ยังไม่ถูกทิ้ง ไมโครซอฟท์เพิ่มฟีเจอร์ให้ Registry Editor, นำ “เงา” กลับมาใส่ Windows 10

2018-07-07

ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 17711 การเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจคือ โปรแแกรมที่อยู่คู่วินโดวส์มานานอย่าง Registry Editor (regedit) ได้ฟีเจอร์ใหม่กับเขาด้วย!

ฟีเจอร์ใหม่ของ regedit เป็นฟีเจอร์เล็กๆ คือตัว address bar เพิ่มเมนู dropdown ช่วยให้เราเลือกตำแหน่งที่ต้องการได้สะดวกขึ้น แถมยังเพิ่มปุ่มลัด Ctrl+Backspace ช่วยลบคำที่พิมพ์ล่าสุด (last word) ได้ด้วย

การเพิ่มฟีเจอร์ให้ regedit ถือเป็นอีกความเคลื่อนไหวของไมโครซอฟท์ ที่ยังตามอัพเดตแอพเก่าๆ ที่ดูเหมือนจะไม่ได้อัพเดตอีกแล้ว ก่อนหน้านี้ Notepad ก็เพิ่งได้ความสามารถตัดบรรทัดแบบยูนิกซ์

No Description

การเปลี่ยนแปลงอื่นๆ ได้แก่ ไมโครซอฟท์ปรับรูปแบบการดีไซน์ตามแนวทาง Fluent Design ที่ประกาศเมื่อปีที่แล้ว คราวนี้เพิ่ม “เงา” (shadow) เข้ามาใต้เมนูต่างๆ ที่เป็นสไตล์แบนราบ (Modern/Metro) เดิม ตัวอย่างที่ชัดเจนคือเมนูคลิกขวาของ Edge และแอพ UWP อื่นๆ จะเริ่มมีเงาเข้ามาแล้ว

No Description

ไมโครซอฟท์ให้เหตุผลว่า “เงา” จะช่วยให้ผู้ใช้แยกระยะตื้น-ลึก (depth) ได้ดีขึ้น และจะค่อยๆ ขยายการดีไซน์ลักษณะนี้เข้ามาอีกเรื่อยๆ (Depth เป็นหนึ่งในองค์ประกอบของ Fluent Design ควบคู่กับ Light ที่แสดงออกผ่านดีไซน์แบบอะคริลิกกึ่งโปร่งแสง)

No Description

นอกจากนี้ แอพ Settings ยังเพิ่มหมวดตั้ง Windows HD Color สำหรับการแสดงผลแบบ HDR และเพิ่มฟีเจอร์อีกหลายอย่างให้โหมด Reading View ของ Edge

No Description

ที่มา – Microsoft