คิดถึงยุค 90? นักพัฒนาลงมือแปลง Windows 95 เป็นแอพด้วย Electron

กลับมาอีกครั้งกับความพยายามฟื้นคืนชีพ Windows 95 ระบบปฏิบัติการซึ่งมีอายุมากกว่า 20 ปี ให้กลับมาใช้งานบนอุปกรณ์สมัยใหม่ได้

โดยในครั้งล่าสุดไม่เพียงแต่เทคนิคที่ใช้จะพิสดารอย่างคาดไม่ถึงแล้ว การนำไปใช้ยังง่ายมากๆ อีกด้วย ซึ่งก็ต้องขอบคุณความไม่ตั้งใจของ Felix Rieseberg นักพัฒนาจาก Slack ที่ได้ลงมือดัดแปลง Windows 95 ด้วยเครื่องมืออย่าง Electron ให้กลายเป็นแอพที่สามารถติดตั้งและใช้งานได้บนทั้ง Windows 10, macOS และ Linux แถมผลลัพธ์ที่ได้ก็ออกมาดีระดับหนึ่งเลยทีเดียว

จนแม้แต่ตัว Rieseberg เองก็ยังพูดถึงโปรเจ็กต์ของเขาไว้บนทวิตเตอร์ว่า

มันเป็นไอเดียแย่ๆ ที่ดันทำงานได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ ผมต้องขอโทษจริงๆ

ภาพตัวอย่างการรันแอพ Windows 95 บน macOS

No Description

แต่จะด้วยความตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม ในทางเทคนิคนี่เป็นการรัน Windows 95 แท้ๆ จากไฟล์อิมเมจผ่าน x86 virtualization ที่พัฒนาด้วยภาษา JavaScript โดย Rieseberg ได้ยกเครดิต 99.999% ให้กับโปรเจ็กต์ต้นทางที่มีชื่อว่า v86 โครงการที่เป็นการพยายามรันระบบปฏิบัติการด้วยเทคโลยีเว็บอย่าง NodeJS และเว็บเบราว์เซอร์

และด้วยความที่เป็นเทคโนโลยีเว็บนี่เอง ที่เปิดโอกาสให้ Rieseberg สามารถนำไฟล์อิมเมจ Windows 95 มาแพ็ครวมกับโครงการข้างต้นจนกลายเป็นแอพ Electron ที่สามารถนำไปติดตั้งและรันได้หลายแพลตฟอร์ม

อย่างไรก็ตามแอพดังกล่าวก็เป็นโครงการที่ทำขึ้นมาเล่นๆ เท่านั้น แม้ว่าจะใช้งานได้ดีขนาดเล่นเกมเก่าๆ อย่าง Doom ได้ ตัว Windows 95 ที่รันอยู่บนแอพก็ยังขาดคุณสมบัติหลายอย่าง (เช่นการเชื่อมต่อเน็ตเวิร์ค) จึงอาจจะไม่เหมาะกับการนำไปใช้งานจริงซักเท่าไรนัก

ท่านใดสนใจอยากกลับไปใช้ระบบปฏิบัติการย้อนยุค เข้าไปดาวน์โหลดตัวติดตั้งได้ที่หน้า GitHub ของ Felix Rieseberg ครับ

ที่มา – Windows Central, OMG! Ubuntu!, Felix Rieseberg’s GitHub

KBank ยกเว้นค่าธรรมเนียมโอนข้ามเขต-ธนาคาร-จ่ายบิลผ่าน ATM เยียวยาลูกค้าหลังระบบล่ม

จากเหตุการณ์ระบบธนาคารล่มในวันนี้ (31 สิงหาคม) ล่าสุดธนาคารกสิกรไทย ประกาศยกเว้นค่าธรรมเนียมสำหรับลูกค้ากสิกรไทยที่ทำธุรกรรมโอนข้ามเขต โอนต่างธนาคาร และจ่ายบิลผ่านช่องทางตู้ ATM ธนาคารกสิกรไทยในวันนี้

เงินค่าธรรมเนียมจะถูกโอนคืนเข้าบัญชีของลูกค้า ภายในวันพุธที่ 5 กันยายน 2561

ที่มา – KBank Live

No Description

LINE เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของตนเอง LINK ใช้แจกเป็นรางวัลบนแพลตฟอร์ม

LINE เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของตนเองชื่อว่า LINK โดยจะเริ่มซื้อขายได้ในเดือนกันยายนนี้ เฉพาะบนแพลตฟอร์มตลาดซื้อขายเงินคริปโต BITBOX ซึ่งเป็นไปตามแผนที่ LINE เคยประกาศไว้ในงาน LINE Conference 2018 ที่ผ่านมา

กลไกของเหรียญเงินดิจิทัล LINK นั้นจะนำมาใช้เป็นของรางวัลตอบแทนให้กับผู้ใช้บริการต่าง ๆ ภายในระบบ LINE ขณะเดียวกันผู้ที่ถือเหรียญ LINK ก็สามารถนำเงินดิจิทัลไปแลกเปลี่ยนเป็นเงินสกุลอื่นได้บน BITBOX หรือสินค้าภายในบริการเครือ LINE ได้

LINK จะทำงานอยู่บนบล็อกเชน LINK Chain ที่ LINE พัฒนาขึ้นมาเอง โดยจะมีการออกเหรียญจำนวน 1 พันล้านเหรียญ LINK ซึ่ง LINE จะใช้ 800 ล้านเหรียญสำหรับเป็นของรางวัลให้ผู้ใช้งาน ที่เหลือจะถือสำรองไว้เอง

ที่มา: LINE

alt="LINK"

alt="LINK"

Topics: 

น้องเล็กมาแล้ว หลุด Pixel 3 ไม่มีติ่ง จอใหญ่ขึ้น 5.5 นิ้ว 16:9 กล้องหน้าคู่ กล้องหลังเดี่ยว

หลัง Pixel 3 XL หลุดออกมาหมดเปลือกยันรีวิว ล่าสุดภาพของน้องเล็กอย่าง Pixel 3 ก็ออกมาแล้ว ซึ่งก็ดูดีกว่ารุ่นพี่ที่มีติ่งขนาดใหญ่ เพราะรุ่นนี้ไม่มีติ่ง ขณะที่หน้าจอใหญ่กว่ารุ่น 2 เป็น 5.5 นิ้ว สัดส่วน 16:9 ความละเอียด 2160×1080 พิกเซล

ด้วยขนาดหน้าจอที่มากขึ้น ทำให้ด้านหน้าของ Pixel 3 มีความคล้าย Pixel 2 XL ที่เว้นพื้นที่ด้านบนด้านล่างเอาไว้เล็กน้อย ขณะที่หน้าตาก็ไม่ต่างจากรุ่น XL ที่หลุดออกมาก่อนหน้า คือมีความคล้ายกับรุ่น Pixel 2

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับแบตเตอรี่ของ Pixel 3 ด้วยว่าอยู่ที่ 2,915mAh กล้องหน้าเป็นกล้องคู่ 8+8 ล้านพิกเซล กล้องหลังยังเป็นกล้องเดี่ยว แต่ไม่มีข้อมูล

ที่มา – Reddit

No Description

No Description

No Description

No Description

No Description

Lenovo เปิดตัว Chromebook C330 จอพับได้ 360 องศา และ Chromebook S330 ใช้ชิป MediaTek ทั้งคู่

นอกจากโน้ตบุ๊กตระกูล Yoga รุ่นใหม่ทั้งสี่รุ่นแล้ว Lenovo ยังเปิดตัว Chromebook C330 และ Chromebook S330 หน้าจอระบบสัมผัส, รัน ChromeOS และใช้ชิป MediaTek ทั้งสองรุ่น

No Description

Chromebook C330 โน้ตบุ๊กแบบ 2-in-1 หน้าจอ IPS ระบบสัมผัสขนาด 11.6 นิ้ว ความละเอียด HD, หน้าจอพับได้ 360 องศา, แรม 4GB, รอม 32GB / 64GB, ชิป MediaTek 8173C Quad-core, มีพอร์ท USB-C, แบตเตอรี่อยู่ได้นานสูงสุด 10 ชั่วโมง ราคาเริ่มที่ 349 ยูโร หรือประมาณ 13,300 บาท วางขายเดือนพฤศจิกายนนี้

No Description

รุ่นถัดมา คือ Chromebook S330 หน้าจอ IPS ระบบสัมผัสขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด FHD, ชิป MediaTek 8173, แรม 4GB LPDDR3, รอม 32GB / 64GB, มีพอร์ท USB-C ราคาเริ่มที่ 279 ยูโร หรือประมาณ 10,700 บาท วางขายเดือนพฤศจิกายนนี้

ที่มา : Lenovo, 9to5Google

Twitter ประกาศความร่วมมือกับเวิร์คพอยท์ นำคอนเทนต์ลงแพลตฟอร์ม พร้อมเผย 10 แฮชแท็กยอดนิยมของไทย

Twitter ประเทศไทย ได้ประกาศในงานสัมมนาด้านดิจิทัล DAAT Day เมื่อวานนี้ ว่าได้ร่วมมือเป็นพันธมิตรกับผู้ผลิตคอนเทนต์ สำหรับนำเสนอรายการถ่ายทอดสดและวิดีโอไฮไลท์ในประเทศไทยโดยเฉพาะ ได้แก่ ONE Championship การแข่งขันกีฬาศิลปะการต่อสู้ (@ONEChampionship) และ เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ ผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ยอดนิยมหลายรายการ (@workpoint_ent)

ก่อนหน้านี้ Twitter ได้ประกาศกลยุทธ์ร่วมมือกับพันธมิตรด้านคอนเทนต์ทั่วโลก เพื่อนำเสนอรายการวิดีโอถ่ายทอดสด อาทิ Formula 1, เบสบอล MLB และสถานีข่าวของ Bloomberg

ในงาน DAAT Day นี้ Twitter ยังเปิดเผยแฮชแท็กยอดนิยมของไทย 10 อันดับ ได้แก่ #Got7 #เป๊กผลิตโชค #Missuniverse #워너원 (วง Wanna One) #iheartawards #bambam #bestfanarmy #exo #bts และ #mtvema ตามลำดับ

ที่มา: อีเมลประชาสัมพันธ์

alt="Twitter"

Topics: 

BlackBerry เผยโฉม BlackBerry KEY2 LE รุ่นลดสเปกจาก KEY2 ราคาถูกลง

ชื่อของ BlackBerry ไม่ได้เงียบหายไปไหน ยังทยอยเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่อยู่เรื่อยๆ โดยล่าสุด BlackBerry เปิดตัว BlackBerry KEY2 LE ที่ยังชูจุดเด่นของตัวเองด้วยแป้นพิมพ์ QWERTY บนตัวเครื่อง แต่สเปกถูกลดลงมาจากรุ่น KEY2 พร้อมกับราคาที่ถูกลง

สเปก BlackBerry KEY2 LE

 • ขนาดตัวเครื่อง 150.25 x 71.8 x 8.35 มม., น้ำหนัก 156 กรัม
 • หน้าจอหนาด 4.5 นิ้ว สัดส่วน 3:2, ความละเอียด 1620 x 1080 พิกเซล
 • ระบบปฏิบัติการ Android 8.1 Oreo
 • ชิป Snapdragon 636
 • แรม 4GB, รอม 32GB / 64GB, มีช่องใส่ microSD card ความจุสูงสุด 256GB
 • กล้องหลังคู่ 13 ล้านพิกเซล f/2.2 + 5 ล้านพิกเซล f/2.4, แฟลช Dual Tone
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล
 • พอร์ท USB Type-C
 • แบตเตอรี่ความจุ 3000 mAh พร้อม Quick Charge 3.0

BlackBerry KEY2 LE ยังมาพร้อมระบบความปลอดภัย อาทิ สแกนลายนิ้วมือ, ชุดซอฟต์แวร์ความปลอดภัย DTEK และพื้นที่เก็บข้อมูล Locker

ส่วนราคารุ่น 32GB อยู่ที่ 399 ดอลลาร์ หรือประมาณ 13,000 บาท และ 64GB ราคา 14,700 บาท ถูกกว่ารุ่น KEY2 ที่มีราคาอยู่ที่ 649 ดอลลาร์ หรือประมาณ 20,700 บาท ตัวเครื่องมีสามสีให้เลือก ได้แก่ สีแดง, สีทอง และสีดำ เริ่มวางขายเดือนกันยายนนี้

ที่มา : BlackBerry, The Verge

No Description

No Description

Sony เปิดตัว Xperia XZ3 จอ 6 นิ้ว HDR OLED พร้อมฟีเจอร์ Side sense ใช้ AI เพื่อเรียกแอพ

Sony ประกาศเปิดตัว Xperia XZ3 สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่อย่างเป็นทางการ ปรับดีไซน์ด้วยการใช้กระจกโค้งทั้งด้านหน้าและด้านหลัง กรอบอะลูมิเนียม มาพร้อม Android 9.0 Pie และตัวเครื่องมีให้เลือกถึง 4 สี

No Description

สเปก Sony Xperia XZ3

 • ขนาดตัวเครื่อง 158 x 73 x 9.9 มม., น้ำหนัก 193 กรัม
 • จอ 6 นิ้ว ความละเอียด QHD+ (2880 x 1440 พิกเซล) HDR OLED, อัตราส่วน 18:9, กระจกหน้าจอ Corning Gorilla Glass 5 มาพร้อมเทคโนโลยี TRILUMINOS และ X-Reality
 • ระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie
 • ชิป Snapdragon 845
 • แรม 4GB, รอม 64GB แบบ UFS, รองรับ microSDXC ความจุสูงสุด 512GB
 • กล้องหลังความละเอียด 19 ล้านพิกเซล Motion Eye, เซ็นเซอร์ Exmor RS, ระบบโฟกัส Predictive Hybrid Autofocus, ถ่าย Super Slow motion ได้ที่ 960 fps และมี AI ที่ช่วยเปิดกล้องให้ทันทีเมื่อถือเครื่องในแนวนอน
 • กล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล
 • มีสแกนลายนิ้วมือที่ปุ่มด้านหลัง
 • พอร์ท USB 3.1
 • กันน้ำ มาตรฐาน IP65 / IP68
 • แบตเตอรี่ความจุ 3330 mAh
 • มี 4 สี ได้แก่ สีดำ, สีเงิน, สีเขียว และสีแดง

No Description

ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มมาใน Xperia XZ3 คือ Side sense ใช้ AI จดจำแอพที่เราชอบใช้ เพียงแตะสองครั้งข้างใดข้างหนึ่งของตัวเครื่อง ระบบจะแสดงแอพขึ้นมาพร้อมใช้งานทันที

Sony Xperia XZ3 จะเริ่มวางขายสิ้นเดือนกันยายนนี้ ส่วนราคายังไม่เปิดเผยในเวลานี้

No Description

Topics: 

สรุปผล eSport เอเชี่ยนเกมส์ 2018 – จีนแชมป์ LoL, เกาหลี StarCraft II, อินโด Clash Royale

สรุปผลการแข่งขัน eSport ในเอเชียนเกมส์ 2018 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา

 • Clash Royale ผู้เล่นจากอินโดนีเซีย BenZerRidel เอาชนะจีนได้ในนัดชิง คว้าเหรียญทองให้กับเจ้าภาพ – ที่มา
 • League of Legends (LoL) เกมใหญ่ของทัวร์นาเมนต์ที่ใช้เวลาแข่งถึง 3 วัน เป็นทีมจากจีน ชนะเกาหลีใต้ด้วยคะแนน 3-1 เกม – ที่มา
 • StarCraft II เกาหลียังเป็นราชาแห่ง StarCraft เอาชนะไต้หวันได้ในนัดชิง 4-0 เกมนี้มีตัวแทนจากไทยแข่งด้วยคือ “StriKE” ที่เปิดมาเกมแรกก็เจอเกาหลีเลย แพ้ไป 3-0 เกม

ส่วนวันนี้ (31 ส.ค.) เป็นคิวของการแข่งเกม Hearthstone ซึ่งมี Disdai ตัวแทนจากประเทศไทยร่วมแข่งด้วยเช่นกัน และพรุ่งนี้ (1 ก.ย.) เป็นเกมสุดท้ายคือ PES2018 แต่ไม่มีทีมไทยผ่านเข้ารอบ

No Description

AMD เผย ข้าม 10 นาโมเมตร มาทำ 7 นาโนเมตรเลย กลายเป็นตอนนี้เหนือกว่าอินเทล

Mark Papermaster ซีทีโอของ AMD ให้สัมภาษณ์กับ CRN ถึงสถานการณ์การแข่งขันในวงการหน่วยประมวลผล ที่ AMD สามารถพลิกฟื้นตัวเองกลับมาต่อกรได้ในทุกสมรภูมิ ไม่ว่าจะเป็น Ryzen, Radeon หรือ EPYC

ประเด็นสำคัญคือ แผนการของ AMD ที่พร้อมแล้วสำหรับ 7 นาโนเมตร ในขณะที่คู่แข่งอินเทลยังติดอยู่กับ 14 นาโนเมตร และมีแผนชิป 10 นาโนเมตรได้ในปลายปี 2019 หรือต้นปี 2020

Papermaster เล่าว่า AMD ประเมินว่าอินเทลจะทำ 10 นาโนเมตรได้ในปี 2018 ทำให้บริษัทวางแผนมาตั้งแต่แรกว่าต้องไปให้เหนือกว่า บริษัทจึงตัดสินใจเสี่ยง ข้ามกระบวนการผลิตที่ 10 นาโนเมตรไปเลย เพราะเปลี่ยนแปลงจากเดิมไม่มากนัก มุ่งมาที่ 7 นาโนเมตรตั้งแต่แรก การลดจาก 14 นาโนเมตรมาเหลือ 7 นาโนเมตรช่วยประหยัดพลังงานลงได้ครึ่งหนึ่ง ที่ประสิทธิภาพคงเดิม

No Description

No Description

เขายังบอกว่าตอนแรก AMD วางแผนจะออก Radeon Vega 7 นาโนเมตรในปี 2019 แต่ซีอีโอ Lisa Su ผลักดันว่าต้องออกภายในปี 2018 ทำให้แผนปรับมาออกเร็วกว่าเดิม ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ AMD มุ่งมายัง 7 นาโนเมตรได้สำเร็จคือพาร์ทเนอร์อย่าง TSMC ที่พร้อมแล้วสำหรับ 7 นาโนเมตรเช่นกัน

Papermaster บอกว่าตอนนี้ AMD มีอาวุธเด็ดที่ใช้ต่อสู้กับคู่แข่งยักษ์ใหญ่ที่อยู่ในวงการนี้มานาน (เขาไม่ได้ระบุชื่อแต่ทุกคนก็รู้ดีว่าคืออินเทล) และบอกว่า AMD ในปัจจุบันแตกต่างจาก AMD ในอดีตมาก

สินค้าอีกตัวที่ AMD ทำได้ดีคือ EPYC ซีพียูสำหรับตลาดเซิร์ฟเวอร์ เป็นการส่งสัญญาณว่า AMD กลับมาในตลาดนี้อีกครั้ง เขายอมรับว่าตลาดเซิร์ฟเวอร์เปลี่ยนรอบซีพียูช้ากว่า ต้องทดสอบความเข้ากันได้กันนาน แต่ยอดขายในปีแรกก็ทำได้ดี และคาดว่าจะมีส่วนแบ่งตลาด 5% พร้อมอัตราการเติบโตระดับเลขสองหลักในปีที่สอง

ที่มา – CRN

Topics: