อินเดียออกกฎ Net Neutrality แล้ว ห้ามผู้ให้บริการปฏิบัติต่อทราฟฟิกอย่างมีเงื่อนไขทุกรูปแบบ

2018-07-12

กระทรวงการโทรคมนาคมแห่งอินเดียได้ผ่านกฎควบคุม Net Neutrality หรือกฎควบคุมความเป็นกลางทางอินเทอร์เน็ตอย่างเป็นทางการ โดยมีการระบุห้ามผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตปฏิบัติต่อทราฟฟิกบนอินเทอร์เน็ตอย่างไม่เท่าเทียม อย่างเช่นบล็อก, ลดแบนด์วิดท์, ให้แบนด์วิดท์เพิ่ม หรือไม่คิดปริมาณข้อมูลโดยแบ่งแยกตามเงื่อนไขต่าง ๆ

จากรายงานของ The Wire เผยว่ากฎ Net Neutrality ฉบับใหม่ของอินเดียออกมาเพื่อป้องกันการแบ่งแยกหรือการรบกวนข้อมูลทุกประเภท แต่มีข้อยกเว้นสำหรับข้อมูลจากบริการเฉพาะบางอย่างที่จำเป็นต้องได้รับสิทธิ์ในการวิ่งผ่านระบบสูงกว่าข้อมูลประเภทอื่น โดย R.S. Sharma หัวหน้าหน่วยงานกำกับดูแลโทรคมนาคมของอินเดีย (Telecom Regulatory of India หรือ TRAI เปรียบเทียบได้กับ กสทช.) บอกว่าเหมือนรถฉุกเฉินที่มีสิทธิ์ในการวิ่งบนถนนโดยไม่ต้องปฏิบัติตามกฎจราจรปกติ

ภายใต้กฎใหม่นี้ ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตทุกรายในประเทศอินเดียจะต้องยอมรับและปฏิบัติตาม ซึ่งหากฝ่าฝืนมีโทษถึงขั้นเพิกถอนใบอนุญาต

กฎ Net Neutrality ของอินเดียนั้นเริ่มร่างมาตั้งแต่ปี 2015 ซึ่งตอนนั้นนักกิจกรรมได้รวบรวมกำลังสนับสนุนจากผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะเมื่ออินเดียมีบริการ Free Basics ของ Facebook ที่จะให้อินเทอร์เน็ตฟรีแบบไม่คิดค่าใช้จ่ายกับประเทศกำลังพัฒนาซึ่งจำกัดการใช้งานเว็บไซต์จนทำให้เกิดการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรมระหว่างบริษัทท้องถิ่นกับบริษัทยักษ์ใหญ่จากสหรัฐฯ และในปี 2016 นั้น TRAI ก็เคยออกกฎห้ามคิดค่าบริการประเภทเดียวกันต่างกันโดยเลือกจากเนื้อหาจนทำให้ Free Basics ต้องหยุดให้บริการมาแล้ว

หากมองไปที่ฝั่งสหรัฐฯ​ FCC เพิ่งจะยกเลิกมาตรการควบคุม Net Neutrality ไปเมื่อปลายปีที่แล้ว ซึ่งทำให้ถูกวิพากษ์อย่างหนักจนทำให้ตอนนี้บางรัฐของสหรัฐฯ อย่างแคลิฟอร์เนียก็เริ่มออกกฎ Net Neutrality ใช้เองภายในรัฐแล้ว

ที่มา – The Verge, The Wire

No Description