Blizzard เผยระบบ endorsement ของ Overwatch ลดพฤติกรรมแย่ๆ ของผู้เล่นลงได้ 40%

Toxic หรือ พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของผู้เล่นคือปัญหาที่อยู่คู่กับเกมออนไลน์มาอย่างช้านาน ผู้พัฒนาเกมต่างค้นหาวิธีที่จะมาจัดการปัญหานี้มาโดยตลอด

และดูเหมือนว่า Blizzard อาจจะค้นพบสิ่งที่มาตอบโจทย์นี้ได้แล้ว เมื่อ Natasha Miller นักพัฒนาและนักวิจัยของ Blizzard ได้กล่าวในงานเสวนาของ Game Developers Conference ว่า พฤติกรรม toxic ในเกม Overawatch ลดลงถึง 40% เมื่อพวกเขาเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ในเกมอย่างระบบ endorsement และ Looking For Group เมื่อปีที่ผ่านมา

ระบบ endorsement ของ Overwatch จะให้ผู้เล่นสามารถ “ชื่นชม” ผู้เล่นคนอื่นหลังจากจบเกมได้ในหัวข้ออย่างการมีน้ำใจนักกีฬา การเป็นเพื่อนร่วมทีมที่ดี และ การเปิดจังหวะการเล่นภายในเกมที่ยอดเยี่ยม ซึ่งคะแนน endorsement นี้จะถูกเก็บสะสมไปเรื่อยๆ (และอาจลดลงได้หากไม่ได้รับคำชื่นชมเพิ่ม) และเมื่อถึงจุดหนึ่งจะได้รับรางวัลเป็น loot box ส่วน ระบบ Looking For Group คือการให้ผู้เล่นค้นหาเพื่อนร่วมทีมได้โดยใช้เกณฑ์ต่างๆ เช่น คะแนน endorsement ฮีโร่ที่เล่น หรือ สไตล์การสื่อสาร

Miller กล่าวเสริมว่า ระบบที่คิดค้นมานี้เกิดมาจากการให้รางวัลในชุมชนแบบออฟไลน์และออนไลน์ที่แตกต่างกัน ในชีวิตจริง หากคนทำพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมอย่างต่อเนื่องหรือทำงานไม่เต็มที่ พวกเขาจะไม่ได้รับการเลื่อนตำแหน่งและได้แต่นั่งดูคนอื่นได้รับเงินเดือนที่เพิ่มขึ้น แต่ในโลกออนไลน์ มันแทบจะไม่มีผลที่จะตามมาสำหรับผู้เล่นที่ทำพฤติกรรมแย่และการให้รางวัลสำหรับคนที่ทำตัวดี

นอกจากนี้ อีกหนึ่งเป้าหมายของระบบนี้คือการให้ผู้เล่นได้มีโอกาสแก้ตัวแม้จะเคยถูกลงโทษเพราะทำพฤติกรรมที่ไม่ดี เพราะคะแนน endorsement สามารถเพิ่มขึ้นและลดลงได้ตลอดเวลา

alt="a"

ที่มา: Kotaku

Topics: 

[ลือ] สตรีมมิ่ง Apple คิดราคา 9.99 ดอลลาร์/เดือน เข้าถึงคอนเทนต์ข้างนอกด้วย

ใกล้จะถึงงานเปิดตัวของใหม่ Apple ในอีกไม่กี่ชั่วโมง ก็มีข่าวหลุดข่าวลือออกมาเรื่อยๆ ล่าสุด WSJ รายงานว่า ค่าบริการสตรีมมิ่งที่ Apple เล็งจะเปิดตัวนั้น อยู่ที่ราว 9.99 ดอลลาร์ต่อเดือน หรือราว 315 บาท โดยในบริการสตรีมมิ่งนอกจากจะมีโชว์ที่ Apple ร่วมลงทุนสร้างด้วยนั้นยังมีเนื้อหาจากบริษัทภายนอกอย่าง HBo, Showtime และ Starz ด้วย

โดยการบริการลักษณะนี้จะคล้ายกับ Amazon’s Prime Video Channels ที่ให้ผู้ใช้งานเข้าถึงคอนเทนต์ของบริษัทภายนอกได้ด้วยในราคา 15 ดอลลาร์ต่อเดือน แต่ของ Apple นอกจากจะมีวิดีดอสตรีมมิ่งแล้ว คาดว่าในราคานี้ยังรวมเอาข่าวสาร นิตยสารเข้ามาด้วย ซึ่งสอดคล้องกับการที่ Apple ซื้อ Textures ที่ถือเป็น Netflix แห่งนิตยสารมาก่อนหน้านี้ และก่อนหน้านีไม่นานก็มีข่าวลือว่า Apple กำลังเร่งปิดดีลผู้ให้บริการเคเบิลทีวีรายใหญ่ ก่อนจะมีงานเปิดตัว It’s show time

อย่างไรก็ตาม สตรีมมิ่งใหม่ของ Apple นั้นไร้เงา Netflix เข้าร่วมด้วย อย่างที่ Reed Hastings ซีอีโอ Netflix กล่าวในงานแถลงข่าวกับสื่อที่ฮอลลีวูดเมมื่อไม่กี่วันมานี้เพราะ Netflix ก็ต้องการควบคุมเนื้อหาบนแพลตฟอร์มด้วยตนเอง

alt="Apple"

ที่มา – TechCrunch

Topics: 

เว็บไซต์ระดมทุน GoFundMe แบนการระดมทุนของกลุ่มต่อต้านวัคซีนแล้ว

แพลตฟอร์มระดมเงินทุนบนโลกออนไลน์ GoFundMe แบนการระดมทุนของกลุ่มต่อต้านวัคซีน เพื่อยับยั้งไม่ให้พวกเขาสามารถเผยแพร่ข้อมูลผิดๆ เกี่ยวกับวัคซีนอย่างที่พวกเขากระทำบน Facebook

โดยก่อนหน้านี้ GoFundMe เองก็โดยวิจารณ์ในฐานะที่ให้กลุ่มต่อต้านวัคซีนมาระดมทุนสร้างแคมเปญ ที่มีแม่คนหนึ่งมาขอระดมทุนบนแลพตฟอร์มเพื่อปกป้องลูกชายตัวเองไม่ให้ต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรค กลุ่มต่อต้านวัคซีนพายามเผยแพร่ข้อมูลทฤษฎีสมคบคิดนี้ตาม Facebook ซึ่งทางแพลตฟอร์มก็พยายามจะจัดการข้อมูลต้านวัคซีน ลดอันดับการค้นหา, แบนโฆษณา ส่วน Pinterest ก็แบนการค้นหาเรื่องวัคซีนในช่องค้นหาไปเลย

ลัทธิต่อต้านวัคซีนเริ่มเกิดขึ้นแพร่หลายในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา พวกเขาเชื่อว่าการฉีดวัคซีนให้เด็กมีโอกาสที่เด็กจะเป็ออทิสติก พิการ และเสียชีวิตได้

No Description

ที่มา – Slashgear

Topics: 

Google Maps ทดลองให้สร้างอีเวนท์บนแอพได้ ระบุประเภทอีเวนท์และข้อมูลได้ละเอียด

เว็บไซต์ Android Police พบว่า Google Maps กำลังทดสอบฟีเจอร์ใหม่ ให้ผู้ใช้อุปกรณ์แอนดรอยด์สร้างอีเวนท์บนแอพได้ วิธีการคือ กดที่ปุ่ม Contribute ตามด้วยปุ่ม Events และกดเครื่องหมายบวกเพื่อสร้างอีเวนท์ที่ต้องการจะเชิญเพื่อนๆ มาเข้าร่วม

ผู้ใช้งานสามารถตั้งชื่องาน จัดประเภทงานอีเวนท์ มีแบนเนอร์เพื่อเพิ่มข้อมูลต่างๆ ในงานอีเวนท์ได้สะดวก เช่น เพิ่มรูปภาพ มีอาหารและเครื่องดื่ม เป็นงานเชิงศิลปะ มีดนตรี เป็นต้น โดยรวมแล้วการใช้งานก็ไม่ค่อยมีความซับซ้อน คล้ายๆ การเพิ่มข้อมูลอีเวนท์ใน Google Carlendar

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังเป็นช่วงทดลองใช้งาน มีแค่คนบางกลุ่มที่ได้ใช้ฟีเจอร์นี้ และยังไม่มีรายละเอียดจาก Google ว่าจะเปิดให้ใช้จริงเมื่อไร ผู้อ่านสามารถดูหน้าตาการใช้งานได้ที่เว็บไซต์ Andriod Police

No Description
ภาพจาก Shutterstock

ที่มา – Engadget

Topics: 

Alibaba ซื้อกิจการสตาร์ทอัพพัฒนา AR ของอิสราเอล InfinityAR

Alibaba ได้เข้าซื้อกิจการ Infinity Augmented Reality หรือ InfinityAR สตาร์ทอัพพัฒนาซอฟต์แวร์ด้าน AR จากอิสราเอล โดยไม่มีการเปิดเผยมูลค่า ซึ่งทีมงานทั้งหมดของ InfinityAR จะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของศูนย์วิจัยด้าน Machine Vision ของ Alibaba ในอิสราเอล

InfitnityAR และศูนย์วิจัยของ Alibaba นั้น เป็นพาร์ทเนอร์ในการพัฒนาโครงการด้าน Computer Vision ร่วมกันตั้งแต่ปี 2016 จึงได้ขยายความสัมพันธ์เป็นการเข้าซื้อกิจการทั้งหมดในเวลาต่อมา รวมทั้งก่อนหน้านี้ Alibaba ก็เป็นหนึ่งในผู้ลงทุนอยู่แล้วด้วย

Motti Kushnir ซีอีโอ InfinityAR ให้ความเห็นว่าการได้ร่วมมือกับ Alibaba นั้นเป็นสิ่งที่น่าสนใจเพราะ Alibaba มีความเชี่ยวชาญในการนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาแปลงให้ผลิตภัณฑ์สำหรับแพลตฟอร์มในอนาคตได้ดี รวมทั้ง AR และ AI

ที่มา: InfinityAR และ The Jerusalem Post

alt="InfinityAR"

[ลือ] Uber เตรียมปิดดีลใหญ่ ซื้อกิจการคู่แข่งในตะวันออกกลาง Careem ด้วยมูลค่าเกือบแสนล้านบาท

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า Uber เตรียมประกาศเข้าซื้อกิจการ Careem Network บริการแชร์รถโดยสาร ซึ่งเป็นคู่แข่งในพื้นที่ตะวันออกกลาง ด้วยมูลค่าดีลที่สูงถึง 3,100 ล้านดอลลาร์ หรือเกือบแสนล้านบาท โดยดีลจะมีการประกาศเป็นทางการภายในสัปดาห์นี้

Careem มีมูลค่ากิจการล่าสุดราว 1,000 ล้านดอลลาร์ จากการเพิ่มทุนรอบล่าสุดเมื่อปี 2016 โดยมีผู้ลงทุนสำคัญคือกองทุนของเจ้าชายซาอุฯ Al-Waleed bin Talal และ Rakuten อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของญี่ปุ่น โดย Careem เป็นสตาร์ทอัพจากดูไบ ให้บริการแชร์รถโดยสารในโซนตะวันออกกลางใน 15 ประเทศ 90 เมือง

รายงานระบุว่า Uber ทำรายละเอียดข้อตกลงกับ Careem โดย Uber จะจ่ายเงินสด 1,400 ล้านดอลลาร์ และหุ้นกู้แบบแปลงสภาพอีก 1,700 ล้านดอลลาร์ ที่สามารถแปลงเป็นหุ้น Uber ได้ ทั้งนี้คาดว่าดีลดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของแผนการเติบโตของ Uber ก่อนที่บริษัทจะไอพีโอเข้าตลาดหุ้นในปีนี้

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่า Uber จะถอนตัวจากตลาดตะวันออกกลาง โดยขายกิจการให้ Careem แต่กลายเป็นตอนนี้ Uber จะซื้อกิจการเสียเองเลย

ที่มา: Bloomberg

alt="Careem"

Alibaba – Tencent จับมือกับ 3 ผู้ผลิตรถในจีน ตั้งบริษัทใหม่ พัฒนาระบบแชร์และเรียกรถโดยสาร

Alibaba, Tencent, ร้านค้าปลีก Suning และผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่จีน อาทิ Changan, Dongfeng และ FAW ประกาศร่วมกันจัดตั้งบริษัทร่วมทุน ด้วยเงินทุน 9,760 ล้านหยวน หรือราว 46,000 ล้านบาท เพื่อพัฒนาธุรกิจแชร์รถโดยสารขึ้นมาในจีน ซึ่งเป็นการแข่งขันกับรายใหญ่อย่าง Didi Chuxing ที่มีส่วนแบ่งการตลาดตอนนี้ถึง 90%

สามผู้ผลิตรถยนต์จะถือหุ้นในบริษัทใหม่นี้รายละ 15% ส่วน Suning จะถือหุ้น 19% ส่วนสองยักษ์ใหญ่ไอที Alibaba กับ Tencent จะถือหุ้นส่วนที่เหลือ เมื่อพิจารณาผู้ถือหุ้นใหญ่ของ Didi Chuxing ที่มีทั้ง Uber และ SoftBank ก็ถือเป็นการเข้าแข่งขันกับธุรกิจแชร์รถกับรายใหญ่ของจีนและระดับโลกโดยตรง

บริษัทจัดตั้งใหม่ดังกล่าวจะเน้นไปที่การพัฒนาระบบแชร์รถยนต์โดยสาร เน้นไปที่รถยนต์ซึ่งใช้พลังงานแบบใหม่เป็นหลัก และไม่เน้นที่การทำธุรกิจอื่นซึ่งเกี่ยวข้อง

ที่มา: Reuters

alt="Changan"

ได้สมาชิกอีกหนึ่ง Elon Musk บอกเตรียมอัพเกรดเบราว์เซอร์ในรถ Tesla ไปใช้ Chromium

จุดอ่อนอย่างหนึ่งของรถ Tesla คือเว็บเบราว์เซอร์ ซึ่งมีเสียงบ่นค่อนข้างเยอะว่าทำงานช้าและแสดงผลหน้าเว็บไม่ค่อยสมบูรณ์ โดยมีผลสำรวจระบุว่าเจ้าของรถ Tesla น้อยกว่า 30% ใช้เบราว์เซอร์ดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม Tesla เคยมีแผนจะอัพเกรดเมื่อเดือนธันวาคม 2016 แต่ก็ถูกเลื่อนออกไปอีกหลายครั้งเนื่องจากบริษัทต้องการโฟกัสที่ระบบ Autopilot 2.0 และซอฟต์แวร์ของ Tesla Model 3 ก่อน ซึ่งต่อมา Tesla ก็เคยปล่อยอัพเดตให้ครั้งหนึ่งแต่ก็ไม่ได้ดีขึ้นมากนัก

ล่าสุดมีผู้ใช้รถคนหนึ่งได้ทวีตไปหา Elon Musk ว่าเขาหวังว่าเว็บเบราว์เซอร์จะทำงานได้เสถียรกว่านี้ ซึ่ง Elon ก็ได้ตอบกลับว่ากำลังจะอัพเกรดไปใช้ Chromium เร็วๆ นี้

Chromium เป็นโครงการเบราว์เซอร์โอเพนซอร์สของกูเกิล ซึ่งเป็นเอนจินพื้นฐานของ Google Chrome ที่เราใช้กัน โดยเบราว์เซอร์อื่นที่ใช้เอนจิน Chromium ก็เช่น Opera และ Brave รวมถึง Microsoft Edge ก็กำลังจะเปลี่ยนมาใช้ Chromium ด้วย

ที่มา – Electrek

No Descriptionภาพโดย Tesla

หลุด Microsoft Edge ตัวใหม่, ใช้ส่วนขยาย Chrome ได้, กินแรมน้อยกว่า Chrome

ก่อนหน้านี้มี ภาพหลุดของ Microsoft Edge ยุคใหม่ที่ใช้เอนจิน Chromium ออกมากันแล้ว ล่าสุดมีเว็บไอทีต่างประเทศหลายแห่ง เริ่มได้ไฟล์หลุดของ Microsoft Edge ตัวใหม่มาลองใช้งานกัน

หน้าตาของ Microsoft Edge ยุค Chromium ก็เป็นอย่างที่คาด คือเป็นลูกผสมระหว่าง Chrome และ Edge ส่วนฟีเจอร์ของ Edge บางอย่างก็ใช้งานได้แล้ว (เช่น lead aloud หรืออ่านออกเสียงหน้าเว็บ) บางอย่างยังไม่ได้พัฒนา (เช่น ฟีเจอร์วาดข้อความบนหน้าเว็บแล้วเซฟเก็บไว้), ฟีเจอร์ที่หลายคนอยากได้อย่าง Dark Mode ก็ใช้งานได้แล้ว

เหตุผลหนึ่งที่ไมโครซอฟท์ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ Chromium คือส่วนขยายของ Chrome จำนวนมหาศาล ซึ่งส่วนขยายหลายตัวก็ใช้กับ Edge ตัวใหม่ได้ทันที เช่น 1Password, Grammarly, Ghostery

เว็บไซต์ Thurrott.com ยังทดสอบ Chrome, Edge ตัวเก่า, Edge ตัวใหม่ เทียบกันในเรื่องการกินแรม โดยใช้เบราว์เซอร์ทั้งสามตัวเปิด Tweetdeck และพบว่า Edge ตัวใหม่กินแรมน้อยที่สุด ตามด้วย Edge ตัวเก่า ส่วน Chrome ยังกินแรมมากที่สุด

ที่มา – The Verge, Thurrott

[ลือ] Apple อาจเปิดตัวบริการสมัครเล่นเกมรายเดือนไม่จำกัด ในอีเวนต์คืนพรุ่งนี้ด้วย

งานอีเวนต์ของแอปเปิลที่จะมีขึ้นในวันจันทร์นี้ มีข่าวลือมาระยะหนึ่งแล้วว่าจะเป็นการเปิดตัวบริการใหม่ทั้ง คอนเทนต์วิดีโอ และสมัครข่าว Apple News รายเดือน แต่ล่าสุด Bloomberg บอกว่าจะมีอีกหนึ่งบริการที่เปิดตัวด้วย โดยเน้นไปที่เกม

คำอธิบายให้เห็นภาพของบริการดังกล่าวคือแอปเปิลจะเปิดตัว Netflix สำหรับเกม ซึ่งน่าจะมีรูปแบบคล้าย Gamefly ที่ EA ซื้อกิจการไปเมื่อปีที่แล้ว โดยผู้ใช้งานจ่ายค่าบริการรายเดือน ก็สามารถเล่นเกมที่ปกติต้องจ่ายเงินซื้อ มาเป็นเล่นได้ไม่จำกัด ส่วนผู้พัฒนาเกมก็ได้ส่วนแบ่งไปตามระยะเวลาที่เกมถูกเล่น

ถ้าหากมีการเปิดตัวบริการนี้จริงก็ถือเป็นเรื่องเกินคาด และน่าสนใจว่าค่ายเกมใดบ้างที่จะเข้าร่วม

ที่มา: Phone Arena

alt="Apple"

Topics: