Pine Labs สตาร์ทอัพแพลตฟอร์มจ่ายเงินจากอินเดียระดมทุนรอบใหม่ มี PayPal และ Temasek ร่วมลงทุน

Pine Labs บริษัทสตาร์ทอัพพัฒนาระบบจ่ายเงินจากอินเดียระดมทุนรอบใหม่ โดยรอบนี้มี PayPal และกองทุนเพื่อความมั่งคั่งแห่งสิงคโปร์หรือ Temasek เข้าร่วมลงทุนด้วย

Pine Labs จะทำธุรกิจหลากหลายรูปแบบในด้านแพลตฟอร์มการจ่ายเงิน ตั้งแต่การพัฒนาและจำหน่ายอุปกรณ์ point-of-sale (POS) ที่รองรับบัตรเครดิตและเดบิต, พัฒนาระบบจ่ายเงินดิจิทัลอย่างกระเป๋าเงินมือถือ, พัฒนาให้บริการรองรับ UPI ของรัฐบาลอินเดีย, ให้บริการวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้า, แดชบอร์ดสำหรับดูข้อมูลการติดต่อซื้อขาย และให้บริการกู้ยืมเงิน โดยเน้นกลุ่มลูกค้าเป็นค้าปลีกและ SME

สำหรับการระดมทุนรอบใหม่ของ Pine Labs นี้มี PayPal และ Temasek สนับสนุนเป็นเงินกว่า 125 ล้านดอลลาร์ โดย Sequoia India ซึ่งเคยลงทุนใน Pine Labs ตั้งแต่ปี 2009 จะยังคงเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ที่สุดของบริษัทอยู่

ปัจจุบัน Pine Labs มียอดเงินประมวลผลต่อปีอยู่ที่กว่า 15,000 ล้านดอลลาร์ โดยมีจุดรับจ่ายเงินกว่า 3 แสนจุด มีพาร์ทเนอร์เป็นร้านค้า ทั้งร้านอาหาร, แฟชั่น, ซุปเปอร์รวมถึงธนาคารจำนวนมาก

ที่มา – ET Tech, TechCrunch

No Description

ภาพจาก Pine Labs

USB-IF ออกมาตรฐาน USB HID แบบใหม่สำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์แสดงผลอักษรเบรล

USB Implementers Forum (USB-IF) ซึ่งเป็นกลุ่มที่ประกอบด้วยบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่อย่างเช่น Apple, Google และ Microsoft ได้ประกาศเปิดตัวมาตรฐาน USB HID หรือ Human Interface Device ใหม่สำหรับการใช้งานกับตัวแสดงผลอักษรเบรล ซึ่งเป็นเครื่องมือแสดงผลสำหรับคนตาบอด

มาตรฐานใหม่นี้ จะช่วยให้คอมพิวเตอร์สามารถใช้งานกับอุปกรณ์แสดงอักษรเบรลได้ง่ายขึ้น สามารถใช้อุปกรณ์ข้ามระบบปฏิบัติการได้, ไม่ต้องกังวลถึงการใช้ซอฟต์แวร์เฉพาะทาง และให้อุปกรณ์เสียบแล้วใช้งานได้เลย (plug-and-play) เหมือนเมาส์และคีย์บอร์ดในปัจจุบันที่ไม่ต้องลงไดรเวอร์ก่อนใช้งาน

สำหรับมาตรฐานแบบใหม่ของ USB-IF นี้น่าจะเริ่มเห็นผู้ผลิตอุปกรณ์และผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการอัพเดตให้ซัพพอร์ตอย่างเร็วสุดปีหน้านี้

ที่มา – The Verge

No Description

ภาพจาก Microsoft

กูเกิลเตรียมร่างแนวทางจรรยาบรรณการใช้ปัญญาประดิษฐ์เพื่อการทหารและข่าวกรอง

หนังสือพิมพ์ The New York Times อ้างถึงแหล่งข่าวที่เป็นพนักงานของกูเกิล ระบุว่า Sundar Pichai กำลังผลักดันให้บริษัทมีแนวทางจรรยาบรรณสำหรับการใช้ปัญญาประดิษฐ์เพื่องานทางการทหารและข่าวกรอง

แนวทางนี้ดูจะเป็นการลดความไม่พอใจในหมู่พนักงาน ที่ลงชื่อเรียกร้องให้กูเกิลถอนตัวจากโครงการ Maven ของกองทัพสหรัฐฯ ถึง 4,000 ราย และมีพนักงานลาออกประท้วงอีก 12 ราย

บทความเดียวกันของ The New York Times ยังอ้างถึงอีเมลภายในของกูเกิลที่ระบุว่าผู้บริหารตระหนักดีว่าหากข่าวว่ากูเกิลร่วมพัฒนาโครงการ Maven หลุดออกมาภายนอกก็จะทำให้มีคนไม่พอใจ แต่ขณะเดียวกันหากกูเกิลไม่รับโครงการจากกลาโหมเลย บริษัทอย่างไมโครซอฟท์และอเมซอนก็พร้อมจะรับโครงการเหล่านี้อยู่แล้ว

Fei-Fei Li หัวหน้านักวิจัยปัญญาประดิษฐ์ของ Google Cloud พยายามให้กูเกิลประกาศโครงการนี้แต่แรก โดยให้ชี้ว่าเป็นความสำเร็จของ Google Cloud Platform ที่ชนะโครงการรัฐบาลมาได้ แทนที่จะรอให้สื่อมาพบภายหลังและชี้ว่าโครงการนี้เป็นการสร้างอาวุธด้วยปัญญาประดิษฐ์ แต่สุดท้ายกูเกิลก็เข้ารับโครงการนี้อย่างเงียบๆ และไม่มีข่าวออกสื่อจนกระทั่งเริ่มมีการประท้วงเป็นวงกว้างภายในบริษัท

ที่มา – The New York Times

No Description

ภาพโดย mohamed_hassan

เปิดตัว Fallout 76 ภาคใหม่ของซีรีส์ Fallout, เกมเพลย์อาจเป็น Survival RPG

เมื่อคืนนี้ Bethesda Game Studios ประกาศเกม Fallout ภาคใหม่ที่ใช้ชื่อว่า Fallout 76 โดยยังไม่เผยรายละเอียดใดๆ ของตัวเกม (ยกเว้นทีเซอร์โปรโมทยาว 1 นาทีครึ่ง) สร้างความฮือฮาให้กับแฟนๆ ซีรีส์ Fallout เป็นอย่างมาก

Bethesda ระบุว่าจะประกาศรายละเอียของเกมในงาน E3 2018 ช่วงกลางเดือน มิ.ย. แต่ก็เริ่มมีข้อมูลวงในหลุดออกมาว่า Fallout 76 จะมีเกมเพลย์ต่างไปจาก Fallout ภาคก่อนๆ ที่เป็น RPG แบบดั้งเดิม เพราะ Fallout 76 จะมีรูปแบบเป็น online survival RPG ลักษณะเดียวกับเกม DayZ หรือ Rust

เว็บไซต์ Kotaku อ้างข้อมูลนี้จากคนที่เกี่ยวข้องกับเกม โดยระบุว่า Fallout 76 เป็นการทดลองแนวทางใหม่ๆ ให้กับซีรีส์ Fallout และเกมภาคนี้มีจุดเริ่มต้นจากต้นแบบของเกม Fallout 4 โหมดมัลติเพลเยอร์ ก่อนจะพัฒนามาเป็นเกมเฉพาะของตัวเอง ส่วนชื่อเกม Fallout 76 มาจากชื่อสถานที่ Vault 76 ที่เคยถูกอ้างถึงทั้งใน Fallout 3 และ Fallout 4

ที่มา – Kotaku

Topics: 

Pavel Durov ซีอีโอ Telegram บอก Apple ไม่ยอมรับอัพเดตแอพใหม่ตั้งแต่เดือนที่แล้ว

ซีอีโอ Pavel Durov ของ Telegram กล่าวผ่าน Durov’s Channel โดยเผยว่า Apple ไม่รับการอัพเดตใหม่ของ Telegram และมีผลกับ App Store ทั่วโลก ซึ่งหมายความว่า Telegram ไม่สามารถออกอัพเดตแอพใหม่ได้ ซึ่งน่าจะมาจากการที่รัสเซียสั่งบล็อกแอพ Telegram

Durov กล่าวว่าผลกระทบจากที่แอพ Telegram ไม่สามารถส่งอัพเดตเวอร์ชันใหม่ได้ ก็มีตั้งแต่ฟีเจอร์บางอย่างเช่นสติ๊กเกอร์ไม่สามารถทำงานได้ใน iOS 11.4 ซึ่งเป็นอัพเดตล่าสุด รวมถึง Telegram ไม่สามารถอัพเดตแอพให้ปฏิบัติตามกฎคุ้มครองข้อมูลส่วนตัวของยุโรปหรือ GDPR ได้ด้วย ซึ่งตอนนี้ GDPR มีผลบังคับใช้ไปแล้ว

ซีอีโอยืนยันว่า แอพ Telegram ถูกปฏิเสธการส่งอัพเดตแอพจาก Apple มาตั้งแต่กลางเดือนเมษายนแล้ว ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากรัสเซียสั่งบล็อก Telegram และเรียกร้องให้ Apple ถอด Telegram ออกจาก App Store

ที่มา – The Verge, Durov’s Channel (Telegram)

No Description

ภาพจาก Telegram

แสนสิริลงทุนใน JustCo ผู้ให้บริการ Co-Working Space เปิดสาขาในไทยเจาะกลุ่มพรีเมี่ยม

JustCo ผู้ให้บริการ Co-Working Space สัญชาติสิงคโปร์ มาเปิดอีกสาขาในประเทศไทย ที่ชั้น 9 อาคาร AIA สาทรทาวเวอร์ มี 2 ชั้น กินพื้นที่รวม 3,200 ตารางเมตร ถือเป็น Co-Working Space ขนาดใหญ่ที่สุดในไทยตอนนี้

No Description

ในการเปิดสาขาที่ประเทศไทย JustCo ได้แสนสิริมาร่วมลงทุนด้วย โดย อภิชาติ จูตระกูล ประธานอำนวยการบริษัทแสนสิริ จำกัด (มหาชน) ระบุว่า สาเหตุที่เลือกลงทุนใน JustCo เพราะเป็นส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ และการที่ JustCo มีฐานลูกค้าอยู่ต่างประเทศด้วยนั้นจะเสริมประโยชน์ให้กับแสนสิริด้วย คือแสนสิริจะสามารถเข้าถึงลูกค้าต่างชาติได้มากขึ้น นอกจากนี้ ลูกค้าของทั้งสองบริษัทก็ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย ลูกบ้านแสนสิริสามารถเข้าใช้บริการ Hot Desk ฟรีถึงสิ้นปีและได้ส่วนลดเมื่อสมัครแพ็กเกจสมาชิก JustCo

ด้าน มร.คง วัน ซิง ผู้ก่อตั้ง JustCo คาดหวังว่าจากการที่ได้แสนสิริมาร่วมลงทุน จะทำให้ JustCo ขยายสาขาไปได้อีก ตั้งเป้าขยายสาขาใน 100 สาขาทั่วเอเชียภายในปี 2020 (ตอนนี้มีพื้นที่ให้บริการ 20 แห่งทั้งในสิงคโปร์ เซี่ยงไฮ้ จาการ์ตา)

No Description

ราคาการใช้งาน JustCo ขึ้นอยู่กับห้องที่เลือกใช้ ดังนี้

 • Just Basic Desk โต๊ะทำงานคิดราคา 990 บาท/เดือน แต่ไม่มีสิทธิ์เข้าถึงห้องแยกหรือ private room ที่จัดไว้ต่างหาก และแยกออกเป็นหลายห้องเพื่อความเป็นส่วนตัว และเข้าได้เพียง 1 วัน/เดือน
 • Just Desk Unlimited โต๊ะทำงานและสิทธิ์เข้าถึงห้อง private room ราคา 3,900บาท/เดือน เข้าได้ 7 วัน 24 ชม.)
 • Just Desk Dedicated โต๊ะทำงานที่จัดไว้พิเศษแบบห้องส่วนตัว ราคา 6,900/เดือน เข้าได้ 7 วัน 24 ชม.
 • Just Studio พื้นที่สตูดิโอ ราคา 7,500บาท/เดือน เข้าได้ 7 วัน 24 ชม.

หมายเหตุเพิ่มเติม

 • Just Desk Dedicated มีล็อคเกอร์ฟรีให้ นอกเหนือจากนั้นคิดราคา 200 บาท/วัน หรือ 2,000 บาท/เดือน
 • สมาชิกทุกประเภทสามารเข้าถึงบริการไอที ส่งพัสดุ ปรินท์เอกสารได้แต่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม
 • ราคาที่แสดงข้างต้นเป็นราคาต่อคน

มร.คง วัน ซิง ระบุว่าตอนนี้กำลังสร้าง JustCO แห่งที่สองในกรุงเทพฯ อยู่ที่อาคารแคปิตอลทาวเวอร์ ออลซีซั่นเพลส ภายในเดือนกรกฎาคมนี้

Topics: 

Xiaomi Mi 8 เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ชิป Snapdragon 845, 3D face unlock และมี dual-GPS

Xiaomi เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ Xiaomi Mi 8 กระโดดข้ามรุ่นที่ 7 มาพร้อมขุมพลัง Snapdragon 845, กล้องหลังคู่, ระบบ 3D face unlock ด้วยอินฟาเรด, มี dual-GPS และตามกระแสกับรอยแหว่งหน้าจอ

No Description

สเปก Xiaomi Mi 8 ประกอบไปด้วย

 • ขนาดตัวเครื่อง 154.9 x 74.8 x 7.6 มม. เทียบได้กับสมาร์ทโฟนขนาด 5.5 นิ้ว
 • หน้าจอขนาด 6.21 นิ้ว, ใช้จอ Samsung AMOLED, ความละเอียด Full HD+ 2248 x 1080 พิกเซล, อัตราส่วน 18.7:9, ความสว่างสูงสุด 600nit, สนับสนุน Always-On display
 • ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 845
 • ระบบปฏิบัติการ Android 8.1 Oreo ครอบทับด้วย MIUI 10
 • แรม 6GB / 8GB, หน่วยความจำเครื่อง 64GB / 128GB / 256GB
 • กล้องหลังคู่ ความละเอียด 12 + 12 ล้านพิกเซล, ใช้เซนเซอร์ Sony IMX363 สำหรับกล้องหลัก และมีรูรับแสง f/1.8 ส่วนกล้องรองจะเป็นเซนเซอร์ S5K3M3 โดย Samsung, รูรับแสง f/2.4 ซึ่งทั้งสองกล้องมีระบบกันสั่น 4 แกน, ซูมแบบออปติคอล, dual pixel autofocus และมีระบบถ่ายภาพด้วย AI ที่จำแนก scene ออกมาได้มากกว่า 200 scene
 • กล้องหน้าความละเอียด 20 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 สนับการเซลฟี่ด้วย AI
 • ระบบปลดล็อกหน้าด้วยการสแกนลายนิ้วมือด้านหลัง และมีระบบ 3D face unlock ด้วยอินฟาเรด (infrared lighting + infrared lens)
 • ระบบ dual GPS เพิ่มความแม่นยำของ GPS และลดสัญญาณดีเลย์
 • รองรับ 2 ซิม
 • การเชื่อมต่อ 4G VoLTE, Wi-Fi 802.11ac, NFC,Bluetooth 5.0, พอร์ท USB-C
 • แบตเตอรี่ความจุ 3,400mAh

No Description

นอกจากนี้ยังเปิดตัว Xiaomi Mi 8 Explore Edition ที่มีระบบสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ, ฝาหลังแบบใสที่เห็นชิ้นส่วนภายในได้ มากับแรม 8GB และหน่วยความจำภายในเครื่อง 128GB

No Description

No Description

Xiaomi Mi 8 แบ่งราคาออกเป็นดังนี้

 • รุ่นแรม 6GB / หน่วยความจำภายในเครื่อง 64GB ราคา 2,699 หยวน หรือประมาณ 13,500 บาท
 • รุ่นแรม 6GB / หน่วยความจำภายในเครื่อง 128GB ราคา 2,999 หยวน หรือประมาณ 15,000 บาท
 • รุ่นแรม 6GB / หน่วยความจำภายในเครื่อง 256GB ราคา 3,299 หยวน หรือประมาณ 16,500 บาท
 • รุ่น Explore Edition ราคา 3,799 หยวน หรือประมาณ 19,000 บาท

เปิดพรีออเดอร์ในประเทศจีนแล้ว และจะเริ่มจัดส่งตั้งแต่วันที่ 5 มิถุนายนนี้ เป็นต้นไป

ที่มา : Gizmochina, GSMArena และภาพจาก Fonearena

Topics: 

Just a Line แอพวาดเขียนกลางอากาศพลัง ARCore ของ Google เปิดให้ดาวน์โหลดแล้วบน iOS

Google ปล่อยแอพ Just a Line ซึ่งเป็นแอพสำหรับเช่นวาดรูปกลางอากาศโดยใช้ AR เวอร์ชัน iOS แล้ว หลังจากที่ปล่อยเวอร์ชัน Android มาตั้งแต่เดือนมีนาคม พร้อมอัพเดตแอพบน Android ให้รองรับฟีเจอร์ใหม่ของ ARCore 1.2 ด้วย

ตัวแอพ Just a Line นั้นเป็นการทดลองสร้างแอพโดยใช้ความสามารถของ ARCore สามารถวาดเขียนบนอากาศและแชร์ภาพวาดผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์คได้ โดยรอบนี้นอกจากรองรับ iOS แล้วก็ยังมีการอัพเดตให้รองรับฟีเจอร์ใหม่คือการวาดภาพพร้อมกับเพื่อนแบบเรียลไทม์ ซึ่งเป็นฟีเจอร์ของ ARCore 1.2 ด้วย

แอพ Just a Line สามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง App Store และ Google Play ส่วนนักพัฒนาที่สนใจใช้งาน ARCore สามารถศึกษาโค้ดตัวอย่างของ Just a Line ได้ทาง GitHub (iOS, Android)

ที่มา – Google

No Description

Box ไตรมาสล่าสุด มีผู้ใช้งาน 59.9 ล้านคน แบบเสียเงิน 10.4 ล้านคน

Box บริการพื้นที่เก็บข้อมูลเนื้อหาบนคลาวด์ รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 1 ตามปีการเงิน 2019 (กุมภาพันธ์-เมษายน) มีรายได้ 140.5 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 20% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน สุทธิแล้วขาดทุน 36.6 ล้านดอลลาร์

Box บอกว่ามีลูกค้าแบบเสียเงินมากกว่า 85,000 องค์กร ซึ่งมีองค์กรขนาดใหญ่หลายแห่งที่เพิ่งมาเป็นลูกค้าด้วย โดย 69% ของลูกค้าเป็นองค์กรระดับ Fortune 500 จำนวนผู้ใช้รวมทั้งหมดมี 59.9 ล้านคน เป็นผู้ใช้ที่เสียเงิน 10.4 ล้านคน

ซีอีโอ Aaron Levie กล่าวว่าช่วงที่ผ่านมา Box เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่หลายอย่าง และเริ่มขยายฐานลูกค้าในต่างประเทศมากกว่าขึ้น ตลอดจนได้ลูกค้าระดับองค์กรขนาดใหญ่หลายแห่ง

ที่มา: Box และ CNBC

alt="Box"

Topics: 

เผย Warren Buffett เคยขอซื้อหุ้น Uber ด้วยเงิน 3 พันล้านดอลลาร์ แต่ดีลล่มเพราะตกลงกันไม่ได้

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า มหาเศรษฐีนักลงทุนชื่อดัง Warren Buffett เคยยื่นข้อเสนอเป็นเงินทุนให้ Uber คิดเป็นเงิน 3 พันล้านดอลลาร์ เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา โดยข้อเสนอนั้นประกอบด้วยการซื้อหุ้นสามัญ หุ้นแปลงสภาพ ตลอดจนให้เงินกู้ อย่างไรก็ตาม สุดท้ายแล้วดีลนี้ก็ไม่เกิดขึ้น

แหล่งข่าวบอกว่าปัญหาของดีลดังกล่าว เกิดจาก Buffett ต้องการหุ้นแปลงสภาพเป็นจำนวนมาก ซึ่งคล้ายกับดีลตอนซื้อหุ้นธนาคาร Goldman Sachs ช่วงวิกฤตการเงินปี 2008 ทำให้ซีอีโอ Dara Khosrowshahi พยายามต่อรองขอลดขนาดเงินทุนรวมลงเหลือ 2 พันล้านดอลลาร์ สองฝ่ายเจรจากันไม่ลงตัว ดีลจึงล้มไปในที่สุด

Buffett ยืนยันข่าวดังกล่าว โดยบอกว่ามีการเจรจาขอซื้อหุ้น Uber จริง แต่บอกว่าตัวเลขที่รายงานออกมานั้นไม่ถูกต้องบางส่วน

Uber อาจมีรูปแบบการทำธุรกิจที่ใช้เงินกับการตลาดค่อนข้างมาก แต่ถึงอย่างนั้นบริษัทก็ยังมีเงินสดเหลือในมือ ณ ไตรมาส 1/2018 อยู่ถึง 6.3 พันล้านดอลลาร์ และได้เงินเพิ่มทุนล่าสุดจาก SoftBank 1.25 พันล้านดอลลาร์ ก็น่าจะเป็นเหตุผลว่า Uber ไม่จำเป็นต้องรับข้อเสนอจาก Warren Buffett นั่นเอง

ที่มา: Bloomberg

alt="Buffett"

Topics: