ผู้ร่วมก่อตั้ง Grab มองว่าตลาดแอปเรียกรถใน SEA ยังมีการแข่งขัน แม้ไม่มี Uber

2018-07-10

หลัง Grab ควบรวมกิจการของ Uber ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก่อให้เกิดคำถามตัวใหญ่ๆ ถึงการผูกขาดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขณะที่ทางฝั่ง Grab เองกลับมองว่าการแข่งขันด้านนี้ในภูมิภาคยังมีพื้นที่เหลืออีกมาก

Hooi Ling Tan ผู้ร่วมก่อตั้ง Grab แสดงความคิดเห็นใน Rise Conference งานประชุมด้านเทคโนโลยีที่ฮ่องกงว่า การแข่งขันด้านนี้ยังคงมีอยู่ และเขาเองก็ไม่คิดว่าการแข่งขันจะหายไป Grab ยังคงเรียนรู้ยุทธศาสตร์และแทคติคจากผู้ให้บริการทางเลือกอื่นๆ อยู่ตลอด

No Description

ขณะที่คู่แข่งอันดับหนึ่งที่ Grab มองมาตลอดตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท ไม่ใช่บริษัทคู่แข่ง แต่คือ “มือ” – มือของผู้โดยสารที่เรียกรถแท็กซี่ข้างถนน ดังนั้นบริษัทจึงมองด้วยว่าตลาดยังมีพื้นที่อีกมาก

อย่างไรก็ตามหน่วยงานที่ดูแลด้านการแข่งขันและผูกขาดของสิงคโปร์ยังคงเห็นต่างกับ Grab หลังตรววจสอบการควบรวมมาตั้งแต่เดือนเมษายน เปิดเผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า Grab อยู่ในสภาพเหมือนผูกขาด ไม่มีผู้ให้บริการแอปรายอื่นที่เป็นคู่แข่ง โดยปัญหาเรื่องต้นทุนและเครือข่ายแท็กซี่ เป็นอุปสรรคที่ทำให้ไม่มีผู้ให้บริการรายใหม่ๆ ขึ้นมาแข่งขัน จนทำให้ในระยะหลัง Grab เริ่มขึ้นราคาค่าบริการแล้ว

ทั้งนี้ Go-Jek ผู้ให้บริการแอปแท็กซี่จากอินโดนีเซียก็กำลังอยู่ระหว่างการขยายตลาดไปในภูมิภาคด้วยและกำลังจะเปิดให้บริการในไทยเร็วๆ นี้

ที่มา – TechCrunch