Sony ไตรมาสล่าสุด ธุรกิจเกมยังเติบโตต่อเนื่อง ส่วนสมาร์ทโฟนก็เป็นไปในทางตรงกันข้าม

โซนี่รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ตามปีการเงินบริษัท 2018 (เมษายน-มิถุนายน) ภาพรวมมีรายได้ 1.953 ล้านล้านเยน เพิ่มขึ้น 5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 2.26 แสนล้านเยน

กลุ่มธุรกิจเกมเป็นส่วนที่ทำเงินให้โซนี่มากที่สุด เฉพาะไตรมาสนี้มีรายได้ 4.72 แสนล้านเยน โดยขาย PS4 ไปได้อีก 3.2 ล้านเครื่อง มีกำไรเฉพาะส่วนธุรกิจนี้ถึง 8.3 หมื่นล้านเยน

โทรศัพท์มือถือยังคงเป็นธุรกิจที่ไม่เติบโตของโซนี่ ไตรมาสที่ผ่านมาขายสมาร์ทโฟนได้ 2 ล้านเครื่อง รายได้ลดลงถึง 27% และยังมองว่ายอดขายมีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง

ธุรกิจอื่นของโซนี่ส่วนใหญ่มีการเติบโต ทั้งธุรกิจดนตรีที่ได้เงินมากขึ้นจากการเติบโตของสตรีมมิ่ง, ธุรกิจความบันเทิงในบ้าน รายได้เพิ่มถึง 15%

ที่มา: โซนี่

alt="Sony"

ขึ้นราคาแก้เกม MoviePass ประกาศขึ้นราคาสแตนดาร์ด จาก 10 เป็น 15 ดอลลาร์/เดือน

จากประเด็น MoviePass สตาร์ทอัพดูหนังในโรงไม่จำกัดรายเดือนนั้นระบบล่มชั่วคราว เนื่องจากเงิดสดหมด ต้องกู้เงินฉุกเฉิน 5 ล้านดอลลาร์ ล่าสุดมีรายงานเพิ่มเติมว่า MoviePass จะแก้เกมด้วยการขึ้นราคาระดับสแตนดาร์ด จาก 10 ดอลลาร์ เป็น 15 ดอลลาร์/เดือน

รูปแบบบริการของ MoviePass จะไม่รองรับการเลือกชมภาพยนตร์ฟอร์มใหญ่ ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ประมาณ 60% ในแถลงการณ์บริษัทบอกว่า นอกจากลดค่าใช้จ่ายแล้ว กลยุทธ์ใหม่จะช่วยสนับสนุนผู้ผลิตหนังรายเล็กด้วย

ซีอีโอ Mitch Lowe ระบุในแถลงการณ์ว่า ไม่มีใครชอบการเปลี่ยนแปลง แต่การเปลี่ยนแปลงก็เป็นขั้นตอนสำคัญในการทำให้บริการสมัครสมาชิกดูหนังแบบนี้ยังคงอยู่ในอุตสาหกรรมนี้ต่อไป

No Description
ภาพจาก Facebook MoviePass

ที่มา – Engadget

Topics: 

[ไม่ยืนยัน] Julian Assange อาจถูกให้ออกจากสถานทูตเอกวาดอร์ สุขภาพของเขายังทรุดลงด้วย

Julian Assange ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์หลบหนีอยู่ในสถานทูตเอกวาดอร์ในกรุงลอนดอนมาตั้งแต่ปี 2012 เพื่อหลีกเลี่ยงการส่งผู้ร้ายกลับประเทศ แม้จะได้สัญชาติเอกวาดอร์แล้ว แต่เขาก็ยังอาศัยอยู่ในสถานทูต ล่าสุดมีรายงานจาก Times of London และ CNN ว่า Assange อาจต้องออกจากสถานทูตเอกวาดอร์

ไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่า Assange ต้องออกจากสถานทูตเมื่อไร แต่แหล่งข่าวที่เป็นทีมงานของ Assange ระบุว่าสุขภาพของเขาทรุดโทรมลงมากจากการไม่สามารถออกไปไหนได้มาหลายปี

นอกจากคดีการเมืองเรื่องเผยแพร่โทรเลขการทูตสหรัฐฯแล้ว เขายังมีคดีล่วงละเมิดทางเพศด้วยแต่อัยการสวีเดนตัดสินไม่สอบสวนคดีต่อ

No Description
ภาพจาก Wikipedia

ที่มา – Engadget

HP ออกโครงการ bug bounty รายงานช่องโหว่บนเครื่องพิมพ์ จ่ายสูงสุด 1 หมื่นดอลลาร์

HP เปิดตัวโครงการ bug bounty โครงการรายงานช่องโหว่พร้อมจ่ายเงินรางวัลสำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องพิมพ์

โครงการ bug bounty ของ HP นี้จะจ่ายเงินรางวัลตั้งแต่ 500-10,000 ดอลลาร์ต่อช่องโหว่ โดยโครงการนี้เป็นโครงการสำหรับรายงานช่องโหว่ที่เปิดให้ในวงจำกัด และ HP เลือกใช้แพลตฟอร์มของ Bugcrowd สำหรับการรับรายงานช่องโหว่

โครงการ bug bounty สำหรับเครื่องพิมพ์ของ HP จะเน้นไปที่เครื่องพิมพ์สำหรับใช้ในองค์กรหรือสำนักงาน เนื่องจากเครื่องพิมพ์เหล่านี้มักถูกเชื่อมต่อกับระบบเครือข่าย ซึ่งมีความอ่อนไหวต่อการเจาะและเป็นภัยต่อเครือข่ายในองค์กรได้ง่าย โดย HP บอกว่าบริษัทถือเป็นรายแรกที่ออกโครงการ bug bounty สำหรับเครื่องพิมพ์ และทางบริษัทมีแผนจะขยายโครงการนี้ไปยังพีซีด้วย

ที่มา – Engadget, ZDNet, HP

No Description
ภาพจาก HP

Topics: 

เพิ่มเติมข้อมูลกสิกรและกรุงไทยหลุด กสิกรเป็นข้อมูลองค์กร 3,000 ราย กรุงไทยลูกค้าสินเชื่อ 120,000 ราย

หลังจากทางธนาคารแห่งประเทศไทยแถลงข่าว ตอนนี้ก็มีข้อมูลจากทั้งสองธนาคารเพิ่มเติม

ระบบของธนาคารกสิกรไทยเป็น “ส่วนหน้า” ของของระบบขอหนังสือรับประกัน K CONNECT LG โดยเป็นข้อมูลที่หาได้จากแหล่งสาธารณะ โดยยืนยันว่าข้อมูลสำคัญเช่นรหัสผ่านหรือรายการธุรกรรมของลูกค้าไม่ได้รั่วออกไป

ทางธนาคารกสิกรไทยกำลังจะติดต่อลูกค้าเป็นรายองค์กรต่อไป

ส่วนของธนาคารกรุงไทยเป็นข้อมูลสมัครสินเชื่อกรุงไทย Super Easy รวม 120,000 ราย ส่วนใหญ่เป็นลูกค้ารายบุคคล เป็นนิติบุคคล 3,000 ราย ทางธนาคารกรุงไทยไม่ได้ระบุว่ามีข้อมูลอะไรที่หลุดออกไปบ้าง แต่หน้าเว็บสมัครสินเชื่อ Super Easy นั้นมีข้อมูล ชื่อ, นามสกุล, หมายเลขโทรศัพท์, และรายได้ต่อเดือน

ทางธนาคารกรุงไทยจะติดต่อลูกค้าที่ได้รับผลกระทบโดยตรงต่อไป

ที่มา – จดหมายข่าวธนาคารกสิกรไทยและธนาคารกรุงไทย

กสิกรไทยพบร่องรอย Hacker เจาะเว็บที่ให้บริการหนังสือค้ำประกันแต่ลูกค้าไม่เสียหาย

นายพิพิธ เอนกนิธิ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคมที่ผ่านมา ธนาคารพบว่า มีข้อมูลรายชื่อลูกค้าองค์กรของธนาคารประมาณ 3,000 รายที่ใช้เว็บที่ให้บริการหนังสือค้ำประกัน อาจหลุดออกไปภายนอก ซึ่งเมื่อธนาคารทราบเรื่องได้ดำเนินการปิดช่องโหว่ทันที และได้เพิ่มระดับการเฝ้าระวังและป้องกันให้มากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดข้อมูลรั่วไหลอีก สำหรับข้อมูลที่อาจจะหลุดไปเป็นข้อมูลสาธารณะทั่วไปเฉพาะของลูกค้าที่ใช้บริการหนังสือค้ำประกันผ่านช่องทางเว็บเท่านั้น อาทิ ชื่อบริษัท หมายเลขโทรศัพท์ ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับข้อมูลสำคัญด้านธุรกรรมหรือการเงินของลูกค้า จึงไม่น่าจะนำไปใช้ประโยชน์ในเชิงโจรกรรมได้ และจากการตรวจสอบยังไม่พบว่าเกิดความเสียหายกับลูกค้ารายใด อย่างไรก็ตามธนาคารจะยังเฝ้าระวังความผิดปกติของบัญชีลูกค้าอย่างต่อเนื่อง สำหรับสาเหตุเบื้องต้นน่าจะเกิดจากกลุ่มแฮกเกอร์ที่มีความพยายามที่จะเจาะเข้าระบบของหน่วยงานต่าง ๆ มาตลอด สำหรับเหตุการณ์ครั้งนี้ ธนาคารฯ ได้รายงานให้ธนาคารแห่งประเทศไทยได้รับทราบแล้ว ทั้งนี้ ธนาคารมีแผนที่จะแจ้งให้ลูกค้าธนาคารที่ได้รับผลกระทบทราบเป็นรายองค์กร หากลูกค้าตรวจพบความผิดปกติของธุรกรรมที่เกี่ยวข้อง ธนาคารพร้อมรับผิดชอบและให้ความช่วยเหลือ โดยลูกค้าสามารถติดต่อมายัง K-Biz Contact Center 02-8888822 ตลอด 24 ชั่วโมง

กรุงไทยยกระดับมาตรการเฝ้าระวังป้องกันข้อมูลลูกค้าเข้มข้นขั้นสูงสุด หลังพบข้อมูลลูกค้าสินเชื่อรายย่อยบางส่วนถูกแฮก ยืนยันไม่ส่งผลกระทบลูกค้า

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบระบบ IT เป็นประจำ ทำให้ธนาคารพบว่า ในช่วงก่อนวันหยุดยาวต่อเนื่องปลายเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา ข้อมูลเบื้องต้นของลูกค้าที่ส่วนใหญ่เป็นข้อมูลคำขอสินเชื่อพื้นฐานลูกค้ารายย่อยที่สมัครสินเชื่อผ่านช่องทางออนไลน์ ถูกแฮกด้วยเทคนิคชั้นสูงจากระบบของธนาคาร ซึ่งผลจากการตรวจพบควบคู่กับมาตรการการเฝ้าระวังป้องกันข้อมูลลูกค้าอย่างทันท่วงที ทำให้ธนาคารสามารถหยุดการรั่วไหลของข้อมูลได้ในวงจำกัด และไม่มีความเสียหายทางการเงินแต่อย่างใด

ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่า ข้อมูลของลูกค้าที่ถูกแฮกส่วนใหญ่เป็นข้อมูลคำขอสินเชื่อลูกค้ารายย่อยที่สมัครสินเชื่อที่อยู่อาศัย สมัครสินเชื่อกรุงไทย Supper Easy ผ่านทางช่องออนไลน์ รวมทั้งสิ้น 1.2 แสนราย โดยในจำนวนนี้เป็นนิติบุคคลประมาณ 3 พันราย ซึ่งธนาคารขอยืนยันว่าไม่พบความเสียหายทางการเงินใดๆในบัญชีของลูกค้ากลุ่มดังกล่าว ทั้งนี้ธนาคารจะติดต่อกับลูกค้ากลุ่มดังกล่าวโดยตรง เพื่อแจ้งให้ทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งให้คำแนะนำในการป้องกันความเสี่ยง

ขณะเดียวกัน เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากเหตุการณ์ดังกล่าว ธนาคารได้ร่วมมือกับบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้าน Cyber Security & Digital Forensics ดำเนินการตรวจสอบและยกระดับการป้องกันการเข้าถึงข้อมูลลูกค้าทั้งหมดของธนาคารโดยทันที เพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลของลูกค้าทุกกลุ่มมีความปลอดภัยมากที่สุด ซึ่งธนาคารได้รายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อธปท.เรียบร้อยแล้ว ยิ่งไปกว่านั้น ธนาคารและผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ กำลังร่วมกันตรวจสอบเหตุการณ์เชิงลึกในครั้งนี้
นายผยง ศรีวณิช ได้กล่าวต่อไปว่า ขอให้ลูกค้าของธนาคารมั่นใจว่า ธนาคารมีกระบวนการติดตามและตรวจสอบในเชิงรุก เพื่อดูแลข้อมูลของลูกค้าในระบบของธนาคารเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกัน ยอมรับว่าความสามารถของแฮกเกอร์ที่สูงขึ้น ถือเป็นความท้าทายที่ธนาคารจะต้องพัฒนาปรับปรุงระบบ Cyber Security อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งในการทำงานในยุคดิจิตัล

No Description

ข้อมูลลูกค้าธนาคารกสิกรและกรุงไทยหลุดสู่ภายนอก ของกรุงไทยเป็นคำขอสินเชื่อ

ธนาคารแห่งประเทศไทยเผยแพร่ข่าวระบุว่าสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดเหตุการณ์ข้อมูลลูกค้าธนาคารสองแห่งหลุดสู่ภายนอก ได้แก่ ธนาคารกสิกรไทย และธนาคารกรุงไทย

ข้อมูลที่หลุดจากธนาคารกสิกรไทยเป็นข้อมูลลูกค้านิติบุคคล ที่เป็นข้อมูลสาธารณะอยู่แล้ว ขณะที่ข้อมูลของธนาคารกรุงไทยเป็นข้อมูลคำขอสินเชื่อลูกค้ารายย่อยและนิติบุคคล

ประกาศไม่ได้ระบุถึงจำนวนลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ

ที่มา – จดหมายข่าวธนาคารแห่งประเทศไทย

Huawei ครึ่งปีแรก รายได้รวมโต 15%, ส่วนแบ่งมือถือในจีนเพิ่มเป็น 27%

Huawei รายงานผลประกอบการของครึ่งแรกปี 2018 รายได้รวม 3.26 แสนล้านหยวน เพิ่มขึ้น 15% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน ส่วนอัตรากำไรจากการดำเนินงานอยู่ที่ 14%

ปัจจุบัน Huawei โฟกัสที่กลุ่มธุรกิจหลักแบ่งเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ ผู้ให้บริการเครือข่าย, ลูกค้าองค์กร, ลูกค้าทั่วไป และคลาวด์ โดยสำหรับลูกค้าทั่วไปนั้น ส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนของ Huawei และ Honor รวมกันเป็น 27% ของยอดขายสมาร์ทโฟนในจีนแล้ว

ตัวเลขรายละเอียดทางการเงินของ Huawei แยกรายธุรกิจนั้นไม่มีการชี้แจงออกมามากนัก เนื่องจากบริษัทไม่ได้อยู่ในตลาดหุ้น แต่เป็นการออกรายงานครึ่งปีตามมาตรฐานบริษัทนานาชาติ

ที่มา: SCMP

alt="Huawei"

Nintendo Switch ขายไปได้แล้วรวม 19.67 ล้านเครื่อง, เกมขายได้ 86.9 ล้านชุด

นินเทนโดรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสเดือนเมษายน-มิถุนายน 2018 มียอดขายสุทธิ 168,157 ล้านเยน เพิ่มขึ้น 9% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 30,580 ล้านเยน เพิ่มขึ้น 44%

Nintendo Switch ทำยอดขายรวมนับตั้งแต่เปิดตัวไปแล้วรวม 19.67 ล้านเครื่อง และขายซอฟต์แวร์ไปแล้ว 86.9 ล้านชุด เมื่อลบกับตัวเลขในไตรมาสก่อนหน้านี้ เท่ากับว่า Switch ขายไปได้อีก 1.88 ล้านเครื่องในไตรมาสที่ผ่านมา ซึ่งเป็นตัวเลขที่ไม่สูง แต่ก็เพราะไม่ใช่ช่วงเทศกาลด้วย

เกมยอดนิยมในช่วงไตรมาสที่ผ่านมามีทั้ง Donkey Kong Country: Tropical Freeze ที่ขายได้ 1.40 ล้านชุด, Mario Tennis Aces ขายได้ 1.38 ล้านชุด ส่วนอุปกรณ์เสริม Nintendo Labo ขายไปแล้ว 1.39 ล้านชุด และเครื่องเล่นเกมแนวเรโทร NES Classic Edition ที่นำกลับมาขายอีกครั้ง ขายได้ 1.26 ล้านเครื่อง

นินเทนโดยังอัพเดตรายชื่อเกมที่จะวางขายในครึ่งปีหลัง ซึ่งมีเกมออกมาต่อเนื่องทุกเดือน อาทิ Nintendo Labo Toy-Con 03: Vehicle Kit เริ่มขายเดือนกันยายน, Super Mario Party เดือนตุลาคม, Pokémon Let’s Go, Pikachu! และ Pokémon: Let’s Go, Eevee! เดือนพฤศจิกายน ส่วน Super Smash Bros. Ultimate เริ่มขายเดือนธันวาคม

ที่มา: นินเทนโด

alt="Nintendo"

ASUS ZenFone 3 Max ได้อัพเดต Android 8.1 Oreo และ ZenUI 5.0 แล้ว

อย่างที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟน Android คงทราบดีว่า มีโอกาสสูงที่จะถูกลอยแพ ไม่ได้ไปต่อกับ Android เวอร์ชันใหม่ๆ แต่สำหรับใครที่ใช้ ASUS ZenFone 3 Max คงต้องบอกว่ายินดีด้วย เพราะรุ่นดังกล่าวได้ไปต่อกับ Android 8.1 Oreo แล้ว ส่วนรุ่นอื่นๆ ในตระกูล ZenFone ต้องรอติดตามกันต่อไป

จากการประกาศของ ASUS เปิดเผยว่า ZenFone 3 Max (ZC553KL) จะได้อัพเดตระบบปฏิบัติการจาก Android Nougat เป็น Android 8.1.0 Oreo พร้อมกับ ASUS ZenUI to 5.0 ซึ่งทยอยปล่อยให้ผู้ใช้ได้อัพเดตกันแล้วตั้งแต่ 30 ก.ค. ที่ผ่านมา ใครที่อยากรู้ว่า ZenFone 3 Max (ZC553KL) ที่ใช้อยู่สามารถอัพเดตได้แล้วหรือยัง สามารถเข้าไปเช็คได้ที่ Settings > About > System Update

สำหรับ ZenFone 3 Max (ZC553KL) เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2016 พร้อมระบบปฏิบัติการ Android Marshmallow ถัดมาในปี 2017 ได้อัพเดตเป็น Android Nougat และล่าสุดปี 2018 ก็ขยับมาเป็น Android 8.1 Oreo ซึ่งน่าสนใจว่าการอัพเดตจะหยุดอยู่แค่นี้ หรือได้ไปต่อกับ Android P หรือไม่

ที่มา : ASUS

No Description

เปิดตัว Nissan LEAF NISMO วางขายแล้วในญี่ปุ่น

หลังรถยนต์ไฟฟ้า Nissan LEAF ประสบความสำเร็จอย่างสูง ล่าสุดนิสสันเปิดตัว Nissan LEAF NISMO ที่ดึงเอาแผนก Nissan Motorsport มาร่วมพัฒนาและปรับแต่ง ออกมาเป็นรถยนต์ไฟฟ้าทรงสปอร์ต พร้อมวางจำหน่ายวันนี้ในญี่ปุ่น

LEAF NISMO เป็นการปรับแต่งจาก LEAF รุ่นใหม่ที่เปิดตัวปีที่แล้ว มาในดีไซน์ใหม่ที่สปอร์ตขึ้น ดีไซน์ภายนอกใช้แอโรพาร์ทแบบ double layered wings ที่เป็นลักษณะเฉพาะของรถนิสโม ที่ช่วยเพิ่มแรงกด โดยไม่ลดค่าสัมประสิทธิ์การต้านอากาศ มาพร้อมล้อที่ถูกออกแบบมาเฉพาะเพื่อลดแรงต้านของอากาศขนาด 18 นิ้ว

นอกจากนี้ยังได้รับการปรับแต่งตั้งแต่ระบบควมคุมเพื่อเพิ่มอัตราเร่งให้ตอบสนองรวมเร็วยิ่งขึ้น ปรับสเปคล้อ และยางแบบเฉพาะ ระบบกันสะเทือนที่เพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุม และคงความนุ่มนวลในการขับขี่

ฟีเจอร์บน LEAF NISMO ไม่แตกต่างจาก LEAF 2018 ทำให้คาดว่าขนาดแบตเตอรีน่าจะเท่ากันด้วย ส่ววนราคาและวันเวลาที่จำหน่ายนอกญี่ปุ่นยังไม่ประกาศครับ

ที่มา – อีเมลประชาสัมพันธ์

alt="NISMO_H1 0918"

alt="NISMO_H1 0918"

alt="1. NISSAN LEAF NISMO"

alt="4. NISSAN LEAF NISMO"

alt="5. NISSAN LEAF NISMO"

alt="6. NISSAN LEAF NISMO"