Amazon เตรียมปั๊มสาขา Whole Foods Market ให้มากขึ้น เพื่อรองรับการจัดส่งสินค้าด่วนใน 2 ชั่วโมง

จิ๊กซอของการที่ Amazon เข้าซื้อกิจการซูเปอร์มาร์เก็ต Whole Foods เริ่มชัดเจนมากขึ้นอีก โดยล่าสุด The Wall Street Journal รายงาน Amazon เตรียมเพิ่มร้านสาขาของ Whole Foods เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในพื้นที่ซึ่งไม่มี Whole Foods มาก่อน

เหตุผลก็คือ ร้าน Whole Foods จะช่วยเติมเต็มและเป็นโกดังสินค้าให้ Amazon สามารถเพิ่มบริการจัดส่งสินค้าภายใน 2 ชั่วโมง สำหรับสมาชิก Prime ได้ครอบคลุมพื้นที่มากขึ้นนั่นเอง

ปัจจุบัน Whole Foods มีสาขาในอเมริการาว 475 แห่ง ขณะที่บริการ Prime Now จัดส่งสินค้าใน 2 ชั่วโมงนั้น รองรับอยู่ 60 เมือง การขยายพื้นที่รองรับก็ช่วยให้ Amazon มีความสมเหตุสมผลมากขึ้นที่จะขึ้นค่าบริการสมาชิก Prime รายปีจาก 99 เป็น 116 ดอลลาร์

เรื่องนี้สะท้อนว่าขณะที่อีคอมเมิร์ซรุกขยายตัวมากขึ้น แต่ร้านค้าปลีกดั้งเดิมก็ยังเป็นส่วนสำคัญในบริการจัดส่งสินค้าเร่งด่วนได้นั่นเอง

ที่มา: BGR

alt="Whole Foods Market"

Steam เผยสถิติเกมยอดนิยม-รายได้สูงสุดประจำปี 2018 มีเกมที่ออกปี 2018 เพียง 3 เกม

แวะเวียนมาช่วงปลายปีอีกครั้ง กับสถิติเกมยอดนิยมบน Steam ประจำปี 2018 ทั้งในแง่รายได้และจำนวนผู้เล่น

Steam ไม่เปิดเผยตัวเลขรายได้และอันดับเช่นกับปีก่อนๆ แต่ใช้วิธีแยกกลุ่มอันดับ โดยกลุ่ม Platinum (รายได้สูงสุดอันดับ 1-12) มีดังนี้ (เรียงตามตัวอักษรชื่อเกม ไม่ได้เรียงตามลำดับยอดขาย)

 • Assassin’s Creed Odyssey
 • Civilization VI
 • Counter-Strike: Global Offensive
 • DOTA 2
 • The Elder Scroll Online
 • Far Cry 5
 • Grand Theft Auto V
 • Monster Hunter World
 • PlayerUnknown’s Battlegrounds
 • Rocket League
 • Tom Clancy’s Rainbow Six Siege
 • Warframe

No Description

ความน่าสนใจของเกมยอดขายสูงสุดประจำปี 2018 คือมีเกมที่ออกในปี 2018 เพียงแค่ 3 เกมจากทั้งหมด 12 เกม ได้แก่ Assassin’s Creed Odyssey, Far Cry 5, Monster Hunter World ในขณะที่เกมอื่นๆ เป็นเกมที่ออกมาหลายปีแล้ว มีผู้เล่นออนไลน์เป็นจำนวนมาก แถมในจำนวนนี้มีเกมแบบ Free to Play ถึง 3 เกมคือ DOTA 2, CS:GO, Warframe

สถิติอีกตัวที่น่าสนใจคือเกมที่มีผู้เล่นพร้อมกันสูงสุด (Most Played) โดยกลุ่มที่มีผู้เล่นมากกว่า 1 แสนคนพร้อมกันมี 10 เกม ได้แก่

 • Counter-Strike: Global Offensive
 • DOTA 2
 • Grand Theft Auto V
 • Monster Hunter World
 • Path of Exile Betrayal
 • PlayerUnknown’s Battlegrounds
 • Realm Royale
 • Team Fortress 2
 • Tom Clancy’s Rainbow Six Siege
 • War Frame

เกมเหล่านี้มีความทับซ้อนกับเกมรายได้สูงสุดถึง 7 เกม และมีเกมแบบ Free to Play ถึง 5 เกมจากทั้งหมด 10 เกม สะท้อนให้เห็นว่าเกมที่มีผู้เล่นมากๆ และทำรายได้สูงๆ เริ่มเปลี่ยนมาเป็นเกมแบบที่เน้นเล่นออนไลน์ ใช้โมเดลธุรกิจแบบ Free to Play แล้วหารายได้จากทางอื่นแทน

ที่มา – Steam Blog

Topics: 

Netflix ประกาศสถิติใหม่ Bird Box มีผู้ชมสูงสุด 7 วันแรก มากกว่า 45 ล้านบัญชี

Netflix ประกาศสถิติการรับชมสูงสุดใหม่ของภาพยนตร์ออริจินัล Bird Box ว่าหลังจากเปิดให้รับชมในแพลตฟอร์ม ก็มีบัญชีที่รับชมภาพยนตร์เรื่องนี้ไปแล้วถึง 45,037,125 บัญชี เป็นสถิติสูงสุดใน 7 วันแรกของภาพยนตร์ Netflix

ทั้งนี้มีข้อสังเกตในข้อความที่ Netflix ใช้ โดยนับจำนวนบัญชี จึงไม่ได้สะท้อนจำนวนผู้ชม และไม่ได้บอกว่าบัญชีกว่า 45 ล้านบัญชีนี้ชมจบหรือไม่ จึงยังไม่อาจสรุปความนิยมได้จริง ๆ อย่างไรก็ตามตัวแทน Netflix ได้บอกในภายหลังว่า วิธีการนับว่าชมแล้ว คือชมไปมากกว่า 70% ของเนื้อหาทั้งหมด รวมเครดิตท้ายเรื่อง ซึ่งก็เปรียบเทียบได้ยากอยู่ดีกับภาพยนตร์ที่ออกฉายในโรงทั่วไป

Bird Box เป็นภาพยนตร์แนวระทึกขวัญ นำแสดงโดยนักแสดงดังอย่าง แซนดร้า บูลล็อค และ จอห์น มัลโควิช

ที่มา: The Verge

alt="Bird Box"

ทั้งปีนี้ Tesla เพิ่มสถานี Supercharger ทั่วโลก 3,100 จุด ครอบคลุม 99% ของประชากรสหรัฐฯ

ปัญหาใหญ่ของรถยนต์ไฟฟ้าคือสถานีชาร์จน้อยและใช้เวลาชาร์จนาน ซึ่ง Tesla ก็พยายามขยายสถานีชาร์จ Supercharger ของตัวเองอยู่ตลอด โดยล่าสุดได้สรุปตัวเลขของปี 2018 ออกมา

Tesla ระบุว่าตลอดปี 2018 บริษัทฯ ได้เพิ่มสถานีชาร์จไฟไปทั้งสิ้น 3,100 จุดทั่วโลก (ที่ Tesla ทำตลาดอย่างเป็นทางการ) โดยขณะนี้สถานีชาร์จครอบคลุม 99% ของประชากรสหรัฐอเมริกาแล้ว รวมถึงครอบคลุม 97% ของประชากรในทวีปยุโรป เรียกว่าถ้าอาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกาหรือยุโรปก็แทบจะไม่มีปัญหาเรื่องหาสถานีชาร์จแล้ว

นอกจากนี้ในรถยนต์ Tesla ยังมีฟีเจอร์ Trip Planner ช่วยให้การวางแผนเดินทางสะดวกขึ้นเพราะรถจะวางเส้นทางไปยังจุดหมายที่ผ่านสถานี Supercharger ให้อัตโนมัติ รวมถึงบอกระยะเวลาที่ต้องจอดชาร์จไฟด้วย โดยยกตัวอย่างว่าผู้ใช้รถสามารถเดินทางจากเมืองลิสบอนประเทศโปรตุเกสไปยังเมือง Sørkjosen จุดเกือบเหนือสุดของประเทศนอร์เวย์ รวมระยะทาง 5,426 กิโลเมตร

ที่มา – @Tesla

No Description

JD.com ประกาศปรับโครงสร้าง JD Mall แบ่งเป็นสามฝ่ายใหม่ เน้นการดูแลลูกค้ามากขึ้น

มีรายงานว่า JD.com อีคอมเมิร์ซรายใหญ่อันดับสองของจีน ได้ประกาศปรับโครงสร้างองค์กรภายใน โดยมีการปรับส่วนของ JD Mall ที่เป็นรายได้หลักของบริษัท ออกมาเป็น 3 แผนกใหม่ เพื่อให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลง และเน้นลูกค้าเป็นศูนย์กลางดีมากขึ้น

โดย 3 แผนกใหม่ใน JD Mall จะแบ่งออกเป็นฝ่ายที่รับผิดชอบดูแลพฤติกรรมลูกค้าและตลาด, ฝ่ายที่ดูแลความพึงพอใจลูกค้า และส่วนสุดท้ายคือการดูแลระบบหลังบ้าน บริการหลังการขาย และประเมินความเสี่ยง ซึ่งทั้งสามแผนกใหม่นี้จะขึ้นตรงกับ Xu Lei ผู้บริหารที่ดูแล JD Mall

JD.com บอกว่า การปรับโครงสร้างนี้เพื่อให้รองรับอุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซ ที่จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจากนี้ หลังผ่านช่วงของการพัฒนาในสิบปีที่ผ่านมา

ที่มา: South China Morning Post

alt="JD.com"

Topics: 

Essential Phone ยืนยันสินค้าหมดสต๊อก และไม่ผลิตเพิ่มแล้ว เตรียมออกมือถือรุ่นใหม่มาแทน

มีรายงานว่า Essential Phone ได้ขึ้นข้อความในเว็บไซต์ว่าสินค้าตอนนี้ไม่มีจำหน่ายเนื่องจากหมดสต๊อกแล้ว ซึ่งทาง Essential ก็ยืนยันว่าสินค้าได้หมดแล้วและจะไม่มีการผลิตเพิ่มเติมอีก เนื่องจากเตรียมเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่มาแทน

โดยตัวแทนของ Essential บอกว่า สินค้าที่ Essential ยังมีขายตอนนี้คือพวกอุปกรณ์เสริม และออกอัพเดตซอฟต์แวร์เท่านั้น ขณะที่มือถือตัวใหม่ทีมงานกำลังเร่งทำงานอย่างหนักเพื่อเปิดตัวเร็ว ๆ นี้

Essential Phone ไม่ค่อยประสบความสำเร็จนักในแง่ยอดขาย แต่ก็มีข่าวก่อนหน้าว่าสมาร์ทโฟนตัวใหม่จะมาเน้นด้าน AI นอกจากนี้ก็มีข่าวว่าบริษัทอาจเปลี่ยนมาผลิตสินค้าแนวสมาร์ทโฮมหรือโฟกัสที่ซอฟต์แวร์แทน

ที่มา: 9to5Google

alt="Essential Phone"

Topics: 

จีนเริ่มกลับมาออกใบอนุญาตให้เกมออนไลน์แล้ว ชุดแรก 80 เกม แต่ไม่มีเกมของ Tencent

มีรายงานว่าจีนได้เริ่มให้ใบอนุญาตเปิดบริการเกมใหม่ ๆ ในประเทศเพิ่มเติมแล้ว หลังจากได้หยุดให้ใบอนุญาตร่วมหนึ่งปีที่ผ่านมา โดยมีเกมที่ผ่านเงื่อนไข 80 เกม อย่างไรก็ตามใน 80 เกมนี้ กลับไม่มีเกมของ Tencent บริษัทเกมออนไลน์รายใหญ่รวมอยู่ด้วย

ถึงแม้ Tencent จะยังไม่มีเกมที่ผ่านเงื่อนไข แต่นักวิเคราะห์มองว่าเป็นสัญญาณที่ดีว่าจีนเริ่มกลับมาอนุญาตให้เกมใหม่ ๆ เผยแพร่ได้แล้ว ซึ่งตอนนี้ก็มีสองเกมดังที่ Tencent ถือสิทธิ์ไว้แต่ยังไม่เปิดเล่นในประเทศคือ PUBG และ Fortnite

การหยุดให้ใบอนุญาตเกมในจีนร่วมปี ส่งผลกระทบต่อทั้งอุตสาหกรรมเกมในจีน ประเมินว่าความเสียหายสูงถึง 3 หมื่นล้านดอลลาร์ และยังกระทบต่อราคาหุ้นของ Tencent ที่มีรายได้หลักจากบริการเกมออนไลน์ด้วย

ที่มา: The Verge

alt="RoV"

Topics: 

ฝรั่งเศสเตรียมออกกฎหมายเก็บภาษีไซเบอร์ต่อบริษัทอินเทอร์เน็ตข้ามชาติ

รัฐบาลฝรั่งเศสเตรียมออกกฎหมายเพื่อเก็บภาษีบริษัทไอทีข้ามชาติแล้ว โดยจะมีผลวันที่ 1 มกราคม 2019

ก่อนหน้านี้กลุ่มประเทศในสหภาพยุโรป (EU) มีแนวคิดจะออกกฎหมายระดับภูมิภาคที่ครอบคลุมสมาชิกทั้ง 28 ประเทศ แต่ยังไม่สามารถหาข้อตกลงกันได้ ทำให้กฎหมายล่าช้าออกไป ทางรัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจ Bruno Le Maire จึงตัดสินใจเดินหน้าเองเพียงลำพังประเทศเดียว

Le Maire ให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์ ระบุว่าบริษัทอินเทอร์เน็ตได้เงินจากคนฝรั่งเศสไปมาก แต่กลับจ่ายภาษีน้อยกว่าบริษัทฝรั่งเศสถึง 14 จุด (percentage point) โดยบริษัททั่วไปจ่ายภาษีประมาณ 23% ของรายได้ แต่บริษัทอินเทอร์เน็ตจ่ายเพียง 8-9% หรือบางบริษัทไม่จ่ายเลยด้วยซ้ำ

Le Maire คาดว่ากฎหมายฉบับใหม่จะทำให้ฝรั่งเศสเก็บภาษีเพิ่มได้อีก 500 ล้านยูโร (ประมาณ 1.86 หมื่นล้านบาท) แต่ยังไม่มีรายละเอียดออกมาว่าจะเก็บภาษีอย่างไร อัตราภาษีเป็นเท่าไร

สหราชอาณาจักรเป็นอีกประเทศที่สนใจเก็บภาษีโฆษณาออนไลน์ โดยจะคิดที่อัตรา 2% ของรายได้จากโฆษณาที่มุ่งเป้าไปยังคนในประเทศ แต่คาดว่ากฎหมายจะมีผลใช้ได้จริงในปี 2020 ส่วนเยอรมนีและสเปนก็มีแนวคิดที่จะเก็บภาษีลักษณะนี้เช่นกัน

กลุ่มประเทศใน EU ที่คัดค้านภาษีลักษณะนี้ได้แก่ ไอร์แลนด์ สวีเดน ฟินแลนด์ และสาธารณรัฐเช็ก

ที่มา – DW, Telegraph, BBC

No Description

ภาพจาก European Parliament

Topics: 

Louis Vuitton อัพเดตสมาร์ทวอชหรู Tambour Horizon ใช้ชิพรุ่นใหม่พร้อมจอละเอียดขึ้น

Louis Vuitton เปิดตัวนาฬิกา Tambour Horizon สมาร์ทวอชหรูประจำแบรนด์รุ่นใหม่ โดยยังคงดีไซน์ภายนอกเหมือนเดิม แต่อัพเดตสเปคบางอย่างให้ทันสมัยยิ่งขึ้น

Tambour Horizon 2019 จะใช้ชิพใหม่เป็น Snapdragon Wear 3100 ทำให้ตัวเครื่องมีแบตเตอรี่ที่อึดกว่าเดิม สามารถอยู่ได้ถึง 1 วันเต็ม และถ้าใช้ดูเวลาอย่างเดียวจะอยู่ได้นานถึง 5 วัน

ส่วนถัดไปคือหน้าจอ ทีมดีไซน์ของ Louis Vuitton ได้ปรับปรุงให้ความละเอียดสูงกว่าเวอร์ชันก่อนหน้า และมาพร้อมวงแหวน 24 ชั่วโมงที่มีตัวบอกเวลากลางวัน/กลางคืนที่ขอบ และมีโหมด ambient ที่แสดงเวลาและข้อมูลต่าง ๆ เช่น อัตราการเต้นหัวใจหรือนับก้าวเดินได้ แต่ใช้พลังงานน้อยลง

นอกจากนี้ Louis Vuitton ยังเพิ่มตัวเลือกนาฬิกาแบบเซรามิกขาวให้ Tambour Horizon อีก โดยตอนนี้ Louis Vuitton ยังไม่ประกาศราคาของนาฬิการุ่นใหม่ แต่คาดว่าน่าจะไม่ถูกไปกว่ารุ่นก่อนหน้าที่เริ่มต้น 2,450 ดอลลาร์

ที่มา – Engadget

No Description
ภาพจาก Louis Vuitton

VS Code ออกเวอร์ชัน 1.30 เพิ่มหน้าแสดงผลให้กับ Find All References, เลือกเวอร์ชันของ extension ที่ติดตั้งได้เอง

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตเวอร์ชัน 1.30 ให้กับ Visual Studio Code มาพร้อมความสามารถใหม่และการปรับปรุงหลายอย่าง

การเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจในอัพเดตนี้อย่างแรกคือเพิ่มหน้า References view บน Side Bar เพื่อใช้กับการแสดงผลการค้นหาโค้ดด้วยเมนูคลิกขวา Find All References โดยเฉพาะ (บางท่านอาจเคยใช้งานในชื่อ List All References ซึ่งเป็นเมนูทดลองบนเวอร์ชันก่อน) ช่วยให้ค้นหาการอ้างอิงโค้ดในลักษณะดังกล่าวทำได้สะดวกกว่าการแสดงผลขึ้นมาลอยทับตัว editor แบบเดิม

No Description

ส่วนอีกอย่างเป็นการปรับปรุงการติดตั้ง extension ให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกเวอร์ชันของ extension ที่ติดตั้งได้เอง ช่วยแก้ปัญหาในกรณีที่ extension เวอร์ชันปัจจุบันไม่ทำงานอย่างที่ต้องการ เลือกติดตั้งได้ผ่านเมนู Install Another Version ที่จะปรากฏเมื่อคลิกที่ปุ่มฟันเฟืองบนแต่ละ extension ตามภาพ

No Description

สำหรับการปรับปรุงอื่นๆ ที่ไมโครซอฟท์ยกให้เป็นไฮไลท์ของอัพเดตครั้งนี้มีดังนี้ (หรือเข้าไปชมวิดีโอได้ที่นี่ครับ)

 • ปรับปรุงการค้นหาโค้ดหลายบรรทัดให้สามารถกดคีย์ Shift+Enter เพื่อเพิ่มการขึ้นบรรทัดใหม่หนึ่งบรรทัดลงในช่องค้นหา เปลี่ยนจากของเดิมที่ต้องใช้ regex เท่านั้น
 • เปิดใช้งานเมนูบาร์แบบ custom เป็นค่าตั้งต้นบนระบบปฏิบัติการ Linux
 • เพิ่มตัวแปรประเภท comment บน code snippet ซึ่งจะช่วยให้ snippet ที่ใช้งานสามารถใส่ comment ที่ถูกต้องตรงกับภาษาที่กำลังโค้ดดิ้งให้เอง
 • ปรับปรุงการแสดงผล callback ของ JavaScript และ TypeScript บน Outline view และ breadcrumb ให้สามารถแสดงบริบทของ anonymous callback
 • เพิ่มการไฮไลท์สีห้กับ syntax ของภาษา Markdown เมื่อเขียนอยู่ภายใต้ JSDoc
 • เริ่มลดความซับซ้อนของการเริ่มตั้งค่าดีบัก (ไฟล์ launch.json) บน extension ของไมโครซอฟท์เอง
 • สามารถตั้ง task ให้รันอัตโนมัติเมื่อผู้ใช้ได้เปิดโฟลเดอร์ของโปรเจ็กต์

การปรับปรุงข้างต้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการอัพเดตครั้งนี้เท่านั้น รายละเอียดทั้งหมดสามารถเข้าไปอ่านต่อได้ที่ลิงก์ที่มาท้ายข่าวครับ

ที่มา – Visual Studio Code