญาณมือถือจากรถที่วิ่งผ่านมัน

อุปกรณ์ที่ว่านี้พัฒนาโดยบริษัท Wescotec ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาอุปกรณ์เซ็นเซอร์และป้ายสัญญาณเพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน มันมีเซ็นเซอร์ตรวจจับสัญญาณมือถือของรถที่วิ่งผ่านมัน ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อ 2G, 3G หรือ 4G หากมันพบว่ามีการใช้งานมือถืออยู่ ไม่ว่าจะเพื่อการสนทนา, การส่งข้อความ หรือการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในจังหวะที่ผ่านเซ็นเซอร์ ระบบป้ายสัญญาณไฟ LED จะแสดงเครื่องหมายเพื่อเตือนคนขับรถว่างดใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ

No Description

อุปกรณ์ตรวจจับดังกล่าวสามารถรับรู้ได้ว่าการใช้มือถือขณะขับรถนั้นมีการใช้อุปกรณ์ช่วยสนทนา ผ่านการเชื่อมต่อบลูทูธ หรือไม่ หากพบว่ามีการต่อหูฟังหรือลำโพงผ่านทางบลูทูธ ระบบตรวจจับของ Wescotect จะไม่แสดงเครื่องหมายเตือนการงดใช้มือถือ

อย่างไรก็ตามมันยังไม่อาจระบุได้แน่ชัดว่าการใช้มือถือนั้นเป็นการใช้งานโดยคนขับรถเอง หรือเป็นการใช้งานของผู้โดยสารในรถ ดังนั้นอุปกรณ์ตรวจจับการใช้มือถือขณะขับรถนี้จึงยังใช้เพื่อการแสดงป้ายสัญญาณเตือนเพียงอย่างเดียวในตอนนี้ โดยยังไม่นำไปใช้ประกอบการตรวจจับเพื่อระบุความผิดเกี่ยวกับกฎหมายจราจร แต่ทาง Wescotec ก็ตั้งใจจะพัฒนาระบบเพิ่มเติมให้สามารถใช้เพื่องานบังคับใช้กฎหมายได้ในอนาคต

ทั้งนี้ Wescotec บอกว่าตอนนี้มีคำสั่งซื้ออุปกรณ์ระบบตรวจจับการใช้มือถือพร้อมป้ายเตือนที่เพิ่งได้รับการพัฒนานี้มาจากเบลเยี่ยม, ฟินแลนด์, ลิทัวเนีย, นิวซีแลนด์ และสหรัฐอเมริกาแล้ว

ที่มา – Wired, Wescotec