รีวิว Fitbit Versa สมาร์ทวอทช์ราคาต่ำหมื่น ที่ใส่คุณสมบัติมากำลังพอดี

2018-07-12

Fitbit เริ่มปรับยุทธศาสตร์จากสายรัดเพื่อสุขภาพ ไปสู่นาฬิกาอัจฉริยะ หรือสมาร์ทวอทช์ เริ่มตั้งแต่ Fitbit Ionic ซึ่งก็มีราคาค่อนข้างสูง คราวนี้ Fitbit จึงมาออกสมาร์ทวอทช์ตัวใหม่ ที่มีราคาเบาลง นั่นคือ Fitbit Versa (ฟิตบิท เวอร์ซ่า) มาพร้อมจุดขายที่ความบาง สวยงาม แต่มีฟังก์ชันหลักอยู่ครบ โดย Blognone ได้ Fitbit Versa นี้มาทดสอบใช้งาน ซึ่งพบว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียว

โดยรุ่นที่ได้มาทดสอบนี้คือ Fitbit Versa Special Edition สายแบบถักสีลาเวนเดอร์ พร้อมกรอบอะลูมิเนียมสีโรสโกลด์ หวานแหววเหมาะกับผู้หญิง สำหรับสเป็กทั่วไป มีดังนี้

 • หน้าจอสัมผัสสี LCD ขนาด 1.34 นิ้ว
 • ตัวเรือนหนา 11.2 มิลลิเมตร
 • มีเซ็นเซอร์วัดชีพจรแบบ Optical
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi, บลูทูธ 4.0 แต่ไม่มี GPS ในตัว
 • กันน้ำลึก 50 เมตร
 • แบตเตอรี่อยู่ได้ประมาณ 4 วัน

alt="Fitbit Versa"

ราคาขายในไทยอยู่ที่ 8,490 บาท (สีดำ, สีพีช) และ 9,490 บาท สำหรับรุ่นพิเศษ (สีลาเวนเดอร์, สีดำชาร์โคล) ทำให้เป็นสมาร์ทวอทช์ที่ฟังก์ชันเยอะ แต่ราคาต่ำหมื่น

alt="Fitbit Versa"

อุปกรณ์ในกล่อง

สำหรับรุ่น Special Edition นี้ ในกล่องมีสายนาฬิกามาให้ ทั้งสายแบบถักขนาดใหญ่ และสายแบบซิลิโคนสีดำ (Fitbit เรียกว่าสายคลาสสิก) แต่ที่ค่อนข้างเด่นมากอุปกรณ์ชาร์จนาฬิกา ที่ผ่านมา Fitbit จะให้เป็นสายชาร์จ แต่สำหรับ Fitbit Versa ต้องเรียกว่าแท่นชาร์จเลย

alt="Fitbit Versa"

alt="Fitbit Versa"

ตัวแท่นชาร์จเชื่อมต่อด้วย USB เวลาชาร์จก็นำหน้าปัดนาฬิกาวางบนแท่นแบบนี้เลย ถ้าต้องเดินทางหลายวัน การพกพาแท่นชาร์จนี้ก็ค่อนข้างกินพื้นที่อยู่เหมือนกัน

alt="รีวิว Fitbit Versa"

alt="รีวิว Fitbit Versa"

สำหรับการเปลี่ยนสายนาฬิกานั้น ใช้หมุดเกี่ยวกับเข้าตัวเรือน ซึ่งก็ทำได้ไม่ยุ่งยากนัก

alt="Fitbit Versa"

เริ่มต้นใช้งาน

ก่อนอื่นเลยต้องพูดถึงความประทับใจแรก เพราะหน้าตาของ Fitbit Versa นั้น ได้ปรับปรุงความ geek จากรุ่น Ionic ที่เป็นทรงสี่เหลี่ยม มาทำให้มีความโค้งมนดูสวยงามมากขึ้น ตัวที่ได้มารีวิวนั้นเป็นรุ่น Special Edition ก็ยิ่งสวยงามขึ้นมาก สายถักผ้าเป็นลายสวย ใส่แล้วกระชับสบาย และระบายเหงื่อได้ดี ขนาดตัวเรือนก็เล็กกะทัดรัด น่าจะถูกใจทั้งผู้ชายและผู้หญิง

alt="Fitbit Versa"ตัวเครื่องเด่นเรื่องความบางเพียง 1 เซนติเมตรนิด ๆ เท่านั้น

alt="Fitbit Versa"

alt="Fitbit Versa"

ระบบควบคุมหน้าปัดยังคงเหมือนเดิม ด้านซ้าย 1 ปุ่ม และด้านขวา 2 ปุ่ม บนกับล่าง เพื่อใช้เรียกคำสั่งลัดต่าง ๆ เพิ่มเติมจากการต้องแตะหน้าจอ

เริ่มต้นก็ต้องอัพเดตระบบปฏิบัติการเป็นเวอร์ชันล่าสุดก่อน ซึ่งตอนนี้มาถึง Fitbit OS 2 แล้ว

alt="Review Fitbit Versa"

คุณสมบัติการใช้งานของ Fitbit Versa นั้น มีครบเหมือนกับ Fitbit Ionic ตั้งแต่การโหลดเพลงเข้าไปได้เอง (แต่ต้องทำผ่านซอฟต์แวร์ของ Fitbit) รองรับการทำงานร่วมกับหูฟังบลูทูธ สามารถโหลดแอปเสริม ตลอดจนหน้าปัดนาฬิกาแบบต่าง ๆ ได้ในแอป Fitbit ซึ่งต่อจากรีวิว Fitbit Ionic แล้ว ก็มีแอปและหน้าปัดให้เลือกเพิ่มขึ้นเยอะ แต่ไม่ได้ฟรีทั้งหมด บางหน้าปัดและแอปก็ต้องเสียเงินเพิ่มเติมด้วย

alt="Fitbit Versa"ฟังก์ชันการทำงานของ Versa

alt="Fitbit Watchfaces"สามารถปรับแต่งหน้าปัดได้เอง

alt="หน้า Settings ของ Fitbit Versa"

ปัญหาที่ยังคงอยู่คู่กับ Fitbit เรื่องการรองรับภาษาไทยก็ยังคงมีต่อไปใน Versa ทำให้เวลารับข้อความแจ้งเตือนผ่านแอปต่าง ๆ ไม่สามารถอ่านได้ ซึ่งถ้าเข้าไปดูใน Fitbit Community ก็จะเห็นว่ามีคนบ่นเรื่องนี้อยู่พอสมควร และ Fitbit เองก็รับคำร้องขอนี้ไว้ แต่ไม่ได้บอกสถานะว่าจะมีภาษาไทยเมื่อใด

alt="ภาษาไทยใน Fitbit Versa"

ฟีเจอร์ด้านสุขภาพ

คุณสมบัติการใช้งานด้านสุขภาพของ Fitbit Versa นั้น มีครบเหมือนกับ Ionic (ที่ราคาแพงกว่า) ซึ่งเป็นจุดขายเด่นของ Fitbit มาโดยตลอด โดยมีไฮไลท์ที่น่าสนใจได้แก่

 • โหมดออกกำลังมากกว่า 15 อย่าง อาทิ วิ่ง จักรยาน ยกเวท ฯลฯ
 • โปรแกรม Fitbit Coach แนะนำโปรแกรมออกกำลังกาย
 • รองรับแทร็กการว่ายน้ำ กันน้ำลึก 50 เมตร
 • เซ็นเซอร์จับชีพจร วัดระดับ Cardio และแคลอรี่ที่เผาผลาญได้ดีขึ้น
 • เซ็นเซอร์แทร็กการออกกำลังกายอัตโนมัติ โดยไม่ต้องกดเลือก
 • ระบบเตือนให้ลุกขึ้นยืน หรือขยับร่างกายทุกชั่วโมง
 • เซ็นเซอร์ตรวจจับการนอนหลับ แสดงผลข้อมูลอย่างละเอียด
 • ทำงานร่วมกับแอปเพื่อเก็บข้อมูลประจำเดือน สำหรับสุภาพสตรี

alt="Fitbit Coach"

alt="Fitbit Versa"

alt="Fitbit Versa"แถบล่าง Today แสดงค่ากิจกรรมในแต่ละวัน

alt="Fitbit Versa"หน้าแสดงผลการนอนหลับที่จับข้อมูลละเอียด

ที่แตกต่างไปมีเพียงอย่างเดียวคือการตัด GPS ออก ทำให้ไม่สามารถจับพิกัดเวลาวิ่งได้ในตัวเอง ต้องมีสมาร์ทโฟนรับส่งข้อมูลด้วย ซึ่งเรื่องนี้อยู่ที่ความต้องการของผู้ใช้งานแต่ละคน เพราะเมื่อไม่พูดถึง GPS แล้ว การทดสอบผลวัดค่าฟิตเนสเทียบกับสมาร์ทวอทช์อื่น ผลลัพธ์ก็ใกล้เคียงกันดีเหมือนรุ่น Ionic

นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติอื่นใน Fitbit Versa ซึ่งเพิ่มเติมเข้ามา แต่อาจจะไม่ได้ใช้งานสำหรับคนไทย อาทิ การส่งข้อความตอบกลับเร็ว (มีเฉพาะ Android), Fitbit Pay ระบบจ่ายเงิน ที่ไม่รองรับในไทย เป็นต้น

สรุป

บอกได้ว่า Fitbit Versa คือการนำสมาร์ทวอทช์เต็มรูปแบบของ Fitbit Ionic มาทำให้ราคาเข้าถึงมากขึ้น (ราคาต่ำหมื่น ทำให้ Fitbit Versa น่าสนใจมาก) ด้วยการตัดฟีเจอร์บางอย่างออกไป ซึ่งตัวที่สำคัญก็คือ GPS ซึ่งถือว่าเป็นฟีเจอร์พื้นฐานของสมาร์ทวอทช์ไปแล้ว ก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานเองว่าสามารถรับเงื่อนไขนี้ได้หรือไม่ หากได้ Fitbit Versa ถือเป็นสมาร์ทวอทช์ที่ดีพอและพอดีสำหรับการใช้งาน

จุดเด่น

 • ขนาดเล็ก เบา สวยงาม
 • ฟีเจอร์ด้านสุขภาพที่โดดเด่นของ Fitbit
 • หน้าปัดนาฬิกาปรับแต่งเองมีแบบให้เลือกมากขึ้น

จุดด้อย

 • แบตเตอรี่อยู่ได้ประมาณ 4 วัน น้อยที่สุดในทุกรุ่นของ Fitbit
 • ไม่รองรับภาษาไทย
 • ไม่มี GPS ในตัว