ทางการจีนพัฒนาแอพ “City Toilets” แสดงแผนที่ช่วยให้คนหาห้องน้ำสาธารณะได้ง่าย

2018-07-07

ใครที่มีประสบการณ์ไปเยี่ยมเยียนประเทศจีน คงจะรู้ดีว่าการจะหาห้องน้ำดีๆ ในเวลาที่จำเป็นต้องใช้นั้นเป็นเรื่องยุ่งยากไม่น้อย แต่ตอนนี้เมืองจีนมีแอพสมาร์ทโฟนที่บอกตำแหน่งห้องน้ำสาธารณะให้ผู้คนหาที่ปลดทุกข์กันได้โดยสะดวกยิ่งขึ้น

แอพนี้มีชื่อว่า City Toilets เป็นแอพแผนที่สำหรับใช้เพื่อการหาห้องน้ำสาธารณะในจีนโดยเฉพาะ ตัวแอพจะบอกตำแหน่งและข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับการใช้งานห้องน้ำ เช่น เป็นห้องน้ำแบ่งเพศหรือไม่, มีกระดาษชำระหรือไม่ โดยฝ่ายพัฒนาแอพบอกว่านับตั้งแต่มีการเปิดให้ใช้งานเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน อันเป็น “วันส้วมโลก” เมื่อปีก่อน

No Description

ผู้ใช้แอพสามารถแจ้งตำแหน่งห้องน้ำใหม่เพิ่มเข้าไปในระบบได้ และมีระบบรับความคิดเห็นเพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับห้องน้ำโดยเฉพาะเรื่องสภาพการใช้งานและความสะอาดนั้นชัดเจนถูกต้องยิ่งขึ้น โดยตอนนี้แอพ City Toilets มีทั้งเวอร์ชั่นสำหรับ Android และ mini Program ของ WeChat (เป็นแอพที่รันบนแพลตฟอร์มของ WeChat) หากแต่ยังคงรองรับแค่ภาษาจีน ทว่าผู้พัฒนายืนยันว่ากำลังทำแอพเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษอยู่ และจะเพิ่มการแสดงภาพถ่ายห้องน้ำ รวมทั้งข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับห้องขับถ่ายและห้องดูแลเด็กอ่อนด้วย

อันที่จริงแล้วแนวคิดการพัฒนาแอพค้นหาห้องน้ำนี้ไม่ได้ถือว่าเป็นเรื่องแปลกใหม่เสียทีเดียว แต่สิ่งที่ทำให้ City Toilets แตกต่างจากแอพคล้ายกันที่มีใช้งานในประเทศอื่น ก็เพราะว่ามันได้รับการพัฒนาโดยการสนับสนุนจากกระทรวงพัฒนาชนบทและครัวเรือน (Ministry of Housing and Urban-Rural Development) การที่หน่วยงานรัฐเป็นตัวตั้งตัวตีในการพัฒนาระบบจึงน่าจะทำให้หน่วยงานภาครัฐในระดับท้องถิ่นใส่ใจทั้งเรื่องการปรับปรุงข้อมูลให้สมบูรณ์และปรับปรุงสภาพห้องน้ำจริงให้มีความน่าใช้ไปพร้อมกัน ใครที่สนใจดาวน์โหลดมาใช้งานหรือศึกษารายละเอียดของแอพและระบบก็สามารถเข้าไปดูได้ที่นี่

จนถึงตอนนี้ City Toilets มีข้อมูลห้องน้ำมากกว่า 300,000 แห่ง ใน 216 เมืองจาก 19 มณฑลของจีน และมีผู้ใช้งานแอพนี้แล้วเกือบ 100,000 คน ทั้งนี้ผู้พัฒนาแอพยังได้สร้างแอพสำหรับ “ผู้ตรวจห้องน้ำ” ขึ้นมาอีกแอพหนึ่งเพื่อไว้ให้เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบดูแลห้องน้ำเอาไว้ใช้โดยเฉพาะอีกแอพหนึ่งด้วย

No Description

การพัฒนาแอพ City Toilets นี้เป็นหนึ่งในแผนงานตามนโยบาย “ปฏิวัติห้องน้ำ” ของประธานาธิบดี Xi Jinping ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อให้หน่วยงานท้องถิ่นและประชาชนหันมาใส่ใจปรับปรุงดูแลเรื่องความสะอาด, สุขอนามัย ของห้องน้ำทั่วประเทศจีนให้อยู่ในสภาพที่ดีมีความน่าใช้ โดยนับตั้งแต่การประกาศนโยบายในปี 2015 หน่วยงานต่างๆ ทั่วประเทศจีนก็ได้มีการปรับปรุงห้องน้ำขนานใหญ่หลายหมื่นแห่ง และมีการสร้างห้องน้ำเพิ่มเติมอีกหลายพันจุด

หนึ่งในโครงการตามนโยบายปฏิวัติห้องน้ำที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่ง คือการนำเอาเทคโนโลยีตรวจจับใบหน้ามาใช้กับห้องน้ำ เนื่องจากห้องน้ำสาธารณะหลายแห่งเจอปัญหาว่ามีคนมาขโมยกระดาษชำระไปเป็นจำนวนมาก ระบบตรวจจับใบหน้าจึงถูกนำมาติดตั้งตรงบริเวณเครื่องจ่ายกระดาษชำระ โดยระบบนี้จะทำงานคู่กับเครื่องดังกล่าวเพื่อจำกัดปริมาณกระดาษที่ผู้ใช้แต่ละคนจะสามารถดึงไปใช้งานได้เป็นความยาวไม่เกิน 23 นิ้วต่อการใช้งานห้องน้ำ 9 นาที

ที่มา – Abacus, China Daily

Topics: