PayPal ไตรมาส 4/2018: จำนวนผู้ใช้เติบโตขึ้นสูงจากการซื้อกิจการ, Venmo วอลุ่มการจ่ายเงินโต 80%

PayPal ได้ออกรายงานไตรมาส 4 ประจำปี 2018 และรายงานการเงินประจำปี 2018 แล้ว โดย PayPal รายงานว่าไตรมาสที่ผ่านมามีรายได้ 4,226 ล้านดอลลาร์ เติบโตจากปีที่แล้ว 14% โดยคิดเป็นกำไรแบบ non-GAAP ประจำไตรมาสอยู่ที่ 824 ล้านดอลลาร์ เติบโตขึ้น 23% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

ส่วนสถิติของผู้ใช้นั้น ไตรมาส 4 นี้ PayPal มีบัญชีแอคทีฟใหม่ 13.8 ล้านบัญชี โดย 2.9 ล้านบัญชีนี้เพิ่มเข้ามาจากการซื้อ Hyperwallet และ iZettle ส่วนจำนวนครั้งในการทำธุรกรรมอยู่ที่ 2,900 ล้านครั้ง เพิ่มขึ้น 28% และวอลุ่มการจ่ายเงินทั้งหมดอยู่ที่ 163,648 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 23%

ในรายงานครั้งนี้ยังระบุว่าในส่วนของ eBay Marketplace ซึ่ง PayPal เป็นผู้ประมวลผลระบบจ่ายเงินให้นั้นมีการเติบโตที่น้อยตามผลประกอบการ eBay ที่รายงานออกมาก่อนหน้านี้ โดย PayPal ระบุว่าวอลุ่มจาก eBay Marketplace นั้นอยู่ที่ราว 10% ของวอลุ่มทั้งหมดในไตรมาสที่ 4 เท่านั้น ซึ่งน้อยลงกว่าปีที่แล้วซึ่งมียอดส่วนนี้ถึง 13% ของวอลุ่มทั้งหมด

ส่วนสถิติอื่น ๆ ที่น่าสนใจในรายงานครั้งนี้ เช่น

  • การจ่ายเงินแบบบุคคลต่อบุคคลมีวอลุ่มเติบโตขึ้น 46% มาอยู่ที่กว่า 39,000 ล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็น 24% ของวอลุ่มการจ่ายเงินทั้งหมดใน PayPal ในไตรมาสที่ 4
  • Venmo มีวอลุ่มการจ่ายเงินราว 19,000 ล้านดอลลาร์ในไตรมาส 4 เติบโตขึ้น 80% และหากมองทั้งปี 2018 จะพบว่า Venmo มีวอลุ่มการจ่ายเงินทั้งหมดราว 62,000 ล้านดอลลาร์
  • แพลตฟอร์มมือถือของ PayPal ยังคงเติบโตดี โดยวอลุ่มการจ่ายเงินทั้งหมดบนมือถืออยู่ที่ราว 67,000 ล้านดอลลาร์ในไตรมาส 4 เติบโตขึ้น 40% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว และคิดเป็น 41% ของวอลุ่มการจ่ายเงินทั้งหมดของ PayPal

ที่มา – PayPal

No Description
ภาพจาก PayPal

Red Hat มอบรางวัลนวัตกรรมให้กสิกรไทยและ Ascend Money ใช้ RHEL, OpenShift ปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐาน

ที่งาน Red Hat Forum เมื่อวานนี้ทาง Red Hat มอบรางวัลนวัตกรรมหรือ Red Hat Innovation Awards ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก สำหรับลูกค้าของ Red Hat ที่ใช้โอเพนซอร์สเข้าเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์

ทางฝั่งธนาคารกสิกรไทย หรือ KBTG นั้นใช้ RHEL, JBoss EAP, AMQ, และ OpenShift เป็นพื้นฐานสำหรับพัฒนา เตรียมพร้อมรองรับจำนวนธุรกรรมจาก 5,000 รายการต่อวินาทีเป็น 10,000 รายการต่อวินาทีในปีนี้ และตั้งเป้าขยายเป็น 50,000 รายการต่อวินาทีในปีหน้า

สำหรับทาง Ascend Money ใช้ RHEL, OpenShift, และ Red Hat Satellite มาเป็นแพลตฟอร์มกลางสำหรับนักพัฒนากว่า 400 คนจาก 6 ประเทศทำงานบนแพลตฟอร์มเดียวกัน ทำให้รองรับตัวแทนชำระเงินกว่า 50,000 คนทั่วภูมิภาค

ที่มา – จดหมายข่าว Red Hat

No Description

ภาพโดย mamchenkov

ตามกันไป Krungthai NEXT ใช้งานไม่ได้ ธนาคารแจงเพราะกสิกรล่มทำให้คนมาใช้เยอะ

หลังจากบริการของธนาคารกสิกรไทยล่มไปหลายชั่วโมงวันนี้ ช่วงบ่ายแอป Krungthai NEXT ก็ใช้งานไม่ได้ตามไปด้วย โดยไม่สามารถล็อกอินได้เลย ผู้ใช้จำนวนหนึ่งค้างอยู่ที่หน้าใส่ PIN

ที่น่าสนใจคือทวิตเตอร์ @Krungthai_Care ชี้แจงว่าความขัดข้องเกิดจากธนาคารกสิกรไทยล่มไป ทำให้คนหันมาใช้บริการทางกรุงไทยเยอะขึ้นจนกระทั่งระบบมีปัญหา แต่ก็ยืนยันว่ายังใช้งานได้ เพียงแต่ต้องลองใช้งานอีกครั้ง

ผมเคยรายงานข่าวธนาคารล่มมาหลายครั้ง แต่ครั้งนี้น่าจะเป็นครั้งแรกๆ ที่ธนาคารชี้แจงว่าเป็นเพราะอีกธนาคารล่ม

ที่มา – @Krungthai_Care

Topics: 

Nintendo ไตรมาสล่าสุด Switch ขายได้อีก 9.41 ล้านเครื่อง, Super Smash Bros. Ultimate ขายได้ 12.08 ล้านชุด

นินเทนโดรายงานผลการดำเนินงานประจำไตรมาสเดือนตุลาคม-ธันวาคม 2018 ยอดขายรวม 6.1 แสนล้านเยน และมีกำไรสุทธิ 1.04 แสนล้านเยน

Nintendo Switch ขายไปได้อีกในไตรมาสนี้ 9.41 ล้านเครื่อง ทำให้มียอดขายรวมแล้ว 32.27 ล้านเครื่อง ขาดอีกเพียง 6 แสนกว่าเครื่อง ก็จะทำตัวเลขแซงสถิติยอดขายรวม Nintendo 64 ได้สำเร็จ อย่างไรก็ตาม Nintendo เคยประเมินยอดขาย Switch ตลอดปีการเงิน 2019 ไว้ที่ 20 ล้านเครื่อง ซึ่งตอนนี้ผ่านไปแล้ว 3 ไตรมาส ทำได้ 14.48 ล้านเครื่อง จึงไม่น่าจะไปถึงเป้าหมายที่วางไว้

เกมยอดนิยมที่ออกมาในช่วงไตรมาสซึ่งทำได้ยอดขายได้สูง ได้แก่ Super Smash Bros. Ultimate (12.08 ล้านชุด) และ Pokemon: Let’s Go (10 ล้านชุด) ส่วน Super Mario Party ขายได้ 5.3 ล้านชุด

ที่มา: Engadget

alt="Nintendo"

LINE ไตรมาส 4/2018 เติบโตสูงจากธุรกิจโฆษณา แม้จำนวนผู้ใช้ลดลงเล็กน้อย

LINE รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 4 ปี 2018 รายได้รวม 72,849 ล้านเยน เพิ่มขึ้น 50% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน แต่หากตัดกำไรจากธุรกิจอื่นที่ไม่ใช่ธุรกิจหลัก (Livedoor, Matome, LINE Part Time Jobs) รายได้รวมอยู่ที่ 55,971 ล้านเยน เพิ่มขึ้น 17% ส่วนกำไรสุทธิอยู่ที่ 1,898 ล้านเยน

จำนวนผู้ใช้งานเป็นประจำทุกเดือน (MAU) ใน 4 ประเทศหลักที่ทำตลาด (ญี่ปุ่น, ไต้หวัน, ไทย และอินโดนีเซีย) มี 164 ล้านบัญชี ลดลง 1 ล้านบัญชีจากไตรมาส 3/2018 อย่างไรก็ตาม LINE บอกว่าอัตราส่วน DAU/MAU ยังสูงและเพิ่มขึ้นเป็น 77%

LINE แบ่งธุรกิจออกเป็นสองกลุ่มคือ Core ธุรกิจดั้งเดิม ซึ่งรายได้จากโฆษณาบนแพลตฟอร์มยังคงเติบโต ขณะที่รายได้คอนเทนต์ (สติกเกอร์, LINE Manga, LINE Music) ลดลงเล็กน้อย อีกกลุ่มคือธุรกิจ Strategic นำโดย LINE Pay ซึ่งตลาดหลักอย่างญี่ปุ่น มีจุดรับชำระเงินแล้ว 1.33 ล้านแห่ง ขณะที่ปริมาณเงินใช้จ่ายรวมทั่วโลกสูงกว่า 1 ล้านล้านเยนแล้ว

LINE ยังเปิดเผยโครงการในอนาคตด้านการเงิน โดยส่วนของประเทศไทยจะมีการเปิดตัวธนาคารออนไลน์ (ใช้ชื่อชั่วคราวว่า LINE Bank) โดยร่วมมือกับธนาคารกสิกรไทย คาดเปิดตัวได้ในครึ่งหลังของปี 2019

ที่มา: LINE

alt="LINE"

[IDC] ซัมซุงครองส่วนแบ่งสมาร์ทโฟนปีที่แล้ว, Huawei เกือบเท่าแอปเปิล, เติบโตลดลงอีกแล้ว

IDC ออกรายงานยอดส่งมอบสมาร์ทโฟนประจำไตรมาส 4 ปี 2018 พร้อมสรุปยอดรวมทั้งปี โดยมีซัมซุงครองส่วนแบ่งตลาดมากที่สุดที่ 20.8% ลดลงจากปี 2017 ที่มีส่วนแบ่ง 21.7% ตามมาด้วยแอปเปิลที่ 14.9% ลดลงจากปีก่อนหน้าเช่นกัน อันดับ 3 คือ Huawei ที่ส่วนแบ่งทาบแอปเปิลติดๆ ที่ 14.7% เพิ่มขึ้นมาจาก 10.5%

ส่วนอันดับ 4 และ 5 ยังคงเป็นหน้าเดิมคือ Xiaomi และ Oppo ที่ส่วนแบ่ง 8.7% และ 8.1% ตามลำดับ โดยใน 5 อันดับแรกนี้มีเพียงซัมซุงและแอปเปิลที่ยอดส่งมอบลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ขณะที่แบรนด์จีน 3 แบรนด์ที่เหลือเพิ่มขึ้นทั้งหมด

ถึงกระนั้นเมื่อดูตลาดสมาร์ทโฟนโดยรวมทั้งปี ปรากฎว่าปี 2018 มียอดส่งมอบลดลง 4.1% เหลือ 1404.9 ล้านเครื่อง เมื่อเทียบกับปี 2017 ที่ส่งมอบไป 1465.5 ล้านเครื่อง และนับเป็นปีที่ 2 ติดต่อกันที่ยอดส่งมอบลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

No Description

IDC ระบุว่าประเทศที่มีการเติบโตของยอดสมาร์ทโฟนมีเพียงอินเดีย, เกาหลีใต้, อินโดนีเซีย, และเวียดนามเท่านั้น ส่วนปัจจัยที่ทำให้ตลาดสมาร์ทโฟนยังคงซบเซาหลักๆ คือราคาที่แพงขึ้น, ใช้เวลานานมากกว่าเดิมในการเปลี่ยนเครื่อง ขณะที่ปีนี้แนวโน้มราคาก็อาจจะปรับขึ้นไปได้อีกจากต้นทุนชิปเซ็ตและแผงหน้าจอต่างๆ ที่เพิ่มสูงขึ้น

ที่มา – IDC

Facebook จะระงับโฆษณาการเลือกตั้งที่มาจากต่างประเทศ ช่วงเลือกตั้งในไทย

Facebook ประกาศมาตรการรับมือข่าวปลอมช่วงเลือกตั้งในไทย ขยายข้อบังคับเป็นการชั่วคราวในการไม่อนุญาตให้มีโฆษณาเกี่ยวกับการเลือกตั้งที่มาจากต่างประเทศมาแสดงในประเทศไทย ตั้งแต่ช่วงก่อนเลือกตั้งไปจนถึงวันเลือกตั้ง

นอกจากนี้ Facebook จะเผยแพร่สื่อประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับเคล็ดลับในการสังเกตข่าวปลอม โดยร่วมมือกับหน่วยงานในประเทศ เช่น ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ประจำสำนักข่าวไทย และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Facebook ระบุเพิ่มเติมว่าได้จัดการฝึกอบรมให้กับหน่วยงานผู้ผลิตข่าวและองค์กรสื่อในประเทศไทยในการแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับหลักปฏิบัติที่ดีสำหรับบุคลากรในห้องข่าวและตัวอย่างเนื้อหาในการนำเสนอข่าวด้านการเลือกตั้ง อีกทั้งยังมีการฝึกอบรมเกี่ยวกับเครื่องมือวิเคราะห์ต่างๆ ของ Facebook เช่น CrowdTangle ที่จะช่วยในการรายงานข่าวเกี่ยวกับการเลือกตั้ง

No Description

ที่มา – ข่าวประชาสัมพันธ์

Topics: 

กลุ่มเซ็นทรัลลงทุนใน Grab ดีลใหญ่ 200 ล้านดอลลาร์ ขยายการขนส่ง,โลจิสติกทั่วไทย

เซ็นทรัลยืนยันแล้ว ประกาศลงทุนครั้งใหญ่ใน Grab ด้วยดีล 200 ล้านดอลลาร์ หรือราวกว่า 6,000 ล้านบาท ถือเป็นโอกาสสำคัญของ Grab ที่จะขยายบริการไปยังทั่วประเทศ ทั้งด้านการขนส่งมวลชน ส่งสินค้า ส่งอาหาร โลจิสติก ส่งพัสดุ

กลุ่มเซ็นทรัลนอกจากมีห้างสรรพสินค้าในเครือแล้วยังมีธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร การลงทุนครั้งใหญ่คราวนี้นอกจากเป็นโอกาสให้ Grab ขยายบริการครอบคลุมทั่วประเทศมากขึ้นแล้ว ยังช่วยให้ลูกค้าของฝั่งเซ็นทรัลได้รับการอำนวยความสะดวกจากบริการของ Grab เพิ่มเติม และเป็นโอกาสสำคัญของ Grab ในการสู้กับ Go-Jek จากอินโดนีเซียภายใต้แบรนด์ในไทยว่า Get

alt="Grab & Central"

ที่มา – Reuters

Topics: 

Lazada สิงคโปร์ ประกาศรวม RedMart แพลตฟอร์มซูเปอร์มาร์เก็ต เข้ามารวมในแอปเดียว

Lazada ในฐานะเว็บอีคอมเมิร์ซที่สิงคโปร์ ประกาศรวม RedMart แพลตฟอร์มซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์ จัดส่งสินค้าภายในวันเดียวกัน ที่ซื้อกิจการมาเมื่อปี 2016 เข้ามาอยู่ใน Lazada มีผลตั้งแต่ 15 มีนาคมนี้เป็นต้นไป โดยผู้ใช้ RedMart ที่เดิมอยู่ในฐานะแอปแยก จะต้องเข้ามาซื้อผ่าน Lazada แทน

Lazada ซื้อกิจการ RedMart ไปเมื่อปี 2016 ด้วยมูลค่าที่ไม่เปิดเผยเป็นทางการ แต่คาดอยู่ราว 30-40 ล้านดอลลาร์ และให้แอปแยกดำเนินงานอิสระ อย่างไรก็ตามหลังการรวมแอปเข้ามา Lazada บอกว่ากระบวนการจัดส่งสินค้าหลังบ้านของ RedMart จะยังคงแยกดำเนินงานกับ Lazada ต่อไป

ทั้งนี้ Lazada บอกว่า แนวโน้มผู้บริโภคเริ่มหันมาซื้อสินค้ากลุ่มซูเปอร์มาร์เก็ตผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น จึงตัดสินใจรวม RedMart เข้ามา ประเด็นนี้ก็ต้องดูกันต่อไปว่า Lazada ประเทศไทยจะมีแผนนำบริการ RedMart เข้ามารวมด้วยหรือไม่

ที่มา: Channel News Asia

alt="Redmart"

Tesla ไตรมาส 4/2018 รายได้เติบโต มีกำไร และสถานะการเงินดีขึ้น จาก Model 3 ที่ผลิตได้มากขึ้น

Tesla รายงานผลการดำเนินงานไตรมาสที่ 4 ปี 2018 รายได้รวม 7,226 ล้านดอลลาร์ และยังคงมีกำไรสุทธิ 139.5 ล้านดอลลาร์ ซึ่ง Tesla บอกว่าปัจจัยสำคัญคือ Model 3 ที่สามารถเริ่มผลิตได้ในจำนวนที่สูงตั้งแต่ช่วงกลางปีที่แล้ว จำนวนรถยนต์ที่ส่งมอบมากกว่า 140,000 คัน ยังทำให้ Model 3 กลายเป็นรถยนต์กลุ่มพรีเมี่ยม ที่มียอดขายสูงสุดในอเมริกาของปี 2018 ด้ว

รายได้ที่เพิ่มขึ้นยังทำให้สถานะทางการเงิน Tesla ดีขึ้นด้วย โดยมีเงินสดเพิ่มขึ้นสุทธิอีก 718 ล้านดอลลาร์ แม้ในไตรมาสที่ผ่านมาต้องจ่ายคืนหุ้นกู้ไปถึง 230 ล้านดอลลาร์

ทั้งนี้ Tesla มองว่าปี 2019 รถยนต์ Model 3 จะยังเพิ่มกำลังการผลิตได้สูงขึ้นอีกเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว นอกจากนี้จะเริ่มขึ้นสายการผลิต Model 3 ในเซี่ยงไฮ้ปลายปีนี้ ซึ่งคาดว่าต้นทุนโรงงานจะต่ำกว่าโรงงานใน Fremont มากกว่าครึ่งหนึ่ง

ที่มา: Tesla

alt="Tesla Model 3"