Square Enix เปิดตัว Dragon Quest XI S เวอร์ชันสำหรับ Nintendo Switch

Dragon Quest XI: Echoes of an Elusive Age ภาคใหม่ล่าสุดของซีรีส์ Dragon Quest วางขายบน PS4, 3DS และภายหลังคือพีซี (Steam) พร้อมเวอร์ชันนานาชาติ แต่ทาง Square Enix ก็เคยประกาศว่าจะนำภาคนี้มาลง Nintendo Switch ด้วย

ในงาน Tokyo Game Show 2018 ที่เพิ่งจบไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Square Enix ถือโอกาสเปิดตัว Dragon Quest XI S เวอร์ชันเฉพาะสำหรับ Nintendo Switch โดยยังไม่ระบุวันวางขาย และยังไม่มีภาพใดๆ ของเกมนอกจากโลโก้ที่มีตัว S ห้อยท้าย

ทีมงานของ Square Enix ยังให้สัมภาษณ์ตอบคำถามแฟนๆ ผ่านวิดีโอ และบอกว่าต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งในการพัฒนาภาค S โดยจะมีทั้งเวอร์ชันญี่ปุ่นและเวอร์ชันนานาชาติด้วย

No Description

ที่มา – USGamer, Forbes

เปิดตัว Minecraft: Dungeons เกมผจญภัยแนวตะลุยดันเจี้ยน ลงพีซีในปี 2019

Mojang เปิดตัวเกมใหม่ Minecraft: Dungeons เป็นเกมแอคชั่น-ผจญภัยแนวตะลุยดันเจี้ยน เป็นเกมที่แยกจาก Minecraft ปกติ แต่ยังอยู่ในจักรวาลของ Minecraft

เกมนี้พัฒนาโดยทีมงานของ Mojang เองในสวีเดน เป็นการนำเกมเพลย์ด้านการต่อสู้ของ Minecraft ฉบับดั้งเดิม มาพัฒนาต่อให้เป็นเกมผจญภัยแนวตะลุยดันเจี้ยนที่เราคุ้นเคยจากเกม RPG ทั่วไป โดยยังคงแนวคิดเรื่องการสร้างและพัฒนาไอเทมแบบของ Minecraft แต่ก็รองรับการเล่นรูปแบบใหม่ๆ เช่น co-op พร้อมกันสูงสุด 4 คน

Minecraft: Dungeons จะลงแพลตฟอร์มพีซีอย่างเดียว (อย่างน้อยในตอนนี้) และมีกำหนดการวางขายกว้างๆ คือในปี 2019 นอกจากนี้ Mojang ยังให้ข้อมูลว่ากำลังพัฒนาเกมใหม่ๆ อีกหลายเกมด้วย

ก่อนหน้านี้ Minecraft เคยมีเกมผจญภัย (แต่ไม่ใช่แอคชั่น) คือ Minecraft: Story Mode ที่สร้างโดย Telltale Games ที่เพิ่งประกาศปิดบริษัทไป

ที่มา – Minecraft

No Description

Topics: 

แอพของพรรคอนุรักษ์นิยมอังกฤษเปิดให้ล็อกอินเป็นใครก็ได้ โดยใช้แค่อีเมล ไม่ต้องใส่รหัสผ่าน

พรรคอนุรักษ์นิยมของสหราชอาณาจักรมีแอพบนมือถือสำหรับอำนวยความสะดวกในการประชุมใหญ่ของพรรคชื่อว่า Conservative Party Conference แต่มีรายงานว่าแอพนี้มีช่องโหว่ที่อันตรายมาก คือกดปุ่ม Attendees และใช้เพียงอีเมลแอดเดรสเป็นข้อมูลทำการล็อกอิน ก็เห็นข้อมูลของสำคัญของผู้เข้าร่วมการประชุมคนอื่น ๆ ได้ทันที หรือจะแก้ข้อมูลยังได้ แม้ว่าจะเป็นข้อมูลของนักการเมืองคนสำคัญก็ตาม

ยกตัวอย่างเช่น Dawn Foster คอลัมนิสต์ของ The Guardian ทวีตบอกว่าเธอสามารถล็อกอินเป็น Boris Johnson ได้โดยใช้เพียงอีเมลแอดเดรส ไม่ต้องใช้การส่งลิงก์ยืนยันตัวตนผ่านทางอีเมลใด ๆ ทั้งสิ้น ดังนั้นช่องโหว่นี้ทำให้เห็นเบอร์โทรศัพท์ของนักข่าว, นักการเมือง และผู้เข้าร่วมงานทุกคนได้ทันที แถมยังโพสต์คอมเมนท์เป็นบุคคลผู้นั้นได้อีกด้วย

นอกจากนี้ การล็อกอินยังเปิดให้ใครแก้ไขข้อมูลคนอื่นก็ได้ตามใจชอบด้วย ซึ่งมีคนรายงานว่า Michael Gove ถูกเปลี่ยนภาพเป็น Rupert Murdoch มาแล้ว

หลังเกิดเรื่องนี้ขึ้น CrowdComms บริษัทออสเตรเลียที่อยู่เบื้องหลังแอพนี้ก็ได้อัพเดตแอพและนำปุ่มนี้ออก ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าใครเป็นคนตัดสินใจใช้ระบบล็อกอินแบบไม่ต้องมีรหัสผ่าน แต่หลายคนก็ให้ความเห็นว่าเป็นความผิดของพรรคอนุรักษ์นิยมที่ละเลยจนทำให้เกิดเรื่องขึ้นมาได้ ซึ่ง The Guardian บอกว่าในนโยบายความเป็นส่วนตัวของแอพนั้น ระบุด้วยว่าเป็นไปตาม GDPR กฎหมายด้านความเป็นส่วนตัวของยุโรป

ส่วนพรรคอนุรักษ์นิยมได้ออกมาแถลงหลังจากอัพเดตแอพ โดยบอกว่าตอนนี้ปัญหาทางเทคนิคได้ถูกแก้ไขเรียบร้อยแล้ว ซึ่งทางพรรคจะทำการสอบสวนปัญหานี้ต่อไปและขออภัยในทุกความกังวลที่เกิดขึ้น

ที่มา – The Guardian, BBC, Engadget

YouTube Kids เปิดให้ดาวน์โหลดในไทยแล้ว ผู้ปกครองคุมเนื้อหา จำกัดเวลาดูได้

พ่อแม่ผู้ปกครองคนไทยหลายคนรอคอยให้ YouTube Kids มาเปิดตัวในไทยสักที ล่าสุด YouTube ประกาศเปิดตัวแอพพลิเคชัน YouTube Kids อย่างเป็นทางการในประเทศไทย สามารถดาวน์โหลดไปลองใช้ได้แล้ว มีช่องเด็กที่ได้รับความนิยมในไทยอย่าง DekJewChillOut, ครู นกเล็ก, 108 Life ด้วย

ในการเข้าใช้งาน YouTube Kids จะไม่มีการสร้างโปรไฟล์บุตรหลาน แต่จะใช้โปรไฟล์ผู้ปกครองเท่านั้น ข้อมูลที่เก็บไปมีรุ่นอุปกรณ์ที่ใช้ ระบบปฏิบัติการที่ใช้ เนื้อหาที่ดู แต่จะไม่มีการเก็บข้อมูลเด็ก

ฟีเจอร์เด่นของ YouTube Kids คือ พ่อแม่คุมเนื้อหาที่ลูกดูได้ โดยเนื้อหาบนแอพจะถูกคัดกรองมาแล้วว่าเหมาะสมสำหรับเด็กจริงๆ ผู้ปกครองจำกัดเวลาใช้งานได้ กรองเนื้อหาสองชั้นแบ่งตามอายุเด็กเล็ก เด็กโตได้, สร้างโปรไฟล์ของบุตรหลานได้สูงสุด 8 โปรไฟล์ โดยแต่ละโปรไฟล์จะมีค่ากำหนดการรับชมการแนะนำวิดีโอและการตั้งค่าของตนเอง, ผู้ปกครองสามารถปิดการค้นหาวิดีโอได้ เพื่อคุมการใช้งานให้อยู่ในเนื้อหาที่ผู้ใหญ่เลือกให้ดูเท่านั้น จะไม่มีการแนะนำวิดีโอจากคลังข้อมูล YouTube Kids ให้ดู

No Description

ปัจจุบัน YouTube Kids เปิดให้บริการแล้วใน 41 ประเทศ มียอดการชมวิดีโอทั้งหมดรวมแล้วมากกว่า 70,000 ล้านครั้ง มีผู้เข้าชม 14 ล้านคนต่อสัปดาห์ มียอดการดาวน์โหลด 10 ล้านครั้ง

ที่มา – ข่าวประชาสัมพันธ์

Spotify เลิกทดสอบให้ผู้ใช้ Premium for Family ยืนยันพิกัดที่อยู่ด้วย GPS แล้ว

Spotify เพิ่งจะทดสอบระบบบังคับผู้ใช้ Premium for Family ยืนยันตัวตนด้วยพิกัด GPS ว่าอยู่บ้านเดียวกันจริง มิฉะนั้นจะถูกระงับการใช้งาน จนเกิดเสียงโวยจากผู้ใช้เป็นวงกว้าง

ล่าสุด TechCrunch รายงานว่า Spotify ได้ยกเลิกการทดสอบครั้งนี้แล้ว โดยทางโฆษกของบริษัทยืนยันว่าเป็นเรื่องจริง โดยโฆษกของบริษัทกล่าวว่าการทดสอบนี้เพื่อเป็นการปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้ โดยทดสอบกับผู้ใช้เพียงจำนวนน้อยในบางประเทศเท่านั้น

ประเด็นหนึ่งที่ทำให้ Spotify ต้องพยายามจำกัดการใช้งาน Premium for Family เนื่องจากรายได้ต่อหัวของผู้ใช้ Spotify ปัจจุบันนั้นต่ำมาก เพราะผู้ใช้มักรวมกลุ่มกันใช้ Premium for Family ซึ่งหารต่อคนแล้วถูกกว่า ทำให้มีผู้ใช้จำนวนมากของ Spotify Premium ใช้วิธีหาร Premium for Family กันแม้จะไม่ได้เป็นไปตามเงื่อนไข คือต้องมีความสัมพันธ์เป็นครอบครัวเดียวกัน และพักอยู่ที่เดียวกัน แต่การยืนยันตัวตนด้วย GPS ก็ไม่ใช่วิธีที่ดี เนื่องจากผู้ใช้บางคนอาจเป็นเพื่อนกันแต่พักอยู่ที่เดียวกัน รวมถึงผู้ใช้บางคนอาจไม่สะดวกใจในการให้ตำแหน่งที่อยู่ของตัวเองกับ Spotify ด้วย

ที่มา – TechCrunch

No Description
ภาพจาก Spotify

Topics: 

Telegram บน iOS ออกอัพเดต 5.0 ตัวแอพเขียนใหม่ด้วย Swift ทำให้เร็วขึ้น, กินแบตน้อยลง

วันนี้ Telegram ออกอัพเดตแอพสำหรับผู้ใช้ iOS เวอร์ชัน 5.0 อย่างเป็นทางการ ตามที่ซีอีโอบอกไว้ก่อนหน้านี้

สำหรับแอพ Telegram 5.0 บน iOS นี้ ทีมพัฒนาได้เขียนแอพใหม่ทั้งหมดด้วยภาษา Swift ซึ่ง Telegram บอกว่าแม้จะไม่ได้เปลี่ยน UI แต่ตัวแอพจะทำงานได้ไวขึ้น, กินแบตเตอรี่น้อยลง, ภาพเคลื่อนไหวในแชทสมูทขึ้น, ความเร็วในการซิงค์ที่ดีขึ้น และการแจ้งเตือนแบบใหม่ที่ทำงานได้ทุกที่ในแอพ

ส่วนการปรับปรุงอื่น ๆ นอกจากความเร็วในแอพ Telegram 5.0 เช่น

  • ปรับปรุงการแจ้งเตือนในแอพ เมื่อมีการแจ้งเตือนสามารถดึงลงมาและเข้าไปตอบแชท เสร็จแล้วก็กลับไปยังหน้าเดิมที่ยังค้างไว้ได้
  • ตัวเลขบอกจำนวนแชทที่ยังไม่ได้อ่าน จากเดิมที่เป็นบอกจำนวนแชททั้งหมดที่ยังไม่ได้อ่าน จะเปลี่ยนเป็นจำนวนแชททั้งหมดที่ยังไม่ได้อ่านจากแชทที่ไม่ได้ปิดเสียงเท่านั้น

ที่มา – 9to5Mac


ภาพโดย Telegram

Topics: 

Elon Musk ขอยอมความคดีทวีตปั่นหุ้น – ปรับ 20 ล้านดอลลาร์, ลาออกจากประธานบอร์ด Tesla

จากเหตุ ก.ล.ต. สหรัฐ ยื่นฟ้อง Elon Musk เนื่องจากการทวีตข้อความเกี่ยวกับแผนซื้อหุ้นของ Tesla คืน ซึ่ง ก.ล.ต. มองว่าเป็นการให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง และไม่เป็นตามขั้นตอนการเปิดเผยข้อมูลสำคัญของบริษัทในตลาดหุ้น ล่าสุดคดีนี้มีความคืบหน้าอีกขั้นแล้ว

โดย Elon Musk ในฐานะซีอีโอของ Tesla ได้ยื่นขอยอมความในคดีดังกล่าว ซึ่ง Elon Musk จะชำระค่าปรับเป็นเงิน 20 ล้านดอลลาร์ และลาออกจากตำแหน่งประธานบอร์ดบริหารของ Tesla และไม่กลับมาดำรงตำแหน่งเป็นเวลาอย่างน้อย 3 ปี นอกจากนี้บริษัท Tesla ก็จะจ่ายปรับอีกต่างหาก 20 ล้านดอลลาร์ เช่นกัน ทั้งนี้ข้อเสนอขอยอมความจะต้องได้รับการอนุมัติจากศาลก่อนจึงจะเป็นอันสิ้นสุดคดีนี้

นอกจากนี้ ก.ล.ต. สหรัฐ จะออกคำสั่งให้ Tesla ต้องแต่งตั้งกรรมการอิสระจากภายนอกมาอยู่ในบอร์ดเพิ่มอีก 2 คน เพื่อให้การตรวจสอบควบคุมมีธรรมาภิบาลมากขึ้น

ที่มา: CNBC

alt="Elon Musk"

งานวิจัยพบเฟซบุ๊กใช้เบอร์โทรมาโฆษณาแม้ผู้ใช้ไม่ได้กรอกเบอร์เอง, เพียงมีใครสักคนอัพโหลดหมายเลขของเราให้เฟซบุ๊ก

เฟซบุ๊กกำลังอยู่ระหว่างวิกฤติข้อมูลส่วนบุคคลจากการแฮกบัญชีถึง 50 ล้านรายการ แต่สัปดาห์ที่ผ่านมาที่จริงแล้วมีงานวิจัยที่แสดงว่ากระบวนการใช้งานข้อมูลส่วนตัวของเฟซบุ๊กน่าวิตกว่าที่คิด เพราะเฟซบุ๊กพยายามใช้ข้อมูลที่ได้มานอกจากข้อมูลที่เราเปิดเผยให้ เพื่อเปิดให้คนลงโฆษณาแบบเจาะจงได้

ผลกระทบที่ชัดเจนที่สุดคือหมายเลขโทรศัพท์ที่เราไม่เคยให้เฟซบุ๊กไว้เลยไม่ว่าทางใดๆ แต่หากเฟซบุ๊กพบความเชื่อมโยงกับบัญชีของเรา ก็จะนำหมายเลขนั้นมาเปิดให้ผู้ลงโฆษณาสามารถลงโฆษณาแบบเจาะจงตัวบุคคลได้

ทีมวิจัยทดลองด้วยการใช้โทรศัพท์แอนดรอยด์ที่ล้างเครื่องมาใหม่ ใส่ชื่อติดต่อที่มีทั้งหมายเลขโทรศัพท์ที่ไม่เคยอยู่บนเฟซบุ๊กมาก่อน ควบคู่กับอีเมลที่มีบัญชีอยู่บนเฟซบุ๊ก จากนั้นล็อกอินบริการ Facebook Messenger โดยเปิดให้เชื่อม contact list เข้าไปยังบริการ จากนั้นรรอเป็นเวลา 36 วัน ก็พบว่าสามารถลงโฆษณาเจาะจงไปยังหมายเลขโทรศัพท์นั้นได้สำเร็จ นอกจากการถูกเชื่อมโยงด้วยฐานข้อมูลติดต่อของคนอื่นแล้ว เฟซบุ๊กยังใช้หมายเลขโทรศัพท์ที่เราให้ไว้เพื่อการรับ SMS OTP เพื่อรักษาความปลอดภัยบัญชี

ข้อมูลเบอร์ที่เฟซบุ๊กเชื่อมเข้ากับตัวเรานี้ เฟซบุ๊กไม่เคยอธิบายว่าได้มาได้อย่างไร และไม่เคยแจ้งผู้ใช้ไม่ว่าทางใดๆ แม้แต่การดาวน์โหลดข้อมูลทั้งหมดออกจากจากระบบ มีเฉพาะผู้โฆษณาที่สามารถส่งหมายเลขโทรศัพท์เข้าไปเจาะจงเป้าหมายได้ โดยอาจจะเรียกได้ว่าเป็น “ข้อมูลเงา”

Alan Mislove หนึ่งในทีมวิจัยระบุว่าเฟซบุ๊กควรเปิดเผยข้อมูลต่อผู้ใช้ให้มากกว่านี้ ด้วยการเปิดเผยว่ามีผู้ลงโฆษณารายใดที่มีข้อมูลติดต่อของเราอยู่บ้าง และเมื่อมีการส่งโฆษณาอย่างเจาะจง ก็สามารถบอกผู้ใช้ให้ชัดเจนว่าใช้ข้อมูลใดส่งโฆษณามา

ที่มา – Gizmodo

No Description

ภาพหน้าจอการสร้างโฆษณาแบบเจาะจงเป้าหมาย ผู้ลงโฆษณาสามารถใช้ชื่อ, นามสกุล, อีเมล, หมายเลขโทรศัพท์, วันเกิด, เมือง, หรือรหัสไปรษณีย์

Topics: 

อินเทลประสบปัญหาซีพียูขาดตลาด เหตุเพราะตลาดพีซีกลับมาโตอีกครั้ง

ช่วงหลังอินเทลประสบปัญหาสินค้าซีพียูไม่เพียงพอต่อความต้องการ จน Bob Swan ซีเอฟโอและรักษาการซีอีโอ ต้องออกมาแถลงผ่านเว็บไซต์ถึงปัญหานี้

Swan ยอมรับว่าสินค้าของอินเทลขาดแคลนจริงๆ และเหตุผลสำคัญเป็นเพราะ ตลาดพีซีกลับมาเติบโตอีกครั้งในรอบ 6 ปี ทั้งจากปัจจัยพีซีเกมมิ่งบูม และพีซีสำหรับธุรกิจกลับมาขายดี

สิ่งที่อินเทลทำในตอนนี้คือให้ความสำคัญกับการผลิตซีพียูตลาดบน ทั้ง Xeon และ Core ก่อน ส่งผลให้สินค้าตลาดล่าง (เช่น Pentium/Celeron) หาได้ยาก โดยอินเทลแก้ปัญหาโดยเพิ่มกำลังการผลิตของโรงงานที่ใช้เทคโนโลยี 14 นาโนเมตรในปัจจุบัน และเร่งพัฒนาเทคโนโลยี 10 นาโนเมตรให้พร้อมในปี 2019 ตามที่สัญญาไว้

ที่มา – Intel

No Description

Topics: 

Google Store เปิดรับซ่อมมือถือ Pixel แล้ว เปลี่ยนจอ Pixel 2 XL ที่ 7,400 บาท

ก่อนหน้านี้ หากมือถือ Google Pixel หมดประกัน ผู้ใช้สามารถส่งไปหาบริการ uBreakiFix หรือ Puls ที่เป็นพาร์ทเนอร์กับกูเกิลเพื่อรับบริการซ่อม ล่าสุด Google Store ได้เปิดบริการรับซ่อมเครื่องเองแล้ว

บริการซ่อมเครื่องของกูเกิลใช้ชื่อว่า Repair Center เมื่อผู้ใช้กดเข้าไปจะต้องใส่เลข IMEI เพื่อตรวจสอบว่ายังอยู่ในประกันหรือไม่ และเลือกอาการของเครื่อง หากเสียในประกันและประกันครอบคลุมก็สามารถส่งเครื่องเข้าไปเคลมได้ฟรี แต่หากอยู่นอกเหนือประกันระบบจะประเมินค่าซ่อมมาให้ เช่นเครื่อง Pixel 2 XL จอแตกก็อยู่ที่ 239 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 7,400 บาท หรือหากน้ำเข้าก็ต้องจ่ายค่าซ่อมที่ 413 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 13,000 บาท ไม่รวมภาษีของแต่ละรัฐ

หลังยืนยันอาการแล้วผู้ใช้ต้องส่งเครื่องไปทางไปรษณีย์ โดยใช้เวลาซ่อมที่ราว 7-10 วันทำการ ขณะนี้อุปกรณ์ที่รับซ่อมมี Pixel, Pixel XL, Pixel 2 และ Pixel 2 XL ส่วน Pixel 3 ที่จะเปิดตัววันที่ 9 ตุลาคมนี้ก็น่าจะถูกเพิ่มเข้ามาหลังจากนั้นเช่นกัน และยังมีให้บริการเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

ที่มา – Android Police

No Description